Làm ngơ trước án phạt, khẩu trang y tế vẫn bán giá 23 triệu đồng/thùng

Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 05:00 AM (GMT+7)

Dù đã có không ít cửa hàng kinh doanh bị phạt tiền vì bán khẩu trang y tế cao hơn giá thông thường, nhiều người vẫn “làm ngơ”, tiếp tục rao bán mặt hàng này với giá cao ngất.

  

Đến thời điểm hiện tại, khẩu trang y tế này vẫn bị đẩy giá lên cao, nhiều người vẫn công khai bán trên mạng xã hội với giá cao ngất, lên đến 23 triệu đồng/thùng.

Chỉ cần gõ cụm từ “khẩu trang y tế” trên công cụ tìm kiếm của mạng xã hội, hàng loạt bài đăng bán khẩu trang y tế với giá cao gấp nhiều lần giá thông thường. Cụ thể, họ rao bán loại khẩu trang y tế 4 lớp kháng khuẩn với giá lên đến 23 triệu đồng/thùng (1 thùng có 50 hộp, mỗi hộp 50 chiếc), tính ra mỗi hộp có giá lên đến 460.000 đồng. Còn loại khẩu trang y tế 3 lớp được bán với giá lên đến 15 triệu đồng/thùng.

Làm ngơ trước án phạt, khẩu trang y tế vẫn bán giá 23 triệu đồng/thùng - 1

Loại khẩu trang y tế 4 lớp kháng khuẩn đang được rao bán với giá lên tới hơn 20 triệu đồng/thùng.

Liên hệ với một người bán khẩu trang trên mạng xã hội, anh này cho biết khẩu trang y tế rất khan hàng, có tiền cũng khó mua được. “Tôi chỉ nhập về được khoảng 100 thùng, người mua phải lấy hết mới được giá gần 20 triệu đồng/thùng. Khách hàng được kiểm tra trước khi thanh toán, đảm bảo mới trả tiền. Nếu không đặt mua luôn, tôi không biết bao giờ mới có hàng tiếp”, anh này nói.

Theo tìm hiểu, giá bán khẩu trang dao động từ 15-23 triệu đồng/thùng là giá bán buôn với số lượng lớn. Những người bán không bán riêng lẻ vài thùng, họ chỉ bán cho khách hàng nào lấy số lượng lớn từ 10 thùng trở lên. Đặc biệt, chi phí vận chuyển người mua phải trả.

Một người bán khác giải thích giá bán khẩu trang y tế cao là vì giá nhập vào đã cao hơn nhiều lần so với ngày thường. “Dù giá bán cao, việc nhập hàng cũng không dễ dàng gì. Tôi nhập được ngày nào thì chỉ biết bán ngày đó chứ không phải ngày nào cũng nhập được. Và số lượng nhập cũng bị hạn chế”, người bán này nhận định.

Việc đẩy giá khẩu trang lên cao khi dịch bệnh đang lây lan như trên có thể bị phạt hành chính theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP về vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Làm ngơ trước án phạt, khẩu trang y tế vẫn bán giá 23 triệu đồng/thùng - 2

Loại khẩu trang kháng khuẩn 3 lớp cũng được bán với giá lên đến 15 triệu đồng/thùng.

Trước đó, tối 31/1, cơ quan chức năng đã kiểm tra và xử phạt số tiền 20-30 triệu đồng đối với 2 cửa hàng có dấu hiệu đẩy giá khẩu trang cao gấp nhiều lần nhằm trục lợi. Đó là cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế trụ sở số 120 Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) do chị Nguyễn Thị Nhung làm chủ và cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế số 118 Ngọc Khánh do chị Nguyễn Thị Thu làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, 2 chủ của 2 cơ sở kinh doanh này đều khai nhận đã bán loại khẩu trang thường (giá bán ngày thường chỉ 50.000 đồng/hộp) với giá dao động từ 130.000 – 350.000 đồng/hộp.

Mới đây, ngày 13/2, một lãnh Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cho biết đã quyết định xử phạt 50 triệu đồng đối với Công ty TNHH Đầu tư phát triển Thùy Tiên (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về hành vi lợi dụng dịch bệnh và điều kiện bất thường khác để định giá bán hàng hóa là khẩu trang y tế bất hợp lý.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thùy Nga, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư phát triển Thùy Tiên, đang thực hiện hành vi xuất bán 1 thùng khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp (1 thùng có 50 hộp, 1 hộp có 50 cái) với giá bán 5 triệu đồng, cao hơn nhiều lần so với giá bán bình thường tại cơ sở nên tiến hành lập biên bản xử lý.

Đó chỉ là một số vụ việc tiêu biểu, còn rất nhiều cơ sở, cửa hàng kinh doanh khẩu trang y tế khác đã bị phạt hành chính với hành vi lợi dụng dịch bệnh và điều kiện bất thường khác để định giá bán hàng hóa bất hợp lý.

Vậy, câu hỏi đặt ra những người bán khẩu trang trên mạng xã hội với giá cao hơn nhiều như thế này, cơ quan nào sẽ kiểm tra và xử phạt theo đúng quy định?

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/lam-ngo-truoc-an-phat-khau-trang-y-te-van-ban-gia-23-trieu-dong-thung-...

Hơn 126 nghìn khẩu trang bị tịch thu được đưa trở lại thị trường

Cục QLTT Hà Nội vừa chuyển giao 126.326 khẩu trang y tế cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19