Hãi hùng đồ ăn vặt ở cổng trường (3): Báo động nguy cơ ngộ độc trường diễn

Thứ Hai, ngày 30/12/2019 14:30 PM (GMT+7)

“Phụ huynh mua cho con thịt xiên, kẹo bánh… mất an toàn vệ sinh thực phẩm thì độc tố không phát tác ngay, nhưng đến 20 - 30 năm sau mới phát bệnh mà không biết vì sao lại bị” - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết.

Sự kiện: Thực phẩm bẩn

Như báo GĐ&XH đã có các bài viết khảo sát tại một số trường tiểu học, THCS tại các quận nội thành Hà Nội về thực trạng hàng quán "bủa vây" cổng trường. Đồ ăn vặt đa dạng, giá rẻ và hầu hết khó kiểm chứng về nguồn gốc, khó đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng lại là những thứ khoái khẩu đối với học sinh.

Chia sẻ về thực trạng đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc tại các trường học hiện nay, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng rất trăn trở nhưng lại tỏ ra ngán ngẩm. Theo ông, trẻ em ăn nhiều đồ ăn mất an toàn khu vực cổng trường học được cảnh báo nhiều, song với phụ huynh đây vẫn là chuyện "biết rồi khổ lắm nói mãi", không quan tâm.

Thực tế, hiện nay, hàng quán cổng trường chủ yếu phục vụ sự khoái khẩu của trẻ em. Trẻ con hay ăn vặt, đói thì phải ăn, nhưng các em toàn ăn những thứ "linh tinh", cứ đói là xin tiền bố mẹ để mua, thậm chí có những em đã lấy cắp tiền của bố mẹ đề mua. Cổng trường nhếch nhác hình ảnh chen lấn, mua bán đồ ăn vặt; học sinh thì cầm thịt xiên, bánh kẹo ăn và tranh nhau ăn… làm mất đi hình ảnh đẹp của môi trường sư phạm.

Hãi hùng đồ ăn vặt ở cổng trường (3): Báo động nguy cơ ngộ độc trường diễn - 1

Muôn vàn các loại đồ ăn vặt bán cho học sinh ở cổng trường, đa số không rõ nguồn gốc.

"Có nhiều người không có trách nhiệm trong cung cấp thực phẩm tới học sinh ở ngoài cổng trường. Những loại đồ ăn không có lợi cho sức khỏe, người sản xuất không có trách nhiệm, nên cứ hàng ngày đến tay học sinh. Thực tế, có những người sản xuất, buôn bán có trách nhiệm, nhưng vì lợi nhuận nên sẽ bán đồ không đảm bảo. Đã rẻ mà còn sinh ra lợi nhuận nữa sẽ khó có thể đảm bảo được sự an toàn" - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.

Thức ăn ở cổng trường chủ yếu là đồ nướng, rán, chế biến sẵn, rồi bim bim, bỏng ngô, các loại kẹo, đồ uống "đậm" đường hóa học và phẩm màu... bán ở cổng trường, vỉa hè, tất cả những cái đó đều có khả năng gây độc hại cho trẻ con. Nếu cứ ăn thường xuyên khiến cho trẻ em rất sớm tiếp cận với những tác nhân gây ung thư.

Thời điểm mùa đông, nhiều học sinh thích ăn món thịt xiên nướng, chả xiên, xúc xích… ở khu vực cổng trường, theo PTS.TS Nguyễn Duy Thịnh, rất khó lường với những món ăn này. Thịt có thể ôi thiu, bèo nhèo nhưng khi được tẩm ướp hóa chất và nướng thì trở nên thơm ngon. Nếu ăn phải có thể bị ngộ độc với biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy… Về lâu dài, chất độc tích tụ trong cơ thể, bên cạnh nguy cơ mắc ung thư, người ăn có thể bị tim mạch do cholesterol cao từ những miếng thịt bèo nhèo nhiều mỡ.

Hãi hùng đồ ăn vặt ở cổng trường (3): Báo động nguy cơ ngộ độc trường diễn - 2

Thời điểm mùa lạnh, thịt xiên là món ăn khoái khẩu của nhiều học sinh.

Ngoài ra, hiện nay nhiều khách sạn, nhà hàng lớn, người ta chỉ dùng dầu 1 lần rồi thải loại. Lượng dầu cặn còn lại được lọc rồi chuyển cho tiểu thương ở chợ hay người bán hàng rong. Lượng dầu này có Acrolein rất cao. Chất Acrolein gây hại cho gan, gây kích ứng niêm mạc dạ dày và là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Acrolein gây viêm loét, xuất huyết, tăng sản biểu mô đường tiêu hóa.

"Nhiều phụ huynh sẽ cho rằng ăn cả trăm lần rồi có sao đâu, nên vẫn cứ tiếp tục mua cho con ăn. Đến lúc con năm 20, 30 tuổi bị bệnh mà không biết lý do vì đâu. Bệnh từ miệng chứ đâu, thịt nướng có mang những độc tố, không phát tác ngay mà nó ngấm ngầm qua ngày này qua ngày khác. Những ngộ độc trực tiếp nó rất ít và dễ dàng xử lý ngay được, còn ngộ độc trường diễn mới đáng lo, sau này chen nhau đi viện mới biết. Tuy nhiên, đáng buồn là không ai quan tâm và để ý điều này" - PTS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.

Trước mối lo nguy cơ ảnh hưởng từ đồ ăn mất an toàn thực phẩm tại khu vực các cổng trường học, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nêu kiến nghị: "Các nhà trường nên kiểm soát, tạo cuộc vận động học sinh toàn trường không ăn những đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc. Cơ quan chức năng vào cuộc tích cực hơn để trả lại môi trường sư phạm khu vực cổng trường, ngăn chặn thực phẩm bẩn đến với học sinh".

Nguồn: http://giadinh.net.vn/thi-truong/hai-hung-do-an-vat-o-cong-truong-3-bao-dong-nguy-co-ngo-doc-tru...

Hãi hùng đồ ăn vặt khu vực cổng trường (1): Giật mình những loại đồ ăn siêu rẻ không rõ nguồn gốc

Với mùi vị hấp dẫn, mẫu mã phong phú và giá siêu rẻ, những đồ ăn, uống vặt không rõ nguồn gốc đang được bán tràn...

Theo Quang Anh (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Thực phẩm bẩn
Báo lỗi nội dung