Loại cá bé tí chỉ có ở Nghệ An, xưa không ai ăn, nay 200.000/kg

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Loại cá này bé bằng ngón tay, thường sống dọc theo sông Lam, sông Giăng ở xứ Nghệ.

Cá còm là một đặc sản ở sông Lam, sông Giăng ở xứ Nghệ. Loại cá này có kích thước bé, chỉ bằng ngón tay. Chúng sinh sản và phát triển quanh năm nên mùa nào cá còm cũng dồi dào. 

Một người dân ở ven sông Lam cho biết dù có 4 mùa nhưng mùa cạn là dễ khai thác cá còm nhất. Chúng ưa sống ở vùng nước cạn, chảy xiết. Để bắt được những chú cá còm sông tươi ngon phải dùng một loại lưới bén cỡ nhỏ mà người ta vẫn thường gọi là lưới còm, chỉ chuyên dùng để đánh bắt loại cá này. 

Loại cá bé tí chỉ có ở Nghệ An, xưa không ai ăn, nay 200.000/kg - 1

Cá còm chỉ có ở sông Lam, sông Giăng ở xứ Nghệ

Gần đây, hàng loạt thủy điện mọc lên khiến sông Lam bị chặn dòng, tích nước, dẫn đến việc loại cá này phải di chuyển vào các khe, suối để sinh sống. Bán hải sản Nghệ An trên chợ mạng, chị Nguyễn Loan (ở phường Trung Đô, TP.Vinh) cho biết: "Thỉnh thoảng tôi mới lấy được cá còm tươi để bán cho khách, giá từ 180-200 nghìn đồng/kg. Giờ cá còm khá hiếm, nhiều hộ dân khai thác xong mang về làm thành những niêu cá kho tộ, cá kho nghệ, sau đó bán ra thị trường. Một niêu cá còm kho có giá khoảng 150.000 đồng. Nhờ sự chế biến tài tình của người dân, cùng vị thơm ngon nên loại cá này nên giờ đây món cá còm đã trở thành đặc sản rất được yêu thích và bán đắt hàng". 

Theo tìm hiểu, sau khi khai thác, cá còm tươi được bán tận nơi với giá 100-150 nghìn đồng/kg tùy vào thời điểm. Dù có kích thước bé nhưng thịt cá còm thơm, ngon, xương mềm nên có thể nấu được nhiều món: Cá còm nấu canh chua, cá còm rán, cá còm kho tộ, cá còm kho nghệ...

Loại cá bé tí chỉ có ở Nghệ An, xưa không ai ăn, nay 200.000/kg - 2

Cá còm có giá khoảng 200.000 đồng/kg

Để làm món cá còm kho nghệ, đầu tiên phải làm sạch để ráo nước, sau đó rán qua rồi cho vào nồi và ướp cùng các loại gia vị. Sau khi cá được ướp khoảng 30- 45 phút thì cho thêm nước vào rồi cho lên bếp đun. "Để có món cá còm kho đúng vị thì phải phải bằng nồi đất và cần nấu 3 lần nước, cho đến khi xương cá mềm, nhưng thịt cá không rữa là có thế thưởng thức. Đặc biệt, trong quá trình kho cá không được dùng đũa để đảo cá, vì nếu đảo cá sẽ bị nát", chị Hạnh - người chuyên nấu cá còm bán cho khách chia sẻ.

Loại cá bé tí chỉ có ở Nghệ An, xưa không ai ăn, nay 200.000/kg - 3

Loại cá bé tí chỉ có ở Nghệ An, xưa không ai ăn, nay 200.000/kg - 4

Cá còm kho niêu là đặc sản đắt khách ở thành phố

"Một niêu cá còm có giá 150.000, vì thơm ngon và xương mềm nên hiện tại không chỉ ở Nghệ An mà nhiều tỉnh, thành khác, đặc biệt là người ở Hà Nội đặt mua. Cá chúng tôi đặt mua từ các ngư dân ở vùng sông nước như Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương. Hàng chúng tôi nấu đến đâu tiêu thụ đến đó...”, chị Hạnh nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-ca-be-ti-chi-co-o-nghe-an-xua-khong-ai-an-nay-200000-kg-5020225719302694....

Đặc sản trà Hà Nội vào mùa có giá gần chục triệu đồng/kg, “nhà giàu” tranh thủ đặt mua

Là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, có giá đắt nhất nhì trong các loại trà của Việt Nam nhưng cả năm chỉ có một mùa nên nhiều người tranh thủ đặt mua trà sen về làm quà...

Chia sẻ
Theo Chi Phan (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung