Giá lợn hơi lao dốc, dân rủ nhau “ăn đụng” vừa rẻ vừa chống ế

Chủ Nhật, ngày 17/10/2021 13:33 PM (GMT+7)

Giá lợn hơi xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua nhưng đầu ra lại rất khó, có những hộ nuôi không xuất chuồng được con nào.

Ngày 17/10, giá lợn hơi vẫn trên đà giảm, chỉ còn dao động trong khoảng 35.000 - 38.000 đồng/kg.

Mức giá này được ghi nhận là thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Trước đó, năm 2017, mức giá thấp nhất là 22.000 đồng/kg, giá thành sản xuất khoảng 40.000 đồng/kg thì khi bán ra lỗ khoảng 1,8 triệu đồng/con.

Hiện tại. giá lợn hơi ở vùng 30.000 đồng/kg thì mức lỗ của người chăn nuôi cũng tương tự. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi đều tăng khiến người chăn nuôi phải bù lỗ ít nhất 1 triệu đồng/con lợn.

Dù mức giá xuống thấp và phải bù lỗ, người nuôi vẫn “khốn đốn” khi tìm đầu ra cho đàn lợn thịt nhà mình. Anh Vũ Hạnh (Tiên Lữ, Hưng Yên) nuôi lợn hơn chục năm nay, cho biết đợt này nuôi lợn lỗ nặng. Trước đây, dịch tả lợn châu Phi càn quét khiến đàn lợn mấy chục con nhà anh nuôi chết hết, không thu lại được đồng nào. Anh phải nghỉ nuôi mấy tháng.

Đến nay, anh vào lứa lại thì lại bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Hiện tại, nhà anh có khoảng hơn 2 tấn lợn thịt với hơn 20 con nhưng bán không ai mua. “Không biết các nơi khác như nào, tôi chẳng bán được con nào, gọi thương lái không ai đến mua. Nếu cứ để nuôi thì lợn càng to lại càng rẻ vì lợn đúng lứa chỉ dao động từ 100-120kg/con, còn to hơn giá sẽ rẻ hơn rất nhiều. Nuôi tiếp, tôi còn không biết có ai mua hay không, lại tốn thêm tiền thức ăn”, anh buồn rầu chia sẻ.

Giá lợn hơi lao dốc, dân rủ nhau “ăn đụng” vừa rẻ vừa chống ế - 1

Dân rủ nhau ăn đụng để vừa được giá rẻ lại chống ế cho người nuôi.

Anh Hạnh đã thịt một con lợn và kêu gọi hàng xóm “ăn đụng” mỗi nhà một phần. Đến nay, anh đã thịt được khoảng chục con, trong chuồng vẫn còn khoảng hơn 10 con nữa.

“Nếu được, tôi sẽ thịt hết đàn lợn này. Vì đang có dịch tả lợn châu Phi và giá bán rẻ hơn so với ra chợ mua nên mọi người ủng hộ cũng nhiều. Mỗi ngày tôi đều bán hết một con”, anh cho hay. Với tình trạng này, anh cho biết có thể sẽ phải đi làm thuê một thời gian hoặc chuyển hướng làm kinh tế.

Cũng trong tình trạng đó, anh Chải (Tiên Lữ, Hưng Yên) than thở về giá lợn giảm sâu trong thời gian này. Tuy nhiên, anh cho rằng gia đình may mắn hơn những nhà khác vì chỉ nuôi chục con lợn thịt nên thua lỗ không quá nhiều.

“Không bán được cho thương lái mà nuôi tiếp không được, số lượng lợn cũng không là bao nên tôi gọi hàng xóm, anh chị em trong họ đến cùng nhau thịt. Mỗi con lợn, tôi sẽ chia thành từng phần khác nhau, ai muốn ăn phần nào thì lấy. Do nhà tự thịt, giá rẻ hơn ngoài chợ nên mọi người ủng hộ nhiều lắm, chỉ là gia đình tôi mất công nhiều hơn thôi”, anh chia sẻ.

Giá lợn hơi lao dốc, dân rủ nhau “ăn đụng” vừa rẻ vừa chống ế - 2

Các hộ chăn nuôi lợn lớn điêu đứng khi giá lợn giảm xuống thấp nhất 2 năm qua.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân khiến giá thịt lợn giảm mạnh, khó tìm đầu ra là do giãn cách xã hội trong thời gian vừa qua đã khiến nhu cầu tiêu dùng giảm nhiều nên lợn thịt ứ đọng lại trong chuồng đã quá tuổi xuất bán. Điều này khiến giá lợn hiện tại giảm mạnh.

Theo số liệu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lượng lợn quá lứa chưa thể xuất bán hiện nay còn khoảng 8 triệu con, tương đương 30% tổng sản lượng.

Chưa kể, dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại tại một số địa phương và giá thức ăn chăn nuôi cao tiếp tục gây áp lực lên ngành chăn nuôi. Cùng với đó, thịt heo nhập khẩu cũng tác động không nhỏ khiến giá lợn hơi trong nước giảm mạnh.

Cục Xuất nhập khẩu dự báo đầu tháng 11/2021, giá thịt heo có thể tăng trở lại khi nhu cầu tăng theo quy luật thị trường.

Nguồn: http://danviet.vn/gia-lon-hoi-lao-doc-dan-ru-nhau-an-dung-vua-re-vua-chong-e-502021171013343482....

Giá lợn lao dốc không phanh, chỉ còn 33.000 đồng/kg, thấp nhất trong vòng 2 năm qua

Những ngày qua, tâm điểm chú ý là tình trạng sụt giảm liên tục của giá lợn hơi trên diện rộng.

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Biến động giá thịt lợn
Báo lỗi nội dung