Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi dê vỗ béo: Chi phí thấp, thu lãi cao

Sự kiện: Kinh Doanh

Do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh trong chăn nuôi lợn nên thời gian qua, nhiều hộ nông dân ở các huyện Tân Yên, Yên Thế (Bắc Giang) đã quyết định chuyển từ nuôi lợn sang nuôi dê vỗ béo tại chuồng, với quy mô từ vài chục tới vài trăm con, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vỗ béo dê, có thu nhập tiền tỷ

Gia đình chị Nguyễn Thị Nga (thôn Đá Ong, xã Lan Giới, huyện Tân Yên)  đang nuôi vỗ béo khoảng 400 con dê giống Bách Thảo, Boer. Sau 3 tháng vỗ béo tại chuồng, mỗi con dê tăng từ 15 - 20kg/con, đạt 35 - 40kg/con thì chị Nga xuất bán, mỗi lứa bán khoảng 200 con với giá dao động từ 130.000 - 150.000 đồng/kg, thu về gần 300 triệu đồng. Một năm, chị Nga xuất bán 3 lứa dê, tính ra thu về gần 1 tỷ đồng.

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi dê vỗ béo: Chi phí thấp, thu lãi cao - 1

Anh Nông Văn Chiền chăm sóc đàn dê của gia đình. Ảnh: Hương Giang

Cũng ở xã Lan Giới, gia đình ông Nguyễn Văn Thận (thôn Bãi Trại) đang là một trong những hộ nuôi dê có tiếng tăm. Ông Thận bắt đầu nuôi dê từ năm 2016, đến nay quy mô đàn luôn duy trì 100 con/lứa, thu lãi khoảng 300 triệu đồng/năm.

Được biết, để hỗ trợ người dân chăn nuôi dê bền vững, huyện Yên Thế cũng đã xây dựng đề án phát triển đàn dê thương phẩm, gắn với xây dựng nhãn hiệu chứng nhận dê Yên Thế. Từ đó, nhằm nâng cao chất lượng đàn dê giống, tổ chức sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung và nâng cao chất lượng dê thịt; hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ và chế biến.

Ông cho biết, nuôi dê không tốn kém mà lại cho hiệu quả kinh tế cao nhờ tận dụng được nguồn thức ăn từ đồng ruộng địa phương như lá sấu, lá xoan, chòm non, cỏ voi... Đặc biệt, giống dê lai Bách Thảo có khả năng tăng trọng cao, con trưởng thành có thể nặng tới 60 - 70kg.

Theo ông Thận, với cách nuôi nhốt tại chuồng, nông dân có thể chủ động quản lý và chăm sóc đàn dê được tốt hơn. Nhưng muốn nuôi dê hiệu quả, người nuôi phải chú ý giữ chuồng luôn khô ráo và thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông; thường xuyên làm công tác vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, tiêm phòng dịch bệnh cho đàn dê.

Một hộ cũng “đổi đời” nhờ nuôi dê, đó là gia đình anh Hoàng Văn Mạnh ở thôn Đá Ong. Trước đây, ngoài làm ruộng, gia đình anh Mạnh cũng nuôi lợn, gà, bò… nhưng hiệu quả không cao do giá cả bấp bênh, dịch bệnh thường xuyên tấn công. Đến năm 2016, anh Mạnh quyết định đầu tư nuôi vỗ béo dê để tận dụng diện tích đồi rừng của gia đình. Theo đó, vợ chồng anh làm 2 chuồng, mua hơn 20 con dê về nuôi. Vừa làm, anh chị vừa tìm hiểu thêm kinh nghiệm từ bạn bè, qua sách báo nên những lứa dê sau ít bị bệnh, nhanh lớn.

Bình quân mỗi lứa, anh Mạnh nhập khoảng 150 - 170 con dê đực khoảng 15 - 20kg/con về nuôi, sau 3 tháng vỗ béo, dê tăng thêm 20 - 25kg thì xuất bán cho các thương lái ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Thanh Hóa… Sau khi trừ chi phí con giống, thức ăn, thuốc thú y, anh Mạnh thu lãi khoảng 500 triệu đồng.

Liên kết nuôi dê bền vững

Theo ông Nguyễn Hữu Quang - Chủ tịch UBND xã Lan Giới, nghề nuôi vỗ béo dê trên địa bàn xã đã và đang khẳng định rõ hiệu quả trong việc tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân. Đàn dê của xã đã liên tục tăng lên qua các năm; nhiều hộ đã mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi lên tới 500 - 600 con/năm. Hướng đến phát huy những tiềm năng, lợi thế sẵn có, thời gian tới xã sẽ tiếp tục động viên, hướng dẫn người dân nhân rộng các mô hình nuôi vỗ béo dê.

Là một trong những thành viên HTX chăn nuôi dê - ong mật Hồng Kỳ ở xã Hồng Kỳ (huyện Yên Thế), anh Nông Văn Chiền cho biết, trước đây gia đình anh đã đầu tư nhiều công sức, tiền của vào nghề nuôi lợn nhưng liên tục gặp khó khăn vì giá cả bấp bênh, dịch bệnh phức tạp. Khoảng 5 năm trước, tình cờ anh được biết đến mô hình chăn nuôi dê hiệu quả nên đã quyết định chuyển hẳn sang nuôi dê thương phẩm.

Dê là động vật ăn tạp nên có thể tận dụng nguồn thức ăn phong phú quanh nhà, dê lại hiếm khi mắc dịch bệnh nên việc chăm sóc nhàn hơn nhiều so với nuôi lợn, gà. Với giá bán hiện tại đạt 158.000 đồng/kg, tính ra, mỗi con dê sẽ cho lãi từ 1,5 - 2 triệu đồng (tùy thời giá). Một năm xuất chuồng khoảng 200 con dê thương phẩm, tính ra anh Chiền bỏ túi 300 - 400 triệu đồng/năm.

Đáng chú ý là, để chủ động đầu ra, bớt lệ thuộc vào thương lái, những hộ nuôi dê ở Hồng Kỳ đã liên kết thành lập HTX Chăn nuôi dê - ong mật Hồng Kỳ. Ông Nông Trần Hiên - Trưởng thôn Trại Hồng, Giám đốc HTX cho biết: “HTX mới được thành lập vào tháng 5/2019 với 30 thành viên nhưng đã bước đầu hoạt động hiệu quả, đi vào nền nếp. Tham gia HTX, thành viên được trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, nâng cao kiến thức phòng, trị bệnh cho đàn dê, không lo bị thương lái ép giá mỗi khi xuất bán bởi giá bán được các thành viên trong HTX thông báo theo tuần”.

Hiện, HTX Chăn nuôi dê - ong mật Hồng Kỳ cũng phối hợp Hội Nông dân xã Tân Sỏi và các xã trên địa bàn huyện mở rộng quy mô đàn dê, giúp người dân các địa phương đa dạng đàn vật nuôi, phát triển kinh tế.

Lương 8 triệu không đủ sống, chàng trai về nuôi con ”sặc sỡ” kiếm tiền gấp nhiều lần

Chàng trai trẻ tuổi bỏ công việc lương thấp và phát hiện ra bí quyết kiếm tiền nhờ con cá mua về làm cảnh.

Chia sẻ
Theo Hương Giang - Quang Đạo (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung