Tiết lộ email hãng Sony đối xử bất công với Jennifer Lawrence

Chủ Nhật, ngày 14/12/2014 16:01 PM (GMT+7)

Bức thư điện tử của hãng Sony mới đây bị lộ ra ngoài cho thấy họ đã đối xử và trả lương bất công cho nữ diễn viên Jennifer Lawrence so với các đồng nghiệp nam trong phim American Hustle (Săn tiền kiểu Mỹ).

Sự kiện: Jennifer Lawrence

Nữ diễn viên đoạt giải Oscar Jennifer Lawrence được biết đến là một ngôi sao hạng A ở Hollywood, một ngôi sao hái ra tiền trong ngành công nghiệp điện ảnh thế giới. Thế nhưng, như vậy vẫn chưa đủ để cho phép ngôi sao The Hunger Game vượt qua được ranh giới là một sao nữ, phải chịu thiệt thòi hơn so với những đồng nghiệp nam về thu nhập, đặc biệt là khoản cát-xê từ bộ phim American Hustle (Săn tiền kiểu Mỹ).

Tiết lộ email hãng Sony đối xử bất công với Jennifer Lawrence - 1

Các ngôi sao trong American Hustle (từ trái qua): Amy Adams, Bradley Cooper, Jeremy Renner, Christian Bale và Jennifer Lawrence.

Theo đó, một bức thư điện tử của hãng Sony Pictures đã bị một nhóm tự xưng Guardians of Democracy (tạm dịch - Người bảo vệ dân chủ) bẻ khóa và tiết lộ nội dung cho thấy, nữ diễn viên Jennifer Lawrence đã bị trả cát-xê thấp hơn so với hai sao nam đồng nghiệp trong phim là Christian Bale và Bradley Cooper. Được biết, Lawrence được trả 7% lợi nhuận từ phim, trong khi hai sao nam và đạo diễn David O Russell được trả 9%.

Theo nguồn tin của trang The Daily Beast cho hay, bức thư điện tử được gửi ngày 5/12/2013 từ Andrew Gumpert, chủ tịch phòng kinh doanh và quản trị của hãng phim Columbia Picturues, công ty con của Sony có trách nhiệm quản lý tài chính bộ phim American Hustle với nội dung thiếu nguồn tài trợ lương trả cho nhân viên.

Bức email được Gumpert gửi cho Amy Pascal, đồng chủ tịch của hãng Sony Pictures Entertainment, trong đó có đoạn trích nguyên văn như sau: "Steven Warren và Gretchen Rush coi điều này là bất công khi các sao  nam được 9% còn Jennifer chỉ được có 7%". (Warren và Rush là hai người đại diện hợp pháp của nữ diễn viên Jennifer Lawrence.

Tiết lộ email hãng Sony đối xử bất công với Jennifer Lawrence - 2

Bà Amy Pascal (giữa) cùng ông Andrew Gumpert (phải).

Nội dung email bổ sung thêm: "Ngài có nhớ Jennifer được trả 5%, Amy thì được trả 7% (nữ diễn viên Amy Adams cùng đóng American Hustle - pv) và chúng ta đã thống nhất thêm 2% cho cô lên thành 7%. Nếu ai muốn cho Jennifer lên đỉnh thì chỉ có Megan. Nhưng tôi nghĩ Amy và Jennifer đều ngang nhau nên thêm cho JL và lên cho AA". Trong đó JL chỉ tên viết tắt của Jennifer Lawrence và AA là tên của Amy Adams, Megan là Megan Ellison, giám đốc hãng phim Annapurna Pictures, chia sẻ tài chính bộ phim American Hustle cùng với hãng Columbia.

Trong email, Gumpert cũng công khai rõ mức % lợi nhuận phim trả cho các diễn viên chính của phim là bao nhiêu: "Mức thỏa thuận ưu ái nhất hiện giờ là: O'Russell: 9%, Cooper: 9%, Bale: 9%, (Jeremy) Renner: 9%, Lawrence: 7%, Adams: 7%".

Trước nội dung bức thư điện tử bị tuồn ra ngoài, bà Pascal tỏ ra vô cùng xấu hổ và đã kịp thời lên tiếng thừa nhận: "Đó là sự thật".

Tiết lộ email hãng Sony đối xử bất công với Jennifer Lawrence - 3

Jennifer Lawrence chưa có phản hồi gì về vụ việc trên.

Truyền thông Anh-Mỹ cho rằng, tin tặc bẻ khóa và có được nội dung bức email trên rất có thể là những tin tặc từ Triều Tiên, nhằm phản đối hình tượng vị Kim trẻ bị châm biếm trong bộ phim hành động hài The Interview do nam diễn viên hài Seth Rogen làm đạo diễn. Hành động này dẫn đến việc công khai mức chi trả thiếu công bằng giới tính của hãng Sony Pictures.

Phân biệt giới tính trong chính nội bộ Sony

Ngoài ra, một nguồn tin cho biết, trong 17 người tại Sony có thu nhập trên 1 triệu USD/năm, duy nhất chỉ có một người là phụ nữ. Dẫn chứng cụ thể là Michael de Luca, đồng chủ tịch của hãng Columbia Pictures có thu nhập khoảng 1 triệu USD và nhiều hơn hẳn so với người đồng cấp của ông là bà Hannah Minghella.

Ngay sau đó, một tài liệu từ công ty kiểm toán của Deloitte tiết lộ cho thấy, năm 2005 có khoảng 85 trong tổng số 100 người có thu nhập cao nhất trong hãng Sony Pitures đều là nam giới.

Tiết lộ email hãng Sony đối xử bất công với Jennifer Lawrence - 4

Nữ đạo diễn da màu Ava DuVernay.

Trước hiện trạng trên, một trong những nữ đạo diễn hiếm hoi ở Hollywood là bà Ava DuVernay, đạo diễn bộ phim Selma và là đạo diễn da màu đầu tiên đang nắm giữ đề cử Quả Cầu Vàng cho bộ phim trên, nhận xét về thông tin đáng xấu hổ bị tiết lộ trên là "buồn". 

Trong khi nhà sản xuất Dede Gardner cho rằng: "Thật rắc rối bởi đây thực sự là cuộc trao đổi riêng tư và rồi bị lộ tẩy và công khai khắp thế giới. Tôi nghĩ thật quá khó khăn với những người đã biết về nhau", bà cho rằng: "Tôi hy vọng đây sẽ là một bài học đáng giá về quyền lực mà những con chữ nhỏ bé có thể làm được và tác động lâu dài mà chúng tạo ra. Điều này không phải đùa, rõ ràng có sự phân biệt chủng tộc".

Tiết lộ email hãng Sony đối xử bất công với Jennifer Lawrence - 5

Rev Al Sharpton lên tiếng chỉ trích bà Amy Pascal.

Bên cạnh đó, mục sư Rev Al Sharpton, nhà hoạt động dân quyền, MC truyền hình và phát thanh kiêm cố vấn tin cậy của Nhà Trắng đã lên án chỉ trích bức thư của Pascal và cho rằng: "Vấn đề nghiêm trọng nhất trong những câu nói trên đã phản ánh thiếu hụt sự đa dạng ở các vị trí quyền lực trong các hãng phim lớn của Hollywood. Lời xin lỗi của bà ấy (Pascal) chưa đủ, hãng phim của bà ấy phải có hành động để tôn trọng cộng đồng người Mỹ da màu và phản ánh sự tôn trọng của họ trong hoạt động thuê và kinh doanh".

Theo tờ The Guardian, bà Pascal hiện đã liên lạc với những người lên án chỉ trích bức thư điện tử của bà gồm Sharpton và Jesse Jackson.

Long Hy (Dân Việt)
sự kiện Jennifer Lawrence
Báo lỗi nội dung