Video: Kiểu dạy kungfu độc đáo của Thành Long

Thứ Tư, ngày 05/11/2014 09:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bên cạnh võ thuật, Thành Long còn dạy học trò mình cách "làm người".

The Karate Kid (2010) là phiên bản làm lại của bộ phim cùng tên rất nổi tiếng năm 1994, do đạo diễn Harald Zwart thực hiện. The Karate Kid cũng chỉ thú vị về mặt nội dung, đẹp mắt ở những mảng miếng võ thuật mà còn là tác phẩm đầy ý nghĩa và cảm động về tình thầy trò.

Trong đó, ngôi sao hành động Thành Long thủ vai Han, một cao thủ kungfu cực kỳ giỏi võ thuật và học trò của anh là cậu bé Dre đến từ nước Mỹ do ngôi sao nhí Jaden Smith (con trai của Will Smith) thủ vai.

Video: Kiểu dạy kungfu độc đáo của Thành Long - 1

Han không ngại mưa gió đứng che dù cho cậu học trò luyện võ.

Một trong những phân đoạn lý thú nhất của The Karate Kid là khi võ sư Han chấp nhận dạy kungfu cho cậu bé ngổ ngáo, yếu ớt nhưng có phần ngang tàng là Dre. Trong buổi học đầu tiên, khi Dre cứ mải miết luyên tha luyên thuyên về những ngón nghề và kỹ năng của mình thì Han chỉ nhất mực im lặng.

Vị thầy đó điềm tĩnh, nhẹ nhàng, quan sát và đánh giá mọi hành động của cậu học trò nhỏ mà không hề la mắng hay phán xét. Rồi khi Dre đã ngưng nói, Han mới thực sự xuất chiêu và dạy võ cho Dre bằng một phương pháp rất kỳ lạ.

Video: Kiểu dạy kungfu độc đáo của Thành Long - 2

Những giờ học "cởi áo" đã mang đến cho Dre một cánh tay chắc khỏe.

Trước hết, Han bắt Dre cởi áo khoác ra rồi treo lên cột. Sau khi Dree làm theo, Han lại bắt cậu lấy áo lại, mặc vào. Sau đó, Han lại tiếp tục bắt Dre bỏ áo xuống đất, nhặt lên, mặc vào, cởi ra, máng áo lên cột, lấy xuống, mặc vào… Cứ thể, han bắt Dre phải thực hiện một chuỗi động tác lặp bất tận tưởng như vô nghĩa khiến cho cậu chàng Dre vô cùng khó hiểu và có phần bực tức. 

Một trong những nguyên nhân chính khiến Han bắt Dre thực hiện bài tập này là vì trước đó, vị võ sư đã từng chứng kiến Dre vô lễ với mẹ, không treo áo lên cột chỉn chu khi từ ngoài về nhà mà cứ thế quẳng áo ra đất. Có thể nói, bài học vỡ lòng đầu tiên mà Han dạy cho Dre trên con đường đi tới kungfu không chỉ là bài học thể lực, dẻo dai, mà còn tập cho cậu một thói quen tốt cho bản thân mà cậu không hề hay biết.

Video: Kiểu dạy kungfu độc đáo của Thành Long - 3

Có một người thấy như Han là điều may mắn tuyệt vời của Dre.

Đó chính là lý do vì sao mà khi về nhà trong buổi học đầu tiên, khi mẹ Dre hỏi cậu đã học được gì hôm nay, Dre đã nói rằng "không gì cả" (nothing) nhưng sự vô thức đã dẫn cậu đến chỗ móc treo đồ và máng áo ở đó. Hành động đó của Dre dù nhỏ nhoi nhưng đã khiến mẹ cậu ngạc nhiên tột độ. Cái khoảnh khắc đó dù chỉ diễn ra trong một chớp nhoáng nhưng cũng để để cho thấy ngài võ sư Han đã có cách giáo dục hiệu quả thế nào.

Không chỉ nghiêm khắc về tinh tế, nhân vật Han của Thanh Long cũng là một võ sư rất yêu thương và biết chia sẻ cùng học trò. Bằng chứng là ngay trong hôm sau, khán giả đã có thể thấy được hình ảnh Han đứng che dù cho cậu bé Dre tập cởi áo – máng áo – nhặt áo dưới mưa. Sự hy sinh ấy của người thầy dù tưởng như rất nhỏ nhoi nhưng lại rất hiệu quả. Nó tạo ra cho người học trò là Dre một sự nể phục và cố gắng hết mình.

Video: Kiểu dạy kungfu độc đáo của Thành Long - 4

Han luôn biết cách động viên và phát huy thế mạnh cho câu học trò.

Dĩ nhiên, con đường đi đến thành công trong kungfu của Dre sẽ còn gặp khá nhiều chông gai trong xuyên suốt bộ phim chứ không hề dễ dàng như con đường trải hoa hồng. Nhưng tất cả chúng ta, chỉ cần nhìn cách mà Han dạy dỗ cho Dre thì sẽ biết, trước sau gì cậu cũng sẽ thành công. Bởi có ai có thể thất bại khi được giáo dục một cách tận tình và thấu hiểu đến thế.

The Karate Kid dù không gặt được quá nhiều giải thưởng hàn lâm từ các nhà phê bình phim trong năm 2010 nhưng lại là tác phẩm khơi gợi cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ và được rất nhiều fan cứng của dòng phim hành động mến mộ. Một tác phẩm thấm đượm tình hiệp nghĩa, hài hước, gay cấn và ấm áp với tình cảm thấy trò như The Karate Kid, chắc chắn không phải là một tác phẩm tầm thường.

Video Kiểu dạy kungfu độc đáo của Thành Long trong phim The Karate Kid.

Chia sẻ
Theo Lukas Nguyễn (Khám phá)
sự kiện Video phim võ thuật
Báo lỗi nội dung