Bộ Công Thương cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn từ mua bánh trung thu online

Thứ Tư, ngày 08/09/2021 11:30 AM (GMT+7)

Cơ quan chức năng cho biết người tiêu dùng cần cảnh giác khi mua bánh trung thu online, bởi nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.

Sự kiện: Tết Trung thu

Theo Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), khi gần tới dịp trung thu, nhiều đối tượng đang lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp để kinh doanh các sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc khi chứa các chất phụ gia không được phép sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép. Đáng chú ý, sản phẩm còn có thể chứa các chất độc hại, ô nhiễm hoặc làm từ thực phẩm bị hư hỏng, biến chất do thiếu điều kiện bảo quản.

Phần lớn những sản phẩm này do cá nhân, hộ kinh doanh bày bán, chạy quảng cáo trên các website, ứng dụng thương mại điện tử, nhóm cộng đồng online hoặc nhóm khu dân cư trên mạng xã hội…

Để bảo vệ quyền lợi của bản thân khi mua sắm online, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số khuyến cáo người dùng nên chọn mua các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bao gồm đầy đủ tên nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng, bảo quản…Sản phẩm đảm bảo không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Bộ Công Thương cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn từ mua bánh trung thu online - 1

Hơn 1 tháng trở lại đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện nhiều lô bánh kẹo không rõ xuất xứ, nhãn ghi tiếng Trung Quốc được đưa về Việt Nam để tiêu thụ. Ảnh: QLTT Tiền Giang.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Các website phải cung cấp đầy đủ thông tin về chủ sở hữu website như tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế …. Ngoài ra phải có thông tin về giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; điều kiện giao dịch, chính sách đổi trả hàng và hoàn tiền; chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

Nếu mua hàng trên mạng xã hội, người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin người bán, nguồn gốc sản phẩm, giấy phép của cơ quan quản lý an toàn thực phẩm cũng như đánh giá của người tiêu dùng trước đó.

Cơ quan này cảnh báo người dùng không nên mua hàng ở những fanpage có địa chỉ, thông tin người bán mập mờ hoặc có dấu hiệu giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-cong-thuong-canh-bao-nguy-co-tiem-an-tu-mua-banh-trung-thu-online-502021891...

Đồ chơi Tết Trung thu ảm đạm từ làng nghề đến thị trường online

Do dịch bệnh phức tạp, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội nên việc sản xuất, kinh doanh mặt hàng đồ...

Theo Châu Dương (Dân Việt)
sự kiện Tết Trung thu
Báo lỗi nội dung