Covid-19 bùng phát, trứng vịt lộn ế ẩm, lò ấp lỗ nửa triệu đồng mỗi ngày

Thứ Tư, ngày 12/05/2021 13:30 PM (GMT+7)

Khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta, nhiều gia đình làm nghề ấp trứng vịt lộn “mất ăn mất ngủ” bởi các đơn đặt hàng đều bị hủy hết, trứng ùn ùn ra mỗi ngày. Họ tìm mọi cách bán tháo đi dù giá rẻ hơn cả giá trứng trắng nhập vào.

Làm nghề ấp trứng vịt lộn gần 20 năm nay, ông Nguyễn Văn Kiên (trú tại xã Cương Chính, Tiên Lữ, Hưng Yên) cho biết một năm qua do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhà ông làm đều lỗ, không thấy lãi.

“Dịch Covid khiến những người làm nghề ấp trứng vịt lộn đều lao đao cả, cứ mỗi lần dịch bùng phát, trứng vịt lộn lại ế ẩm, bán giá rẻ như cho cũng chẳng ai mua. Chúng tôi đều phải bán đổ bán tháo đi, thậm chí phải nhờ anh em họ hàng đạp xe chở trứng đi khắp nơi để bán”, ông nói.

Covid-19 bùng phát, trứng vịt lộn ế ẩm, lò ấp lỗ nửa triệu đồng mỗi ngày - 1

Trứng vịt lộn ế ẩm khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta.

Một tuần qua, ông chưa một ngày nào được nhẹ đầu bởi trứng lộn ngày nào cũng ra lò đến hơn 1.000 quả, nếu không bán hết nhanh, trời nắng nóng trứng nhanh già, nhanh hỏng và không ăn được nữa. Trong khi đó, các đầu mối lấy trứng của ông ở các tỉnh: Hải Phòng, Hải Dương, Lạng Sơn, Thái Nguyên… đều lấy ít đi bằng 1/3 so với trước, thậm chí có đầu mối cả tuần cũng không lấy một quả nào.

“Trứng trắng chúng tôi vẫn phải lấy hằng ngày, nếu bỏ dở thì sau này người chăn nuôi sẽ không để cho mình nữa. Trong khi, trứng vịt lộn ra lò chẳng ai lấy, nhiều lúc tôi còn phải đi gạ bán cho chính những người chăn nuôi để bớt lượng tồn”, ông cho hay.

Hiện tại, ông lấy trứng vịt chưa ấp với giá 22.000 đồng/10 quả còn bán trứng vịt lộn chỉ khoảng 18.000 – 20.000 đồng/quả. Theo giá này, ông cho rằng cứ bán 1.000 quả trứng vịt lộn sẽ lỗ khoảng 300 – 500 nghìn đồng. Nhưng không bán, ông sẽ mất trắng.

Covid-19 bùng phát, trứng vịt lộn ế ẩm, lò ấp lỗ nửa triệu đồng mỗi ngày - 2

Nhiều hộ gia đình phải tìm mọi cách để bán đi dù giá rẻ hơn so với trứng trắng nhập vào.

Ông Nguyễn Hiển (Cương Chính, Tiên Lữ, Hưng Yên) làm nghề ấp trứng vịt lộn được gần chục năm nay, cứ hai ngày xuất bán khoảng gần 2.000 quả trứng vịt lộn. Thời gian trước dịch Covid-19 bùng phát, ông bán giá 26.000 – 28.000 đồng/10 quả. Từ khi có dịch, các đầu mối bỗng hủy hết, ông mất ăn mất ngủ.

“Rất may, hàng xóm và họ hàng hằng ngày đạp xe đi bán khắp các làng, xã quanh đây nên lượng trứng tồn không còn bao nhiêu. Nếu cứ đà này, thời gian nữa chắc không ai mua nữa, tôi không biết sẽ bán đi đâu”, ông cho hay.

Để tiêu thụ trứng, ông còn liên hệ tới các nhà hàng, quán ăn quanh vùng. Tuy nhiên, họ đều vắng bóng khách nên ít ai lấy trứng vịt lộn về bán.

Với giá trứng trắng nhập vào hiện tại, ông tính ra mỗi ngày đều lỗ đến mấy trăm nghìn đồng. Nhưng ông vẫn hy vọng dịch mau hết để thị trường ổn định để những người làm nghề như ông có thể thoải mái đầu óc, có tiền lo cho cuộc sống.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Diệp – chủ tịch xã Cương Chính, Tiên Lữ, Hưng Yên cho biết toàn xã có khoảng chục hộ gia đình ấp trứng vịt lộn. Đợt Covid-19 mới bùng phát đã khiến giá trứng giảm đáng kể, tuy nhiên các hộ gia đình làm nghề này vẫn gửi xe và bán đi các tỉnh khác được, chưa có nhà nào bị tồn đọng nhiều.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-bung-phat-trung-vit-lon-e-am-lo-ap-lo-nua-trieu-dong-moi-ngay-5020211...

Bí xanh rớt giá chất đống ngoài đường, nông dân “dở khóc dở cười” chờ thương lái

Dù giá chỉ còn từ 1.500 – 2.000 đồng/kg, người dân chịu lỗ nặng nề nhưng vẫn phải thuê người cắt rồi vận chuyển...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế "kháng sốc" COVID-19
Báo lỗi nội dung