TTCK chiều 17/1: Chốt lời quyết liệt

Chiều 17/1, hai sàn đã rơi xuống mặt bằng giá thấp hơn do hoạt động chốt lời quyết liệt gia tăng còn mạnh hơn phiên sáng.

Nếu chấp nhận bán ra hôm nay thì phần lớn cổ phiếu mua được của ngày T+3 trước đó vẫn có lãi, hoặc chỉ lỗ rất nhẹ. HSX và HNX trong phiên chiều lại có thêm một đợt sụt giảm mới, nhanh và mạnh không kém gì 30 phút cuối phiên sáng. Quyết tâm bảo toàn lợi nhuận dù ít ỏi đối với những người mới quay lại và cố gắng tối đa hóa lợi nhuận của người còn nắm giứ từ lâu khiến tốc độ giao dịch khá nhanh và giá giảm mạnh.

VN-Index đóng cửa giảm 1,82% so với tham chiếu, tương đương giảm 1,18% chỉ riêng trong phiên chiều. VN30-Index cũng giảm 1,57% so với tham chiếu, tức giảm 0,9%. Độ rộng của HSX vẫn tích cực ở số cổ tăng trần, thậm chí còn lên tới 33 mã, nhưng số mã tăng giá và giảm giá thì thay đổi mạnh. 25 mã sàn và 137 mã giảm thể hiện đúng tính chất của phiên này, trong khi số mã tăng trần vẫn chỉ là các cổ phiếu đầu cơ nhỏ.

Nhóm cổ phiếu lớn của HSX chỉ còn lại CII, HVG, ITA, KDH, PVT và VIC tăng giá. Số mã giảm áp đảo trong rổ VN30 và hầu hết đều giảm mạnh hơn phiên sáng. Hầu hết những cổ phiếu thanh khoản hàng đầu của sàn này đều có xu hướng giảm giá dần. 5 cổ phiếu dẫn đầu là ITA, SSI, DRC, HAG và CII chiếm khoảng 23% tổng giá trị khớp cả sàn đều tỏ ra yếu dần. Ngay cả ITA, DRC và CII là ba mã tăng giá thì kết thúc phiên vẫn giảm rất mạnh so với thời điểm đầu phiên. HAG và SSI còn giảm tệ hại hơn nữa.

Sàn Hà Nội cũng có một phiên chiều khá be bét. Điểm sáng xuất hiện tại PVI và VCG, trong đó VCG lại càng lúc càng mạnh. Giá được đẩy lên kịch trần với phiên thanh khoản kỷ lục, VCG giúp nâng đỡ HNX-Index khá nhiều. Sàn này cũng có 26 mã trần và 71 mã tăng, đã thu hẹp đáng kể so với phiên sáng, trong khi số giảm lên tới 129 mã và 14 mã sàn. HNX-Index chốt phiên giảm 0,61% so với tham chiếu, tương đương giảm riêng phiên chiều khoảng 0,45%. HNX30-Index đóng cửa giảm 1,72%, tức giảm 0,63%.

Mức giảm của HNX có phần nhẹ vì sàn này thực ra đã điều chỉnh rất mạnh từ sáng. Chỉ trong 30 phút cuối phiên sáng, HNX-Index đã mất 1,1% và HNX30-Index mất 1,63%, mạnh hơn rất nhiều so với hai chỉ số trên HSX. Do đó áp lực điều chỉnh ở HNX trong phiên chiều đã nhẹ hơn, rất ít cổ phiếu tạo đáy mới.

Thanh khoản của cả hai sàn trong phiên chiều đều yếu. HSX chỉ khớp được 355 tỷ đồng, giảm 18% so với phiên trước. HNX khớp 276,3 tỷ đồng, giảm 27%. Thanh khoản tốt hơn trên HSX do người bán ra hạ giá mạnh hơn hẳn, tạo mức giảm giá lớn và khớp được nhiều hơn. Ngược lại, HNX không bị hạ giá nhiều nhưng cũng không có người vào bắt đáy lớn nên giao dịch chậm và thanh khoản yếu.

Giá giảm mạnh trên hai sàn nhưng giao dịch mua của nhà đầu tư nước ngoài không cải thiện nhiều. HSX nhận được 136,1 tỷ đồng mua vào, giảm 20% so với hôm qua. Tuy nhiên quy mô bán cũng giảm theo nên giá trị ròng vẫn xấp xỉ phiên trước, đạt 87,9 tỷ đồng. Giá trị mua đột biến xuất hiện ở DPM và MBB với tương ứng 21 tỷ và 21,8 tỷ đồng. Lượng mua vào này chiếm tỉ trọng khá cao, chẳng hạn tới 75% ở DPM và 58% ở MBB nhưng lại chủ yếu là chọn giá thấp. DPM và MBB vẫn giảm 3,37% và 2,08%. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN