Đặc sản xưa ít ai ăn, giờ trở thành món ăn được bao người yêu thích vì ngon, 90.000 đồng/kg

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Phèo bò có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào dưa, nướng, luộc chấm muối tiêu chanh...

Phèo bò là phần ruột non của con bò, là một phần của hệ tiêu hóa sau dạ dày và trước ruột già. Đây là nơi diễn ra quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của phần lớn thức ăn được đưa vào cơ thể.

Xưa phèo bò là món ăn dành cho người nghèo hoặc người mổ thường bán rẻ vì cho rằng chúng không bổ dưỡng. Gần đây nó bỗng trở thành món ăn được giới trẻ ưa chuộng, từ đó đã trở thành đặc sản hấp dẫn chị em nội trợ. Họ "lùng mua" về chế biến món ăn ngon cho cả gia đình thưởng thức.

Lòng bò là phần ruột non của con bò.

Lòng bò là phần ruột non của con bò.

Phèo bò vốn có vị đắng, vì thế chị em mua về cần biết cách chế biến sao cho hết chất đắng. Đầu tiên chị em phải vuốt sạch phèo bằng nước lạnh sau đó đun 1 ít nước sôi hoặc nóng già rồi nhấc ra, cho lòng non vào chần qua, rồi tuôn lại 1 lần nữa cho sạch.  Nếu có giun, sán cần làm lại một lần nữa.

Sau đó chị em đun nước sôi già, cho lòng non và ít hành củ đập dập vào cho thơm. Sôi lại khoảng vài phút là nhấc ra, cho vào bát nước sôi để nguội pha dấm, đảm bảo lòng non trắng, thơm và giòn.

Song chị em không nên làm sạch đến 98% phèo vì nếu vuốt sạch sẽ khiến cho phèo bị mất hết chất, mất độ ngọt vốn có của nó. Tốt nhất chị em chỉ cần vuốt rửa 2, 3 lần như vậy chất ngọt vẫn còn mà ngon.

Lòng bò luộc cũng là món ăn đặc sản.

Lòng bò luộc cũng là món ăn đặc sản.

Phèo bò có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào dưa, nướng, luộc chấm muối tiêu chanh... Tất cả đều mang hương vị thơm ngon, giòn và có cảm giác lạ. Tuy nhiên món ăn đặc sản và gây ấn tượng nhất phải kể đến phèo bò khìa nước dừa.

Chị em phi thơm tỏi ớt và hành tím băm, sau đó cho nước dừa vào đun sôi. Sau đó chị em nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường.

Chị em cho phèo bò luộc vào khìa với lửa nhỏ, khi sốt sệt lại thì nêm sao cho món ăn có vị mặn ngọt đậm đà. Chị em thái miếng vừa ăn, rắc ít tiêu lên mặt, ăn kèm cơm nóng.

Lòng bò khìa nước dừa thơm ngon.

Lòng bò khìa nước dừa thơm ngon.

Phèo bò luộc khìa nước dừa có màu sắc đẹp, thơm lừng, phèo chín mềm có vị ngọt ngọt thanh, béo béo. Món này ăn kèm rau và bún hoặc cơm đều rất tuyệt.

Hiện tại phèo bò được bán nhiều ở chợ dân sinh với giá 90.000 đồng/kg đã làm sạch.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo K.T ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN