Đếm tiền mỏi tay nhờ thử trồng loại cây yêu thích

Thứ Tư, ngày 09/10/2019 05:00 AM (GMT+7)

Mỗi ngày, chị Thủy (Đồng Nai) thu về hơn nửa triệu đồng nhờ bán loại quả này.

Sự kiện: Kinh Doanh

Vốn là người yêu thích các món ăn chế biến từ đậu rồng, chị Thủy lúc nào cũng tìm mua loại quả này về dùng trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình. Tuy nhiên, loại quả này cũng không có nhiều ở quê chị để muốn mua lúc nào cũng có. Chị đã nghĩ đến việc trồng để ăn và kinh doanh loại quả này.

4 tháng trước, chị chi vài trăm nghìn đồng để mua giống về trồng về trồng thử vài chục cây. Không ngờ, loại cây này dễ trồng, ít sâu bệnh và ra quả nhanh chóng. “Từ lúc trồng tới giờ, tôi chưa phải phun bất kỳ loại thuốc nào, chỉ cần bón phân và tưới nước cho chúng thôi. Vì làm nghề nông từ nhỏ nên việc chăm sóc chúng cũng không có gì khó khăn”, chị nói.

Đếm tiền mỏi tay nhờ thử trồng loại cây yêu thích - 1

Đậu rồng dễ trồng lại đậu rất nhiều quả.

Chi phí làm giàn cho đậu rồng leo và tiền vốn, phân để chăm sóc không tốn bao nhiêu. Việc chăm sóc cũng quá đơn giản, không cầu kỳ như nhiều loại cây khác mà cây vẫn cho ra sai quả. Chị cho biết mỗi cây đậu rồng có thể ra vài chục kg quả. Hiện, chị thu mỗi ngày hơn nửa triệu đồng nhờ bán loại quả này.

“Mỗi ngày, tôi đi hái được khoảng hơn 20kg đậu rồng để bỏ sỉ cho các đầu mối. Loại quả này không lo đầu ra vì dân quanh đây có nhu cầu, sản phẩm này thì ít trên thị trường. Vì thế, tôi cứ hái đến đâu là họ lấy đến đó”, chị nói.

Đếm tiền mỏi tay nhờ thử trồng loại cây yêu thích - 2

Mỗi ngày chị Thủy thu khoảng 20kg quả đậu rồng để bán cho thương lái.

Một kg quả đậu rồng chị bán với giá sỉ khoảng 30.000 đồng. Theo chị, đây là mức giá bỏ sỉ cao. Đến tay người tiêu dùng, giá của loại quả này còn cao hơn nữa, có thể lên đến 80.000 đồng/kg. Trước đây, quả đậu rồng giá chỉ 5.000 – 15.000 đồng/kg vì ít người biết đến và sử dụng. Nhưng nay loại quả này nhiều người biết đến về công dụng của chúng nên giá thành ngày càng được nâng cao.

Theo chị, quả đậu rồng cần thu hoạch đúng dịp, không để chúng già quá. Loại quả suôn đẹp, thẳng, đều nhau, không quá già sẽ được giá hơn. Còn những quả cong, còi cọc, chuyển màu xanh đậm già chát rất khó bán mà giá rẻ không ai muốn mua.

Đếm tiền mỏi tay nhờ thử trồng loại cây yêu thích - 3

Sang năm, chị tiếp tục mở rộng diện tích canh tác để tăng thu nhập.

Khi bẻ đậu rồng, chị Thủy phải làm từ lúc sáng sớm chưa ráo sương hoặc chiều muộn khi nắng dịu nhẹ, không được bẻ khi nắng quá to sẽ làm ảnh hưởng đến quả. Những quả bẻ lúc nắng gắt sẽ khiến vỏ bị “nám”, chuyển sang màu xanh đen, thương lái sẽ không thu mua. Đặc biệt, người bẻ cũng cần nhẹ tay, ngắt trọn cuống, không làm dập gai.

Chỉ với vào vụ đầu tiên, chị đã thu về vài triệu đồng nhờ bán quả này. Chị cho biết đây là chỉ trồng thử vài chục cây, sang năm chắc chắn chị sẽ mở rộng diện tích canh tác trồng đậu rồng.

Đậu rồng còn có tên khác là Đậu khế, Đậu vuông hay Đậu có cánh (winged bean), có tên khoa học là Psophocarpus tetragonolobus, họ Đậu.

Cây đậu rồng được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á như Ấn Độ, Burma, Sri Lanka, Thái lan, Philippines và Indonesia. Ở nước ta, đậu rồng được trồng nhiều ở các tỉnh phía nam.

Cây mọc leo như các loại dây nho, cao trung bình khoảng 3-4m và sống lâu năm, trái thuộc dạng quả đậu nhưng có rìa tạo thành 4 cánh mép gợn sóng, trong chứa nhiều hạt.

Hầu hết các thành phần của cây đều có thể ăn được: quả, củ, lá non và hoa. Quả có hàm lượng canxi cao nhất trong số tất cả các loại đậu nên rất có lợi cho xương. Nó cũng cung cấp rất nhiều vitamin (A,C)... và chứa hàm lượng cao protein.
 

Nuôi con vật cứ 1 tuần là chết, tiền vẫn thu đều tay

Con vật này có tuổi thọ trung bình khoảng 1 tuần nhưng người nuôi vẫn thu lãi đều đều, mỗi tháng có trong tay hàng chục...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh