Mua ô tô cũ giá rẻ: Người tiêu dùng có thực sự tiết kiệm chi phí?

Thứ Hai, ngày 27/01/2020 13:00 PM (GMT+7)

Việc lựa chọn một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng với giá rẻ có thực sự tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng?

Sự kiện: Giá xe ô tô

Vì tài chính không mấy dư giả, nhiều người đã lựa chọn mua ô tô đã qua sử dụng để phục vụ nhu cầu đi lại. Tuy nhiên, không ít trường hợp rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười”, bỏ đi thì tiếc mà sửa chữa lại quá tốn kém.

Chia sẻ trên một diễn đàn ô tô, anh Mạnh Hùng (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Giữa năm 2018, tôi đã mua một chiếc xe Ford Escape phiên bản 2.3L đời 2005 đã qua sử dụng với giá hơn 200 triệu đồng. Thời điểm đó, tài chính không đủ để sở hữu một con xe mới nên mới lựa chọn xe cũ để mua”, anh cho hay.

Anh mừng thầm vì mua được xe cũ giá khá rẻ. Nhưng không ngờ một thời gian sau, anh phải liên tục bỏ tiền túi ra để đem xe đi sửa. “Lốp xe, linh kiện... đủ các bộ phận phải đi sửa lại. Một số cái còn bị cũ quá không sử dụng được, tôi buộc phải thay cái mới. Mỗi lần đem đi sửa lại “xót xa” bởi số tiền chi ra quá lớn. Tính đến giờ, chi phí sửa và thay thế phụ tùng đã gần ngang với giá mua xe”, anh vừa lắc đầu vừa nói.

Lúc quyết định mua xe, anh không có nhiều kiến thức về ô tô nên cũng không biết cách kiểm tra thế nào. Sau nhiều lần đi sửa xe, anh mới thấy hối hận với quyết định vội vàng của mình.

Mua ô tô cũ giá rẻ: Người tiêu dùng có thực sự tiết kiệm chi phí? - 1

Mua ô tô cũ giá rẻ có thực sự tiết kiệm chi phí? Ảnh minh họa.

Nói về vấn đề này, anh Hoàng – một người kinh doanh ô tô gần chục năm, khuyên người tiêu dùng chỉ nên mua ô tô cũ khi có kiến thức, hiểu biết. Cụ thể, đó là việc kiểm tra, kiểm chứng về các linh kiện, phụ tùng... Nếu không biết gì, việc mua ô tô đã qua sử dụng sẽ khiến khách hàng trả mức giá đắt hơn rất nhiều với giá trị thực của nó.

“Nhiều xe bị lỗi, ngấm nước, tai nạn... sẽ bị bán đi. Những lỗi này phải  có kinh nghiệm và hiểu biết mới kiểm tra và phát hiện ra được. Thực tế, nhiều xe bị tai nạn về được các cửa hàng làm lại vỏ, phải thật tinh mắt khách hàng mới phát hiện ra được”, anh cho hay.

Để thấy an tâm hơn, một số người còn thuê riêng kỹ thuật giỏi, có kiến thức để đi lựa chọn giúp chiếc xe cũ còn tốt. Anh cho rằng đây là một ý kiến hay nhưng khách hàng lại không lường trước được việc kỹ thuật đó có liên kết gì với chủ cửa hàng bán xe cũ hay không?

Anh cho biết: “Đã có trường hợp, người kỹ thuật và chủ cửa hàng quen biết nhau, có những thỏa thuận ngầm. Cuối cùng, khách hàng vẫn là người chịu thiệt chứ chẳng ai khác”.

Chia sẻ quan điểm của bản thân, anh Hoài Nam, chuyên viên kinh doanh ô tô, cho hay nếu có đủ kiến thức về xe thì có thể suy nghĩ đến việc mua xe cũ để giảm bớt một phần tài chính. Theo anh, xe cũ có ưu điểm như giá xe chỉ khoảng 2/3 giá xe mới, thậm chí là thấp hơn đối với những dòng xe có tuổi đời sâu. Bên cạnh đó, các loại phí cũng được giảm đáng kể.

Tuy nhiên, việc mua xe cũ dễ khiến người tiêu dùng mất tiền oan vì bị người bán qua mặt bằng cách che giấu các hư hỏng trên xe, tua lại đồng hồ công-tơ-mét hoặc có thể đánh tráo và thay thế phụ tùng kém chất lượng.

Tóm lại, xe mới là lựa chọn hợp lý nhất cho những người không muốn bận tâm nhiều về chất lượng. Còn nếu bạn có kiến thức về ô tô và muốn giảm bớt chi phí mua xe thì có thể cân nhắc mua xe cũ.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/mua-o-to-cu-gia-re-nguoi-tieu-dung-co-thuc-su-tiet-kiem-chi-p...

Tốn tiền tỉ chơi ôtô cũ

Người đam mê ôtô cũ chấp nhận tốn tiền, tốn thời gian chăm bẵm xe vì yêu thích sự độc, lạ, không đụng hàng của...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Giá xe ô tô