Kiếm bộn tiền nhờ nuôi "loài không chân" khiến nhiều người khiếp sợ

Thứ Ba, ngày 28/01/2020 16:00 PM (GMT+7)

Chỉ nuôi con vật khiến nhiều người khiếp sợ mà anh Bình (Lâm Thao, Phú Thọ) đã thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Sự kiện: Kinh Doanh

Sinh ra và lớn lên trong làng nghề nuôi rắn, anh Bình sớm được tiếp xúc với nhiều loại rắn khác nhau. Cách đây 2 năm, anh mới bắt đầu mở trang trại riêng để nuôi rắn. Nhưng anh chỉ chọn 2 loại rắn là: hổ mang (có độc) và hổ trâu (không độc) để nuôi. Vì theo anh, 2 loại này dễ nuôi nhất, nguồn thức ăn có thể chủ động tìm kiếm ngoài tự nhiên hoặc đặt mua dễ dàng.

“Được tiếp xúc từ nhỏ nhưng khi bắt đầu làm, tôi vẫn gặp nhiều khó khăn. Vì không có kinh nghiệm trong nuôi rắn, tôi đã khiến chúng chết hàng loạt. Tôi đã phải trả giá bằng tiền mặt”, anh cho hay.

Kể lại thời điểm đó, anh nói bản thân khá chán nản vì cứ nuôi một thời gian là chúng chết. Sau có kinh nghiệm anh mới biết, bản thân đã quá sai lầm khi vừa xây chuồng trại xong đã vội vàng nhập rắn về nuôi.

Kiếm bộn tiền nhờ nuôi "loài không chân" khiến nhiều người khiếp sợ - 1

Anh Bình cho hay nuôi rắn phải có kinh nghiệm, nếu không sẽ khiến chúng chết.

Theo anh, chuồng trại để nuôi rắn phải được để 2-3 tháng sau khi xây, bởi xi măng chưa “chết” hẳn sẽ làm hỏng da của rắn, làm chúng đau không ăn được và phần da bị hỏng sẽ nhiễm bệnh... dần dần chúng không thể sống được.

Một khó khăn khác anh gặp phải đó là việc chọn giống. Anh chưa có kinh nghiệm nên mua phải rắn bị tiêm nước dưới da. Chỉ nuôi một thời gian ngắn, da của chúng sẽ “nổ” khiến chúng chết.

Sau lần đó, anh rút ra được nhiều kinh nghiệm nên nuôi rất đơn giản. Hiện, anh đang nuôi vài trăm con rắn trong trang trại. Anh cho biết trong 2 loại rắn đó, hổ mang dễ nuôi hơn, còn hổ trâu phải qua quá trình thuần hóa và phải chú ý nhiệt độ, môi trường và thức ăn của chúng kỹ lưỡng hơn.

Kiếm bộn tiền nhờ nuôi "loài không chân" khiến nhiều người khiếp sợ - 2

Giá rắn thịt hiện tại lên đến 500.000 đồng/kg.

Anh cho biết rắn có thời gian nghỉ đông nên dường như chúng không lớn. Với những người có kinh nghiệm họ thường nuôi vượt đông để nhanh bán hơn. Thời gian nuôi nhanh nhất có thể xuất bán là 7 tháng, khi đó chúng đạt trọng lượng khoảng 1,6kg.

Mỗi kg rắn thịt anh bán giá khoảng 400.000 - 500.000 đồng, còn bán con giống dưới 1 tháng tuổi khoảng 100.000 – 130.000 đồng/con, trứng khoảng 70.000 – 90.000 đồng/quả. Giá sẽ dao động theo thời gian, có những thời điểm giá rất rẻ.

Vì bán được giá, có những con anh lãi đến 500.000 đồng/con. Chỉ tính nuôi rắn, năm ngoái anh thu về vài trăm triệu đồng.

“Nuôi rắn này rất hay, đó là người dân không lo bị lỗ, trừ khi làm chúng chết. Vì nguồn thức ăn có thể tự kiếm được ngoài tự nhiên nên tiết kiệm nhiều chi phí, hoặc nếu mua thức ăn với số lượng lớn cũng được giá rẻ hơn nhiều”, anh cho hay.

Kiếm bộn tiền nhờ nuôi "loài không chân" khiến nhiều người khiếp sợ - 3

Những con rắn giống cũng được bán với giá khoảng hơn 100.000 đồng/con.

Chưa kể đến, rắn đẻ trứng khá nhiều, mỗi năm có khoảng 40-50 quả trứng. Trong khi đó, tỷ lệ nở đạt 90%. Người dân có thể bán con giống ngay sau khi nở. Đặc biệt, đầu ra không phải lo vì nhu cầu rất cao, họ tự tìm đến mua.

Anh chia sẻ thêm về kinh nghiệm nuôi rắn của mình cho những người có ý định nuôi, đó là chọn thời điểm ra Tết khi thời tiết ấm áp để nuôi. Chuồng trại cần kín, thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Còn những con giống phải biết chọn nơi uy tín đặt mua, nếu chọn được những con có màu sắc đẹp thì sẽ tốt hơn trong việc nuôi, chăm sóc.

“Đặc biệt, người nuôi phải nắm được tập tính của chúng là dưới 20 độ rắn sẽ không ăn, có ăn cũng không hấp thụ được. Nhiều con cố ăn có thể khiến chúng bị chết. Vì thế, việc để ý nhiệt độ rất quan trọng trong việc nuôi rắn”, anh nhận định.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/kiem-bon-tien-nho-nuoi-loai-khong-chan-khien-nhieu-nguoi-khie...

Con vật khiến nhiều chị em “chạy mất dép”, giá cao vẫn đắt khách

Con vật này có hình thù không khác gì con giun, thậm chí còn gây sợ hãi hơn với nhiều bạn nữ.

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh