Danh tính 3 công ty sử dụng hóa chất tẩy rửa vệ sinh chế biến nước mắm

Thứ Ba, ngày 14/01/2020 11:30 AM (GMT+7)

Liên quan đến vụ việc chấn động "dùng hóa chất tẩy rửa vệ sinh, hóa chất tẩy rửa công nghiệp để làm nước mắm, ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT đã công bố danh tính của 3 công ty.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết 4 công ty sản xuất, kinh doanh và chế biến nước mắm không đúng quy định đó là: Công ty TNHH MTV Điều Hương (Địa chỉ: Ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang); Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (Địa chỉ: Số 47 Trần Phú, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); Công ty TTHH thực phẩm Tấn Phát (Địa chỉ: Tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long); Công tư Cổ phần chế biến thủy hải sản Liên Thành (Địa chỉ: Ấp 4, Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh).

Thanh tra Bộ NN&PTNT đã ban hành 4 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, xử phạt số tiền 782 triệu đồng với 4 công ty này.

Danh tính 3 công ty sử dụng hóa chất tẩy rửa vệ sinh chế biến nước mắm - 1

Trong đó, 3 công ty gồm: Công ty TNHH MTV Điều Hương, Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp và Công ty TTHH thực phẩm Tấn Phát vi phạm vì sản xuất nguyên liệu nước mắm dùng phụ gia không đúng quy định - soda công nghiệp (Na2CO3) là loại không được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Riêng Công tư Cổ phần chế biến thủy hải sản Liên Thành bị phạt vì vì cơ sở sản xuất chế biến không có vật che chắn để côn trùng và các động vật đi qua.

Trả lời câu hỏi của PV Infonet về lý do vì sao vụ việc phát hiện từ giữa năm 2019 nhưng đến nay mới có báo cáo, ông Tiến cho biết do phải chờ kết quả kiểm nghiệm.

Đáng chú ý, theo ông, toàn bộ nguyên liệu này đã được ngăn chặn kịp thời, chưa được bán ra thị trường để sản xuất nước mắm.

“Thực ra đây chưa phải là nước mắm mà là nguyên liệu và chúng tôi đã phát hiện kịp thời và xử lý ngay, họ chưa kịp bán nguyên liệu này ra thị trường. Vì thế thông tin ban đầu nước mắm bẩn là chưa đúng”, ông Tiến nói.

Trước đó, vào chiều 10/1,Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết đã phát hiện bốn công ty sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm trên địa bàn tỉnh An Giang, Vĩnh Long và TP.HCM sử dụng acid, chất tẩy rửa vệ sinh để sản xuất nước mắm.

Cụ thể, theo phòng Thanh tra chuyên ngành 1 - Thanh tra Bộ NN&PTNT, tại các cơ sở được thanh tra, nguyên liệu dùng trong sản xuất nước mắm gồm dịch bột ngọt (dung dịch có tính acid, công bố dưới dạng phụ gia thực phẩm) hoặc dung dịch nước tôm, dịch bổi cá (nước đầu của việc ủ cá với muối).

Các nguyên liệu này sau khi xử lý được cho chạy qua xác cá ủ chượp (đã loại thải sau khi thu hoạch nước mắm truyền thống). Cuối cùng cho ra các sản phẩm nước mắm bán thành phẩm có độ đạm khác nhau tùy theo việc cô đặc và phụ gia chế biến (có mùi vị của nước mắm).

Nước mắm bán thành phẩm được bán cho các cơ sở sản xuất nước mắm có quy mô lớn, nhỏ khác nhau để tiếp tục sử dụng các chất điều vị, mùi, màu hoặc tiếp tục xử lý, cô đặc để thành các sản phẩm nước mắm có giá trị khác nhau đưa ra thị trường tiêu thụ...

Đáng chú ý, dịch bột ngọt có tính acid (pH từ 3-4), giá rất thấp, tính cả chi phí vận chuyển chỉ có 500 đồng/lít.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/danh-tinh-4-cong-ty-su-dung-hoa-chat-tay-rua-ve-sinh-che-bien-nuoc...

4 công ty làm nước mắm bằng axit, chất tẩy rửa vệ sinh

Thanh tra Bộ NN-PTNT cho biết đã phát hiện và xử phạt 4 công ty sử dụng dịch bột ngọt, nước dịch tôm, cá và cacbonat (Na2CO3),...

Theo Diệu Thùy (Infonet)
sự kiện An toàn thực phẩm