Hà Nội: Nông dân ngậm ngùi vứt bỏ củ cải, cà chua đầy đồng

Thứ Hai, ngày 01/03/2021 11:24 AM (GMT+7)

Giá rau quá rẻ, không có thương lái thu mua khiến những ruộng củ cải, cà chua ở Mê Linh (Hà Nội) bị nhổ bỏ vứt la liệt đầy đồng.

Hà Nội: Nông dân ngậm ngùi vứt bỏ củ cải, cà chua đầy đồng - 1

Xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) được xem là một trong những vựa nông sản lớn nhất ở Hà Nội. Trung bình mỗi ngày bà con nông dân ở đây cung ứng cho thị trường khoảng 200 - 300 tấn rau củ quả các loại.

Hà Nội: Nông dân ngậm ngùi vứt bỏ củ cải, cà chua đầy đồng - 3

Những năm trước, chỉ cần bước vào vụ thu hoạch rau là đã có thương lái đến hỏi mua. Tuy nhiên năm nay, nhiều nhà thu hoạch rau màu xong vẫn không có người mua, điển hình là những luống củ cải quá lứa thu hoạch không có ai hỏi mua nên người dân chất đầy đồng.

Hà Nội: Nông dân ngậm ngùi vứt bỏ củ cải, cà chua đầy đồng - 4

 Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cộng với thời tiết đã ảnh hưởng đến việc giao thương cũng như chất lượng rau củ mùa này không được tốt khiến hàng trăm tấn củ cải của bà con nông dân xã Tráng Việt đang trong tình trạng không thể tiêu thụ.

Hà Nội: Nông dân ngậm ngùi vứt bỏ củ cải, cà chua đầy đồng - 5

Phải tự tay nhổ cả ruộng củ cải bỏ đống bên đường, anh Nguyễn Văn Thục ngậm ngùi chia sẻ: “Nhà tôi có hơn 4 sào củ cải nhưng hiện nay chưa tiêu thụ hết 1 nửa, giá cả năm nay sụt giảm không tưởng. Nếu như năm trước giá củ cải bán được từ 5.000-7.000 đồng/kg nhưng năm nay giá giảm xuống còn khoảng 2.000 đồng/kg vẫn chưa có người mua nên tôi đành nhổ bỏ đi".

Hà Nội: Nông dân ngậm ngùi vứt bỏ củ cải, cà chua đầy đồng - 6

Mọi năm đến kỳ thu hoạch, người dân chỉ cần tập kết rau, củ ở đầu ruộng là có thương lái vào tận nơi thu mua chở đi. Năm nay giá giảm rất thấp cũng khó bán vì thương lái không vào mua. Thế nên nhiều ruộng củ cải đã nhổ rải đầy ruộng vì người dân không biết mang đi đâu.

Hà Nội: Nông dân ngậm ngùi vứt bỏ củ cải, cà chua đầy đồng - 7

 Theo người dân ở Tráng Việt, chi phí gieo trồng và chăm bón một sào củ cải hết khoảng 4 triệu đồng nhưng hiện giờ giá củ cải chỉ khoảng 2.000 đồng/kg, nếu có bán hết cũng không đủ vốn. Không biết bán đi đâu nên nhiều gia đình chất củ cải lên xe chở đi đổ bỏ.

Hà Nội: Nông dân ngậm ngùi vứt bỏ củ cải, cà chua đầy đồng - 8

Đối với những ruộng củ cải đã quá lứa và trổ hoa, người dân buộc phải nhổ bỏ để lấy đất trồng rau vụ mới.

Hà Nội: Nông dân ngậm ngùi vứt bỏ củ cải, cà chua đầy đồng - 9

Ông Lương Văn Doanh có hơn 3 sào cà chua đã đến muà thu hoạch, tuy nhiên đến nay vẫn chưa tiêu thụ được 1/3 số cà chua. Hiện tại ông cùng vợ đang nhổ cà chua để lấy đất trồng vụ rau mới. "Mới đầu năm mà giá bán thấp quá, cả vườn chả ai mua, nhà tôi có khoảng 7 tấn cà chua đang chờ héo, giá chỉ 1 nghìn đồng 1 cân cũng khó bán", ông Doanh buồn bã nói.

Hà Nội: Nông dân ngậm ngùi vứt bỏ củ cải, cà chua đầy đồng - 10

Mặc dù giá rẻ nhưng nhiều nhà vẫn cố thu hoạch nhằm gỡ lại được chút ít tiền vốn.

Hà Nội: Nông dân ngậm ngùi vứt bỏ củ cải, cà chua đầy đồng - 11

Tại ruộng, cà chua rụng đỏ dưới gốc.

Hà Nội: Nông dân ngậm ngùi vứt bỏ củ cải, cà chua đầy đồng - 12

Hà Nội: Nông dân ngậm ngùi vứt bỏ củ cải, cà chua đầy đồng - 13

Trao đổi với PV, Ông Đàm Văn Đua (Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Đông Cao ở xã Tráng Việt) cho biết, hiện nay đang có khoảng 200-300 tấn củ cải đang bị tồn đọng không thể tiêu thụ, khoảng 50 tấn cà chua đang cần tiêu thụ gấp và một số ít các rau màu khác.

Hà Nội: Nông dân ngậm ngùi vứt bỏ củ cải, cà chua đầy đồng - 14

"Thời điểm hiện, trong các loại nông sản thì lượng củ cải đang bị tồn đọng nhiều nhất. Vì thời gian để không được lâu, do vậy chúng tôi sẽ cố gắng móc nối để giúp bà con tiêu thụ trong thời gian sớm nhất. Đồng thời chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan, đoàn thể chung tay giúp đỡ bà con số nông sản đang bị tồn đọng hiện nay",  vị giám đốc chia sẻ thêm.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-nong-dan-ngam-ngui-vut-bo-cu-cai-ca-chua-day-dong-a507190.html

Hai lần nghỉ việc, về trồng rau, anh chàng kiếm hơn 370 triệu/tháng

Chàng trai trẻ quyết tâm nghỉ việc và đến nay đã thành công với vườn rau, hoa của mình.

Theo Phạm Trọng Tùng (Người đưa tin)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung