Giá cao gấp 15 lần quả, thứ này một thời vứt không ai nhặt nay bán 300.000 đồng/kg

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Nếu một quả dừa có giá 15.000-20.000 đồng thì thứ này có giá lên tới 300.000 đồng, lại còn hiếm hàng.

Dừa là loại quả được nhiều người biết đến và yêu thích, ngoài là món giải khát thì nước dừa còn có nhiều công dụng với sức khỏe. Một quả dừa mua tại vườn chỉ có giá khoảng 3.000-7.000 đồng, mua ở trên thị trường có giá 15.000-25.000 đồng. Tuy nhiên, có một bộ phận bên trong quả dừa có giá đắt gấp 15-20 lần mà ít người biết đến, đó chính là mộng dừa. 

Mộng dừa tươi còn được nhiều người gọi là mầm dừa, đó là một phần lõi trắng nằm bên trong trái dừa già, khô. Đây là phần mềm bên trong hoặc gọi là mầm mọc cây. Khi trái dừa già và khô dần, vỏ bên ngoài chuyển dần từ màu xanh nâu đen và bắt đầu xuất hiện chân mộng. 

Kích thước của mộng dừa không giống nhau, nếu bạn để trái dừa càng già thì mộng dừa sẽ càng lớn và ngược lại. Để lấy được mộng dừa, bạn cần bổ đôi trái dừa ra và mộng dừa sẽ ngon hơn nếu trái dừa khô vẫn chưa mọc rễ.

Giá cao gấp 15 lần quả, thứ này một thời vứt không ai nhặt nay bán 300.000 đồng/kg - 1

Mộng dừa trước kia thường bỏ đi, nay là đặc sản được nhiều người chuộng

Được biết, khi ăn mộng dừa có vị ngọt, giòn và mùi thơm rất tự nhiên, thường ngon nhất khi kích cỡ của nó bằng quả chanh. Những người bán có kinh nghiệm tiết lộ mộng dừa tươi càng to thì độ béo và độ ngọt sẽ càng giảm. Khi mộng dừa to, không những mộng dừa không ngon béo mà hàm lượng chất xơ trong mộng dừa cũng ít đi rất nhiều.

Trước đây, ở những vùng đất dừa ở miền Tây, mộng dừa là thứ ăn vặt của trẻ con, ăn không hết thì vứt bỏ đi. Thế nhưng, mấy năm nay, mộng dừa bất ngờ xuất hiện trên thị trường và trên chợ mạng với giá cực kỳ đắt đỏ khiến nhiều người ngỡ ngàng. Theo khảo sát, mộng dừa trên chợ mạng có giá lên tới 300.000 đồng/kg, đợt nào hiếm hàng giá còn đội lên cao hơn và phải đặt trước vài ngày, có khi cả tuần mới có.

Giá cao gấp 15 lần quả, thứ này một thời vứt không ai nhặt nay bán 300.000 đồng/kg - 3

Những lúc hiếm hàng, mộng dừa giá đắt và phải đặt trước mới có hàng

Nghe bạn bè khen mộng dừa ngon, lại chưa được thử bao giờ, chị Thanh Thảo (ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) quyết định đặt mua 1kg với giá 270.000 đồng trên chợ mạng về thưởng thức. "Đúng là vừa thanh mát, vừa ngon, vị rất đặc biệt. Mộng dừa có thể ăn bằng nhiều cách khác nhau: ăn sống, dầm đường hoặc xào với tép. Nhưng tôi thích ăn nhất món mộng dừa dầm đường, rồi để trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn sẽ cho thêm vài hạt lạc rang vào", chị Thảo nói. 

Là người bán mộng dừa cho khách sỉ, lẻ, anh Chính (ở Hà Nội) cho biết mộng dừa của anh có 2 loại, loại nhỏ thì giá đắt hơn, còn loại to giá rẻ hơn bởi theo kinh nghiệm, mộng dừa to thì ăn xốp và không ngọt bằng. "Tôi có nguồn hàng ở Bến Tre, đảm bảo chất lượng, và có thể cung cấp sỉ lẻ số lượng lớn, thế nhưng cũng có những thời điểm cháy hàng, đặc biệt là vào mùa hè bởi lượng khách đặt rất đông. Thường những đơn hàng số lượng nhiều, tôi lấy theo order của khách chứ không dám ôm bởi món ăn này cũng không để được lâu, dễ hỏng", anh Chính chia sẻ. 

Giá cao gấp 15 lần quả, thứ này một thời vứt không ai nhặt nay bán 300.000 đồng/kg - 4

Theo anh Chính, mộng dừa là thứ tinh túy nhất của quả dừa vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng để nuôi mầm non. Và loại này chỉ có trong các quả dừa già, khô nên số lượng rất ít. Kích thước của chúng cũng không đều nhau, với loại nhỏ trong lòng bàn tay sẽ bán với giá cao hơn, còn mộng dừa có cỡ lớn sẽ có giá rẻ hơn đến vài chục nghìn đồng 1kg.

Nguồn: http://danviet.vn/gia-cao-gap-15-lan-qua-thu-nay-mot-thoi-vut-khong-ai-nhat-nay-ban-300000-dong-...

Loại cá đặc sản từng tiến Vua ở Việt Nam đang được bán với giá siêu rẻ, chỉ 85.000 đồng/kg

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các quán ăn nhà hàng đóng cửa, giá cá lăng vì thế mà hạ nhiệt hơn. 

Chia sẻ
Theo Chi Phan (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung