Một tuần, người dân Hà Nội "giải cứu" trung bình 100 tấn nông sản Hải Dương

Thứ Ba, ngày 23/02/2021 11:32 AM (GMT+7)

Trước tình hình nông sản vụ đông của tỉnh Hải Dương không tiêu thụ được do ảnh hưởng của dịch Covid-10, nhiều hệ thống phân phối của Hà Nội đã và đang nỗ lực hỗ trợ tiêu thụ trung bình khoảng 100 tấn hàng/tuần. Hàng hóa và xe vận chuyển đều được kiểm dịch, phun khử khuẩn kỹ càng.

Khoảng 1 tuần trở lại đây, các chương trình “giải cứu nông sản” Hải Dương được đông đảo người dân thủ đô tích cực hưởng ứng, nhờ vậy số lượng hàng hóa nhanh chóng được tiêu thụ trong thời gian ngắn.

Thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Hải Dương còn khoảng 4000 ha rau vụ đông đang đến kỳ thu hoạch với sản lượng hơn 90.000 tấn, chủ yếu là hành hơn 55.000 tấn (80% bảo quản nông hộ, 20% chế biến tại tỉnh); cà rốt hơn 26.000 tấn (90% xuất khẩu, 10% tiêu thụ nội địa); rau bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá các loại khoảng 8000 tấn (30% xuất khẩu, 70% tiêu thụ nội địa) cần được tiêu thụ. Sự chung tay của doanh nghiệp phân phối và người tiêu dùng sẽ mở lối ra cho nông sản của địa phương này.

Một tuần, người dân Hà Nội "giải cứu" trung bình 100 tấn nông sản Hải Dương - 1

Tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh và diễn biến phức tạp tại Hải Dương trong suốt thời gian qua khiến các loại nông sản như su hào, bắp cải, ổi, súp lơ... bị dồn ứ, không thể tiêu thụ. Bà con nông dân rơi vào cảnh khó khăn, đứng ngồi không yên.

Theo đó, đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, hiện các hệ thống phân phối đang nỗ lực hỗ trợ tỉnh Hải Dương tiêu thụ trung bình khoảng 100 tấn hàng/tuần. Hàng hóa và xe vận chuyển đều được kiểm dịch, phun khử khuẩn kỹ càng trước khi đến tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cũng do việc kiểm soát kỹ nên tiến độ vận chuyển chậm, hệ thống phân phối muốn hỗ trợ tiêu thụ số lượng lớn và nhanh chóng hơn cũng gặp nhiều khó khăn.

Tại Hà Nội, “giải cứu nông sản” Hải Dương đã và đang được thực hiện qua nhiều kênh khác nhau: Các cá nhân, tổ chức từ thiện tự liên hệ kết nối với nông dân ở Hải Dương để lấy hàng sau đó kêu gọi, rao bán trên các trang thương mại điện tử; tổ chức bán hàng trực tiếp tại các điểm: số 38 đường Giải Phóng (Đống Đa); 123 Trung Kính (Cầu Giấy); đường Cổ Linh (Long Biên)...

Một tuần, người dân Hà Nội "giải cứu" trung bình 100 tấn nông sản Hải Dương - 2

Người Hà Nội đổ xô tới các điểm giải cứu nông sản để mua hàng.

Một tuần, người dân Hà Nội "giải cứu" trung bình 100 tấn nông sản Hải Dương - 4

Nông sản giải cứu bán với giá “rẻ như cho”, nhiều người mua số lượng lớn để ủng hộ.

Tại đây, giá nông sản tập kết được bán với giá rất rẻ: ổi Thanh Hà 5000 đồng/kg; su hào 10.000 đồng/4 củ; bắp cải 7.000 đồng/cái; cà rốt 30.000 đồng/5kg; cà chua 20.000 đồng/5kg…

Số nông sản này được một số hợp tác xã trên địa bàn tỉnh thu gom từ người dân để mang đi tiêu thụ. Đội xe của hợp tác xã cũng hỗ trợ chi phí vẫn chuyển, đảm bảo đúng quy trình khử khuẩn theo quy định của các chốt kiểm dịch.

Theo chị Phượng Vũ, một tiểu thương gom nông sản giải cứu ở Hải Dương: Trong vòng 1 ngày kêu gọi, cơ sở của chị đã tiếp nhận và tiêu thụ hơn 50 tấn hàng nông sản chủ yếu là rau củ quả. Sức mua của người dân thủ đô tương đối lớn nên chị Phượng cùng nhân viên phải làm việc liên tục cả ngày đêm vừa nhận hàng vừa tiêu thụ. Dự kiến, hoạt động giải cứu vẫn tiếp diễn trong khoảng 1 tuần tới.

Một tuần, người dân Hà Nội "giải cứu" trung bình 100 tấn nông sản Hải Dương - 5

Các cá nhân gom hàng “giải cứu” mỗi ngày tiếp nhận và tiêu thụ hàng chục nghìn tấn nông sản từ Hải Dương. (Ảnh: Phuong Vu)

Bên cạnh các cá nhân, nhóm từ thiện nhỏ lẻ, nhiều doanh nghiệp thương mại, phân phối cũng tham gia “giải cứu”, tích cực thu mua, tiêu thụ nông sản thực phẩm cho nông dân để phân phối trong hệ thống bán lẻ. Các siêu thị lớn đề nghị phối hợp với Hải Dương và các hộ sản xuất kinh doanh, nông dân để thu mua, vận chuyển nông sản đến nhiều tỉnh, thành phố khác.

Với tinh thần tương thân tương ái, đồng thời mức giá nông sản bán trên thị trường tương đối rẻ, người dân thủ đô và người dân cả nước đang tích cực ủng hộ tiêu thụ hàng hóa. Tại các điểm bán trực tiếp nhiều người thậm chí còn đến từ 4 giờ sáng để xếp hàng mua nông sản, 7 tấn cà chua được tiêu thụ trong vòng 30 phút.

Dự kiến trong 10 ngày tới, hoạt động giải cứu vẫn được diễn ra liên tục tới khi lượng hàng tồn ở Hải Dương tiêu thụ hết.

Nguồn: http://danviet.vn/mot-tuan-nguoi-dan-ha-noi-giai-cuu-trung-binh-100-tan-nong-san-hai-duong-50202...

Hàng trăm tấn nông sản tồn đọng trong tâm dịch Covid-19, cộng đồng mạng kêu gọi giải cứu

Trong 2 ngày qua, nhiều cá nhân, tổ chức đã đứng ra thu gom và tiêu thụ hàng chục tấn rau củ, quả nhằm hỗ trợ bà con...

Theo Châu Dương (Dân Việt)
sự kiện Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế