Cua biển Cà Mau rớt giá “thảm” chỉ còn 60.000 đồng/kg vẫn không có đầu ra

Chưa khi nào người nuôi cua tại Cà Mau chứng kiến cảnh rớt giá thê thảm như hiện tại khi giá cua bán xô cho các thương lái tại vuông nuôi chỉ khoảng 60.000 đồng/kg.

Được mệnh danh là vựa cua ngon nhất nước, cua Cà Mau từ xưa đến nay không chỉ nổi tiếng với vị thơm ngon, thịt chắc, bùi mà còn nổi tiếng với loại cua gạch béo ngậy, thơm ngon. Vì vậy, cua Cà Mau luôn được lùng mua với giá cao, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Có thời điểm, cua gạch son Cà Mau còn được bán với giá từ 800-1 triệu đồng/kg, nhất là dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến thị trường bị thu hẹp, giá cua xuống thấp chưa từng có.

Giá cua biển tại Cà Mau hiện tại xuống thấp chưa từng có.

Giá cua biển tại Cà Mau hiện tại xuống thấp chưa từng có.

Là người nuôi cua hơn 20 năm qua tại TP. Cà Mau (Cà Mau), chị Lư Thị Luôn cho biết, gia đình chị nuôi cua trên diện tích khoảng hơn 1ha mặt nước. Trước dịch, mỗi con nước chị bán ra thị trường khoảng 2-3 tạ cua.

“Cua nhà tôi bán chủ yếu phục vụ thị trường trong nước, giá cua trước dịch vào khoảng 180-250.000 đồng/kg cua thịt; cua gạch dao động vào khoảng 250-500.000 đồng/kg. Thậm chí, đợt Tết hoặc Tết Trung Thu, cua gạch son còn có giá khoảng 700-1 triệu đồng/kg”, chị Luôn nói.

Tuy nhiên, theo chị Luôn, do ảnh hưởng của Covid-19 đã khiến giá cua giảm chỉ còn 1/3 so với trước dịch. Cua thịt bây giờ chỉ 80-190.000 đồng/kg tùy size, cua xô chỉ 60.000 đồng/kg, cua gạch chỉ còn 200.000 đồng/kg vẫn không có người mua.

Chị Luôn cho rằng, cua ở trong vuông nếu không thu hoạch thì nó cũng không chết nhưng vào thời điểm cua cái đã lên gạch, cua đực trưởng thành mà không thu thì chúng sẽ tìm cách bò từ vuông này qua vuông kia và ngược ra sông, ra biển. Vì vậy, đánh bắt cua phải theo mùa.

Cua thịt hiện tại chỉ có giá chỉ từ 80-190.000 đồng/kg, cua xô chỉ còn 60.000 đồng/kg.

Cua thịt hiện tại chỉ có giá chỉ từ 80-190.000 đồng/kg, cua xô chỉ còn 60.000 đồng/kg.

Hơn nữa, chị Luôn cho hay, bà con nông dân tại đây chủ yếu mưu sinh bằng nghề làm tôm cua, nếu không bán cua thì không có tiền sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, dù giá rẻ nhưng bà con vẫn bán nhưng số lượng người mua rất hạn chế.

“Tôi đăng bài bán lẻ lên các chợ online và các mối hàng thân quen nhưng mỗi ngày chỉ bán được khoảng 50-70kg cua. Có khách ở Hà Nội đặt nhưng vận chuyển khó, cước cao, chưa kể nhiều lần vận chuyển quá lâu dẫn đến cua chết hết, mình mất cả tiền cua lẫn tiền cước”, chị Luôn thông tin.

Là thương lái mua cua tại Hàm Rồng, Năm Căn (Cà Mau) anh Nguyễn Văn Phi cho biết, thời điểm hiện tại giá cua rẻ chưa từng có. Ngày hôm nay, có nhà gọi điện cho anh bán với giá 50.000 đồng/kg cua xô nhưng không có khách đặt nên anh không dám cân.

Để tiêu thụ cua, nhiều người đăng bài trên các chợ online với giá rẻ. (Ảnh chụp màn hình).

Để tiêu thụ cua, nhiều người đăng bài trên các chợ online với giá rẻ. (Ảnh chụp màn hình).

Trước dịch, mỗi ngày bên anh Phi có thể xuất đi vài tạ cua nhưng hiện tại, cả ngày anh không bán nổi 20kg. Theo anh Phi, khoảng hơn 1 tháng nay, nhiều tỉnh thành áp dụng lệnh giãn cách xã hội, nhà hàng đóng cửa, vận chuyển hết sức khó khăn nên cua không tiêu thụ được.

Ông Lê Quốc Việt, Giám đốc HTX Cua biển Năm Căn (Cà Mau) cho biết, thị trường tiêu thụ chính của HTX là ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương khác. Trước đây, trung bình mỗi tháng xuất khoảng 20 tấn cua ra thị trường và phục vụ xuất khẩu.

Tuy nhiên, từ đợt dịch bệnh ở cua khiến cua chết hàng loạt vào tháng 3 và đợt dịch Covid-19 này thì HTX bị ảnh hưởng đến 100% nên HTX phải ngừng hoạt động thu mua và tiêu thụ nhằm hạn chế rủi ro tối đa.

Nguồn: [Link nguồn]

Ốc hương “siêu giảm giá”, chị em thi nhau mua, hàng hải sản bán cả tấn mỗi ngày

Thay vì có giá đắt đỏ như trước đây, hiện tại ốc hương đang được bán với giá chỉ từ 150-250.000 đồng/kg. Giá rẻ,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN