4 công ty làm nước mắm bằng acid, chất tẩy rửa vệ sinh

Sự kiện: An toàn thực phẩm

Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết đã phát hiện và xử phạt bốn công ty sử dụng dịch bột ngọt, nước dịch tôm, cá và cacbonat (Na2CO3), là hóa chất công nghiệp để sản xuất và chế biến nước mắm.

Tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2019 vào chiều 10-1 vừa qua, Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết đã phát hiện bốn công ty sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm trên địa bàn tỉnh An Giang, Vĩnh Long và TP.HCM sử dụng acid, chất tẩy rửa vệ sinh để sản xuất nước mắm.

Cụ thể, theo Phòng Thanh tra chuyên ngành 1 - Thanh tra Bộ NN&PTNT, tại các cơ sở được thanh tra, nguyên liệu dùng trong sản xuất nước mắm gồm dịch bột ngọt (dung dịch có tính acid, công bố dưới dạng phụ gia thực phẩm) hoặc dung dịch nước tôm, dịch bổi cá (nước đầu của việc ủ cá với muối).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các nguyên liệu này sau khi xử lý được cho chạy qua xác cá ủ chượp (đã loại thải sau khi thu hoạch nước mắm truyền thống). Cuối cùng cho ra các sản phẩm nước mắm bán thành phẩm có độ đạm khác nhau tùy theo việc cô đặc và phụ gia chế biến (có mùi vị của nước mắm).

Nước mắm bán thành phẩm được bán cho các cơ sở sản xuất nước mắm có quy mô lớn, nhỏ khác nhau để tiếp tục sử dụng các chất điều vị, mùi, màu hoặc tiếp tục xử lý, cô đặc để thành các sản phẩm nước mắm có giá trị khác nhau đưa ra thị trường tiêu thụ...

Đáng chú ý, dịch bột ngọt có tính acid (pH từ 3-4), giá rất thấp, tính cả chi phí vận chuyển chỉ có 500 đồng/lít.

Sau khi phát hiện, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã ban hành bốn quyết định xử phạt vi phạm hành chính, xử phạt số tiền 782 triệu đồng với bốn công ty.

Nguồn: [Link nguồn]

Bình Dương: Dùng hóa chất và nước lã để sản xuất nước mắm

Cơ sở này đã pha nước cùng với hóa chất để sản xuất nước mắm rồi dán nhãn hiệu nước mắm cá cơm bán ra thị trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo A.HIỀN ([Tên nguồn])
An toàn thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN