Hải sản giá rẻ chưa từng có vẫn ế, tiểu thương xếp thành mâm bán lại cháy hàng

Thay vì bán theo cân, một số cửa hàng hải sản đã bày bán theo mâm với giá chỉ từ 300.000 đồng/mâm với đầy đủ tôm, cua, cá, thậm chí có cả tôm hùm và bào ngư.

Thời gian gần đây, người tiêu dùng chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt loại hải sản từ bình dân đến cao cấp được bày bán khắp các cửa hàng hải sản. Từ việc chỉ xuất hiện tại các khu du lịch, nhà hàng cao cấp, cửa hàng lớn thì hiện tại, các loại hải sản này được bày bán la liệt với giá rẻ chưa từng có.

Đơn cử như mặt hàng ốc hương, nếu như trước đây người tiêu dùng phải bỏ ra số tiền từ 300-450.000 đồng để thưởng thức 1kg ốc hương thì hiện tại, ốc hương được rao bán trên các chợ mạng với giá chỉ từ 170-200.000 đồng/kg.

Ngoài ra, các mặt hàng hải sản như cá hồi, ghẹ, bề bề, tôm sú, tôm càng xanh, tôm hùm, cua Cà Mau hay các loại hải sản nhập khẩu hạng sang như bào ngư, tôm hùm Alaska, cua hoàng đế cũng giảm giá từ 30-50% so với trước kia.

Hải sản giá rẻ chưa từng có vẫn ế, tiểu thương xếp thành mâm bán lại cháy hàng - 1

Cá hồi là một trong những loại hải sản hạng sang bị rớt giá nghiêm trọng do Covid-19.

Giá rẻ lại đa dạng các mặt hàng hải sản từ bình dân đến cao cấp, từ trong nước đến hàng nhập khẩu nên người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn các sản phẩm tùy theo nhu cầu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, người dân hạn chế đi lại, thắt chặt chi tiêu nên dù giảm giá, lượng mua vẫn giảm mạnh.

Để thu hút khách hàng, nhiều cửa hàng kinh doanh hải sản đã tiến hành bán hải sản theo từng mâm niêm yết giá cố định để người mua dễ dàng lựa chọn được đa dạng các loại hải sản tùy theo khẩu vị và nhu cầu với giá hấp dẫn.

Chị Phạm Thu Hương, trú tại Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, trước đây, chị thường đến mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng hải sản, có thể tự tay lựa chọn loại hải sản mình thích và theo nhu cầu. Tuy nhiên thời gian gần đây thì chị lại lựa chọn mua hải sản theo mâm.

“Tôi thấy mua theo mâm khá tiện lợi vì nhà tôi có 4 người nhưng chồng tôi thì thích ăn tôm, tôi thích ăn cua, ghẹ nhưng 2 đứa con lại chỉ thích ăn bề bề, ốc… Nhiều khi mua cả cân thì ăn không hết mà mua vài lạng thì cửa hàng họ không ship, chỉ ship đơn từ 1kg. Hoặc thi thoảng làm lẩu hải sản, muốn mua mỗi thứ 1 ít, vì thế, thay vì mua cả cân thì tôi mua theo mâm, giá hợp lý mà dễ lựa chọn”, chị Hương nói.

Hải sản giá rẻ chưa từng có vẫn ế, tiểu thương xếp thành mâm bán lại cháy hàng - 2

Thay vì mua theo cân, nhiều người lựa chọn mua hải sản theo set với giá hợp lý.

Theo chị Hương, thay vì mua 1kg ghẹ hay 1kg cua với giá từ 300-400.000 đồng/kg thì chị mua theo mâm. Đơn cử như hôm 2/9, gia đình chị mua 1 mâm hải sản với giá 430.000 đồng bao gồm đầy đủ hàu, ngao hai cồi, ốc hương, bạch tuộc, mực ghẹ, tôm sú, bề bề. Cửa hàng còn tặng thêm nấm và ngô ngọt.

Là người chỉ bán hải sản theo mâm, chị Lê Thị Phương, trú tại Trần Cung (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, chưa khi nào hải sản lại có giá rẻ như hiện tại. Đơn cử như tôm hùm Alaska trước đây có giá cả vài triệu đồng/con thì hiện tại, cửa hàng chị bán với giá chỉ từ 250.000 đồng/con; tôm hùm tre cũng chỉ có giá từ 50-100.000 đồng/con.

 “Giá các loại hải sản đều rẻ nhưng nếu bán riêng từng loại thì rất chậm nên hơn 1 năm qua tôi chuyển sang bán theo mâm cố định, phục vụ đa dạng khách từ bình dân đến cao cấp. Ví dụ như nhà ít người có thể mua mâm 350.000 đồng, nhà đông người hoặc đãi khách thì mua mâm 999.000 đồng”, chị Phương nói.

Hải sản giá rẻ chưa từng có vẫn ế, tiểu thương xếp thành mâm bán lại cháy hàng - 3

Mâm 8 con tôm hùm chỉ có giá 400.000 đồng, tính ra chỉ 50.000 đồng/con.

Hải sản giá rẻ chưa từng có vẫn ế, tiểu thương xếp thành mâm bán lại cháy hàng - 4

Chưa đến 1 triệu đồng 1 set có cả tôm hùm Alaska, tôm hùm xanh và cua Cà Mau.

Chỉ vào mâm hải sản có cả tôm hùm và cua biển, chị Phương cho hay, mâm hải sản giá 350.000 đồng thì bên chị sẽ chuẩn bị sẵn 5 con tôm hùm mini, mỗi còn 100gr và 2 con cua Cà Mau 300gr; mâm 500.000 đồng thì sẽ có 2 con tôm hùm, mỗi con 300gr và 2 con cua 300gr. Ngoài ra, các mâm cao cấp hơn sẽ có thêm bào ngư, tôm hùm Alaska hoặc tăng số lượng lên nếu khách có nhu cầu.

Nhờ bán hàng theo cách này, chị Phương có thể bán được từ 50-70 set hải sản/ngày và bán được hết các sản phẩm có mặt tại cửa hàng, chủ động hơn trong việc sắp xếp, chuẩn bị đơn hàng và giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm hải sản mà cửa hàng mình đang có.

Nguồn: http://danviet.vn/hai-san-gia-re-chua-tung-co-van-e-tieu-thuong-xep-thanh-mam-ban-lai-chay-hang-...

Chiêm ngưỡng “gia tài” của chàng trai 19 tuổi xứ Nghệ với hàng trăm tổ ong “khổng lồ”

Nhìn khu vườn rộng hàng nghìn m2 treo la liệt hàng trăm tổ ong vò vẽ to bằng chiếc nón hay cái thùng gánh nước hầu như ai...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế Xem thêm
Báo lỗi nội dung