Người dân làng “đặc sản” bội thu dịp Tết

Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 13:00 PM (GMT+7)

Đặc sản vùng quê như cá kho niêu làng Vũ Đại, bánh chưng Tranh Khúc, gà Đông Tảo,… trở thành những món quà biếu ý nghĩa dịp Tết đến. Nhờ đó, nhiều người dân cũng làm giàu từ những công việc này.

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Niêu cá kho làng Vũ Đại giá hơn 1 triệu vẫn “cháy” hàng

Năm nào cũng vậy, cứ đến thời điểm cận Tết, người dân xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam lại trở nên tất bật bởi mỗi ngày nấu hàng trăm niêu cá kho phục vụ du khách thập phương.

Người dân làng “đặc sản” bội thu dịp Tết - 1

Những ai đã từng được thưởng thức niêu cá kho làng Vũ Đại chắc hẳn không thể quên hương vị đặc trưng đó.

Nếu có dịp về Làng Vũ Đại - địa danh nổi tiếng từng xuất hiện trong tác phẩm "Chí Phèo" của nhà văn Nam Cao vào những ngày tháng chạp này, mọi người sẽ được được mãn nhãn với hàng trăm, hàng nghìn nồi cá kho có 1-0-2 nổi tiếng khắp cả nước.

Dù niêu cá kho có mức giá không hề rẻ, song vẫn được nhiều gia đình lựa chọn là món khoái khẩu trong mâm cỗ ngày Tết bên cạnh bánh chưng, dưa hành, thịt gà...

Kể từ đầu vụ, nhà bà Thìn và nhiều hộ dân khác đã nhận đơn đặt hàng khoảng 2.000 niêu và chỉ làm đến hết ngày 29 tháng Chạp thì nghỉ.

Theo người dân trong làng, để có nồi cá kho ngon cần chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu, lại thêm 16 tiếng liên tục kho cá trên bếp, nên nếu không đặt trước nhiều người sẽ không có cơ hội thưởng thức món ăn truyền thống và mang hương vị riêng của quê hương Bá Kiến này.

Nếu như trước đây, nhiều người chỉ được nghe tới món ăn “tiến vua” nổi tiếng này thì ngày nay, nhờ mạng xã hội và dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp đã giúp nồi cá kho làng Vũ Đại đến được những tỉnh thành khác, thậm chí là sang nước ngoài.

Thông thường, niêu cá kho có giá thấp nhất từ 500.000 đồng, những niêu cá to 4 - 5kg thì giá lên đến 1.000.000 - 1.200.000 đồng.

Năm nay, do nguyên liệu trên thị trường đắt đỏ nên mỗi niêu cá cũng có giá nhỉnh hơn khoảng 10 – 15%.

Bánh chưng Tranh Khúc: Hàng nghìn bánh xuất xưởng mỗi ngày

Nằm cách trung tâm Hà Nội chừng 10 km, tại thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì có một làng nghề làm bánh chưng có tiếng.

Người dân làng “đặc sản” bội thu dịp Tết - 2

Dịp Tết, ngày cao điểm mỗi nhà xuất xưởng đến 3.000 – 4.000 chiếc bánh

Chị Phan Thị Hà, chủ một cơ sở làm bánh trong làng cho biết, cả làng có tới hơn 80% số dân theo “nghiệp” làm bánh chưng. Tại đây, từ đàn ông tới đàn bà, từ những cụ già cho tới các em nhỏ đều có thể gói bánh.

Ngày thường, các hộ gói bánh theo đơn đặt hàng cung cấp cho các chợ của thành phố Hà Nội, các đám cưới, đám hỏi,… với số lượng trung bình hàng ngàn chiếc/ngày, nhưng chính thức vào vụ là từ 20 âm lịch, khách đặt bánh cho tết ông Công ông Táo, tiếp đến là bánh thờ dịp tết cổ truyền.

"Càng cận ngày Tết cổ truyền, lượng khách về đặt mua bánh càng đông, lượng bánh xuất xưởng của mỗi nhà trong dịp Tết lên đến 3000 – 4000 chiếc/ngày. Để đáp ứng nhu cầu, gia đình nào ở làng cũng thuê tăng cường hàng chục nhân lực với 4 - 5 nồi nấu bánh và nấu liên tục" - chị Hà nói.

Theo người dân nơi đây, năm nay giá thịt lợn tăng cao, do đó bánh chưng làm ra giá cao hơn mọi năm. Ngày thường, mỗi chiếc bánh bán ra có giá 40.000 – 50.000 đồng. Bánh thờ Tết được làm to hơn, khâu chọn lá và dây buộc cũng kỹ hơn, lúc này giá nhân công cũng cao hơn nên giá mỗi chiếc bánh sẽ tăng chút ít, từ 50.000 – 70.000 đồng.

Gà Đông Tảo vài triệu đồng một con

Năm nay, giá gà Đông Tảo tăng mạnh do nhiều gia đình chọn mua giống gà quý để làm quà biếu Tết.

Người dân làng “đặc sản” bội thu dịp Tết - 3

Dù tăng giá, nhưng gà Đông Tảo luôn trong tình trạng “khan hàng” từ cả tháng trước Tết

Được coi là mặt hàng quà quê thuộc diện cao cấp, gà Đông Tảo luôn trong tình trạng “khan hàng” từ cả tháng trước Tết.

Gà Đông Tảo là loại gà được dùng để tiến vua nên nổi tiếng quý hiếm, thịt thơm ngon không lẫn với bất kỳ loại gà nào và được ưa chuộng trong dịp Tết. Loại này thường có đôi chân lớn với lớp vảy dày.

Ông Chiến, một chủ trang trại nuôi giống gà Đông Tảo ở Hưng Yên cho hay, mặc dù năm nay số lượng gà Đông Tảo gia đình ông nuôi để phục vụ cho thị trường Tết tăng lên nhiều so với năm ngoái, nhưng cung vẫn không đủ cầu.

“Đầu tháng chạp, đơn đặt hàng từ người quen đã gần hết đàn gà trong trang trại của gia đình. Tuy rằng giá đắt (lên đến vài triệu đồng/kg) nhưng vẫn không đáp ứng đủ cho khách vì nuôi giống gà Đông Tảo này rất kỳ công và tốn kém,” ông Chiến nói.

Một người chuyên cung cấp gà Đông Tảo cho thị trường Hà Nội cho biết, gà Đông Tảo loại chân thường có giá hơn 200.000 đồng/kg nhưng nay nhà vườn báo giá sỉ lên tới 300.000 đồng, còn loại chân to một con lên tới 2,5-7 triệu đồng.

“Ước tính giá tăng tới 50% so với năm ngoái và có thể cao hơn nữa nếu cộng cả chi phí vận chuyển, thêm công giao, làm gà…” một người nuôi gà cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/nguoi-dan-lang-dac-san-boi-thu-dip-tet-1050949.html

Mai thế ”song long chầu” 150 năm tuổi, khách ”lắc đầu, lè lưỡi” khi chủ phát giá

Một cây mai vàng 5 cánh với dáng "song long chầu" hơn 150 năm tuổi, được thương lái đưa từ Huế về Thanh Hóa bày...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Tết Nguyên đán