Video: Chạy giặc giữa Cánh đồng hoang

Thứ Bảy, ngày 15/02/2014 11:30 AM (GMT+7)

Trích đoạn nằm trong bộ phim Cánh đồng hoang của tác giả Nguyễn Quang Sáng.

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng qua đời hôm 13/2 là một mất mát lớn với văn đàn nước nhà. Sự nghiệp của ông nổi tiếng với nhiều tác phẩm để lại dấu ấn mạnh mẽ, đặc biệt phải kể đến truyện ngắn Chiếc lược ngà. Tuy nhiên, ông cũng là tác giả kịch bản của bộ phim nổi tiếng Cánh đồng hoang. Bộ phim từng được tặng Huy chương vàng tại liên hoan phim toàn quốc năm 1980, Huy chương vàng liên hoan phim ở Mat-cơ-va, Nga năm 1981.

Video: Chạy giặc giữa Cánh đồng hoang - 1

Vợ chồng Ba Đô - Sáu Xoa trong Cánh đồng hoang

Cánh đồng hoang là câu chuyện cảm động, bi thương và đầy dũng cảm của vợ chồng Ba Đô, Sáu Xoa cùng cậu con trai tuổi còn bú mớm. Bối cảnh phim được thực hiện giữa vùng Đồng Tháp Mười với mênh mông sông nước và sự giày xéo của bom đạn chiến tranh. Hai vợ chồng họ vẫn dựng nhà, trồng lúa, bắt cá và làm nhiệm vụ quan trọng đưa cán bộ cách mạng vượt qua cánh đồng này.

Video: Chạy giặc giữa Cánh đồng hoang - 2

Ngôi nhà nhỏ của họ nằm giữa cánh đồng hoang mênh mông sông nước luôn bị giặc nã bom

Có thể nói, giữa làn bom đạn chiến tranh ác liệt nhưng gia đình Ba Đô – Sáu Xoa đã có một cuộc sống vô cùng hạnh phúc với ngập tràn tiếng cười trẻ thơ. Trên nền chiến tranh khốc liệt ấy, tổ ấm 3 người của gia đình họ vẫn sống, vẫn chạy trốn khỏi những đợt càn quét ác liệt. Cảnh hai vợ chồng cùng ôm con chạy trốn, giấu đứa bé trong bao ni lông và cùng ngụp lặn dưới nước được xem là một trong những phân cảnh đắt giá của bộ phim.

Video: Chạy giặc giữa Cánh đồng hoang - 3

Phân cảnh hai vợ chồng cùng trốn làn bom đạn của giặc và em bé được giấu trong bao ni lông

Giàu tính nhân văn và tính hiện thực tố cáo tội ác chiến tranh nhưng có thể nói tình yêu nhỏ trong gia đình Ba Đô đã hoà vào tình yêu lớn của đất nước chính là mạch ngầm xuyên suốt của bộ phim. Bom đạn chiến tranh có thể giết chết con người nhưng không làm mất đi tình yêu, ý chí và cả sự quật cường của vợ chồng Ba Đô.

Video: Cảnh chạy giặc giữa Cánh đồng hoang

Theo Phạm An (Khampha.vn)
sự kiện Video phim Việt đặc sắc