Quý Bình: Bạn gái tôi không ghen với Lê Phương

Thứ Năm, ngày 30/01/2014 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

"Hiện tại và tương lai Bình và Phương vẫn làm việc với nhau như hai anh em, đồng nghiệp. Bạn gái Bình cũng hiểu và thông cảm, coi như đó là việc bình thường. Đôi khi, Bình cũng đưa cô ấy đến những buổi làm việc chung giữa Bình và Phương" - Quý Bình chia sẻ.

Không đình đám như các diễn viên cùng thời nhưng tên tuổi của Quý Bình luôn được đánh giá cao bởi những vai diễn đầy cảm xúc, nội tâm. Anh cũng luôn được giao đảm nhận nhiều vai chính quan trọng trong các phim từ điện ảnh đến truyền hình. Đường đua, Năm sau con lại về, Sông dài, Gương mặt kẻ khác, Phía sau tội ác... là những vai diễn đã làm nên tên tuổi của nam diễn viên này. Bên cạnh đó, anh còn lấn sân sang ca hát và ít nhiều tạo dấu ấn.

Tôi muốn đi hát không phải bằng scandal

Năm 2013 dường như là một năm rất thành công của anh với vài vai diễn điện ảnh, phim và kịch?

Cho đến lúc này, những hoạt động đó mới là lao động thôi, còn thành quả đạt được như thế nào thì phải đợi thêm, nên thành công hay không đến thời điểm này Bình cũng chưa dám khẳng định. Nhưng đây là một năm ghi dấu hoạt động của Bình trên tất cả các lĩnh vực phim truyền hình, phim điện ảnh, sân khấu.

Về phim, đã ra mắt Đường đua, ba bộ phim sẽ công chiếu vào năm 2014 là Năm sau con lại về (đạo diễn Trần Ngọc Giàu), Nước (đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh) và Quả tim máu (đạo diễn Victor Vũ). Về kịch Bình tham gia ba vở Phía sau tội ác, Gương mặt kẻ khác (tại Nhà hát kịch sân khấu nhỏ 5B) và vở Sông dài (tại sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh).

Quý Bình: Bạn gái tôi không ghen với Lê Phương - 1

Quý Bình và Nguyệt Ánh trong Gương mặt kẻ khác - vai diễn ấn tượng của anh trên sân khấu kịch

Nhưng nếu nói về thành quả đạt được trong năm 2013, anh sẽ nói gì?

Thứ nhất là Bình đã thỏa ước nguyện được đóng phim điện ảnh. Thứ hai là được thể hiện nhân vật Niễng trong tác phẩm Sông dài mà Bình yêu thích ở cả hai phiên bản kịch nói và truyền hình.

Cùng lúc thể hiện hai vai Chương và Bạch trong vở kịch Gương mặt kẻ khác với nhiều nỗi đau, niềm day dứt có gây khó khăn nhiều cho anh không và cảm xúc của anh khi đứng trên sân khấu thế nào?

Để vào cả hai vai trong một vở diễn trên sân khấu kịch là một điều rất khó, vô cùng áp lực đối với Bình. Bình đã nhận kịch bản đó hai năm về trước nhưng thực sự còn lần lữa, chưa dám tin vào khả năng của bản thân để đảm nhận cùng một lúc hai vai diễn nặng ký, chủ chốt. Bình cũng đã có ý định không nhận cả hai vai. Nhưng rồi vì quá yêu thích vai diễn, lại được các anh chị đạo diễn, diễn viên trong đoàn động viên nên Bình quyết định nhận.

Ban đầu, khi ngồi bàn kịch bản với các anh chị đạo diễn, mọi người đều băn khoăn, tìm cách làm thế nào để thể hiện cho ra thần thái, hình ảnh của cả hai vai. Việc thay đổi hình ảnh, thay đổi tâm lý trên sân khấu kịch liền mạch là việc không hề dễ dàng. Ê kíp cũng có phương án hai diễn viên đóng hai vai nhưng như bạn cũng biết nội dung kịch bản Chương dùng chính gương mặt mình phẫu thuật thẩm mỹ cho Bạch. Thế nên việc chọn hai diễn viên là không khả thi.

Trước và sau xuất diễn của Gương mặt kẻ khác bao giờ Bình cũng tập trung cao độ và rất căng. Bình sống trong, sống cùng nhân vật. Bình là Chương, là Bạch với đầy đủ cung bậc cảm xúc, đau đớn… Bình phải cố gắng diễn, điều tiết sao cho không lẫn Bạch với Chương và ngược lại.

Đã có phân đoạn nào trong suất diễn anh diễn nhầm Chương thành Bạch hoặc ngược lại?

Trong suất diễn đầu tiên, khi mới bước lên sân khấu Bình có chút chuệch choạc nên tâm lý Bạch và Chương có sự giống nhau một chút. Một chút thôi, tất nhiên khán giả không nhận ra nhưng Bình cũng tự trách mình nhiều lắm.

Khi xem vở diễn này, cảm giác trong tôi là rất day dứt. Anh có thế không?

Trước khi nói về cảm giác này, Bình xin nói một chút về chủ đề. Đã khá lâu rồi mới lại có một vở có chủ đề chính thống lạ, hay và khiến Bình thích đến thế. Không chỉ khán giả thấy day dứt đâu, tất cả những nghệ sĩ thể hiện các vai đều có chung một cảm giác đó. Nội dung vở kịch có phần nào đó siêu thực nhưng nói lên được thực trạng xã hội: Con người ngày càng biến chất, nhiều khi tưởng là mình đó mà lại không phải. Nó khiến chúng ta giật mình nhìn lại bản thân, tự hỏi mình đã sống như thế nào.

Ngoài đóng phim, đóng kịch anh còn làm cả MC. Công việc này có thú vị lắm không?

Rất thú vị. Công việc này mang lại cho Bình một khoảng trời khác để thay đổi cảm xúc. Cho mình bản lĩnh, rèn luyện cách nói chuyện, truyền tải thông tin cho người khác. Đồng thời, làm MC cũng giúp Bình hoàn thiện sự linh hoạt, nhạy bén, năng động trong từng tình huống cụ thể.

Hiện nay Bình đang dẫn chương trình Giá trị thật và chương trình truyền hình thực tế Cùng trải nghiệm của HTV, chương trình Phẩm chất quý ông của Đài TH Vĩnh Long.

Quý Bình: Bạn gái tôi không ghen với Lê Phương - 2

Hình ảnh lịch lãm của anh trong vai trò MC của một sự kiện

Được biết, anh còn “lấn sân” sang ca hát?

Ca hát là niềm đam mê lớn của Bình. Hiện tại Bình đang học nhạc lý, luyện thanh cùng ca sĩ Ánh Tuyết. Đam mê nhưng chắc chắc Bình sẽ không vội vàng, không nóng vội. Bình cũng không xác định sẽ bỏ sân khấu kịch, bỏ đóng phim để trở thành ca sĩ. Mong muốn của Bình cũng như mong muốn của chị Ánh Tuyết – người đang dìu dắt Bình trên con đường ca hát là có kiến thức cơ bản về âm nhạc, nhạc lý, xây dựng hình ảnh một Quý Bình hát hay, hát tốt chứ không phải hình ảnh một diễn viên hát. Bình cũng muốn được hát bằng chính khả năng của mình, bằng chính sự khổ luyện chứ không phải bắt đầu bởi scandal, bằng công nghệ lăng xê.

Năm trước Bình đi hát cũng khá nhiều nhưng năm nay, vì tập trung cho niềm đam mê lớn nhất là phim ảnh, sân khấu nên thỉnh thoảng mới tham gia hát ở phòng trà, tham gia một số đêm nhạc từ thiện. Ngày 3/1/2014 Bình sẽ hát trong đêm nhạc dành cho nhạc sĩ Thanh Bình ở phòng trà We.

Đóng cảnh nóng lâu dần bớt ngượng

Nữ diễn viên nào anh thích đóng chung nhất?

Từ khi đóng phim, diễn kịch đến bây giờ, nếu nói về “đào trẻ” thì Bình mới chỉ đóng với Vân Trang và Lê Phương. Ngoài ra, không biết có phải do Bình già trước tuổi ở bề ngoài, trong suy nghĩ mà Bình rất hay có duyên với những “đào chị” (cười). Ở sân khấu 5B là chị Mỹ Uyên, chị Cát Tường, cộng tác với sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh là chị Tuyết Thu, chị Hồng Ánh.

Được diễn chung với các chị là một cơ duyên, một may mắn lớn của Bình. Điều đó giúp Bình được học hỏi liên tục, đồng thời cũng là thử thách để mình không ngừng cố gắng, hoàn thiện bản thân, để đủ bản lĩnh diễn cùng các chị mà không bị “khớp”.

Vậy trong những phân đoạn tình tứ, phải thể hiện cảnh vợ chồng tình cảm có khó, có ngượng ngập?

Thực ra, hồi mới về sân khấu, mới diễn chung những vai, những phân đoạn như thế với chị Mỹ Uyên, chị Cát Tường hay chị Tuyết Thu… Bình cũng có cảm giác ngượng ngập. Nhưng rồi, khi xác định nó là công việc, là một phần không thể thiếu của công việc vì lợi ích chung của vở diễn, vai diễn thì mọi thứ sẽ trở nên đỡ căng thẳng hơn, quên đi khoảng cách.

Đặc biệt, vì làm việc chung, diễn chung nhiều lần với chị Mỹ Uyên nên hai chị em hiểu nhau qua từng vai diễn. Những cảnh tình tứ như bạn nói cũng theo đó mà dễ hơn, cởi mở hơn.

Quý Bình: Bạn gái tôi không ghen với Lê Phương - 3

Quý Bình và NSUT Mỹ Uyên luôn rất ăn ý mỗi lần lên sân khấu

Tôi hỏi một câu hơi tế nhị một chút nhé, việc các báo khai thác khá nhiều mối quan hệ của anh và Lê Phương trước đây có ảnh hưởng gì đến mối quan hệ hiện tại của anh không? Có làm bạn gái anh buồn?

Thời đó đã qua rồi. Hiện tại và tương lai Bình và Phương vẫn làm việc với nhau như hai anh em, đồng nghiệp. Bạn gái Bình cũng hiểu và thông cảm, coi như đó là việc bình thường. Đôi khi, Bình cũng đưa cô ấy đến những buổi làm việc chung giữa Bình và Phương. Sắp tới, hai anh em còn thu âm một số ca khúc nhạc Xuân, trong đó có một ca khúc Lê Phương viết tặng riêng cho Bình.

Tôi có chút tò mò về ca khúc này?

Ca khúc này Lê Phương viết tặng Bình khá lâu rồi. Hiện tại hai anh em đang thu âm, kế hoạch là đầu năm sau sẽ ghi hình. Nội dung thì Bình xin giữ bí mật cho đến khi ca khúc hoàn thành.

Anh có nghĩ, ca khúc ra đời sẽ gây sóng gió không?

Tại sao lại gây sóng gió. Như Bình đã chia sẻ, Bình và Phương sẽ còn hợp tác dài dài trong các dự án, trong công việc với tư cách là đồng nghiệp, anh em thân thiết. Bình nghĩ, ca khúc sẽ tạo được một hiệu ứng tốt.

Làm sao để anh “giữ được mình” giữa thị phi của giới showbiz?

Đây là việc vô cùng khó mặc dù mình đã xác định được, biết được sự cạnh tranh trong đó là rất căng thẳng. Ngay từ đầu Bình đã chọn cách chỉ dấn thân, sống hết mình cho công việc, để ra ngoài mọi thứ ngoài công việc. Nó có cái thuận lợi nhưng cũng có khó khăn. Thuận lợi là cho mình khoảng trời riêng, sự bình yên nhưng đôi khi vì mình để ra ngoài mọi thứ ngoài công việc nên bỏ lỡ một số thông tin quan trọng, thông tin tốt.

Hiện tại, Bình cũng đã cởi mở hơn một chút nhưng vẫn trên cơ sở hạn chế tối đa những ồn ào, thị phi của showbiz, không để nó ảnh hưởng đến hoạt động nghệ thuật.

Anh có người bạn thân nào trong giới, người giữ vai trò quan trọng tác động đến sự nghiệp?

Bạn thì nhiều nhưng thân thì rất ít. Trong đó, phải kể đến bốn người anh – chị, bốn người bạn thân thiết, có ảnh hưởng quan trọng đến Bình trong sự nghiệp, ở các lĩnh vực khác nhau. Đây là bốn người đã bên Bình từ những bước đầu tiên trong sự nghiệp, cùng chia sẻ buồn vui trong cuộc sống, công việc. Đó là chị Ánh Tuyết, anh Việt Anh, chị Mỹ Uyên và chị Hồng Ánh.

Quý Bình: Bạn gái tôi không ghen với Lê Phương - 4

Anh là Lê Phương từng là cặp đôi đẹp trong quá khứ nhưng giờ họ là anh em thân thiết

Còn trong cuộc sống, ai là người có vai trò quan trọng với anh?

Trước tiên là ba mẹ, sau đó là cả đại gia đình. Có nhiều người hỏi: “Sau một thời gian hoạt động nghệ thuật tài sản dư được bao nhiêu?”. Quý Bình nói: “Tài sản có được chính là tình cảm của ba mẹ, của đại gia đình”. Mọi thành viên đều dõi theo từng vai diễn, từng bước đi trên con đường của Bình, đó là hạnh phúc lớn nhất.  

Chính tình cảm, sự yêu thương đó, là động lực, cố gắng để Bình luôn ý thức, cố gắng sống, làm việc để xứng đáng. Khi làm bất cứ điều gì Bình đều nghĩ tới họ. Nếu Bình làm điều gì không hay, không tốt, để lại điều tiếng thì người đau khổ, ảnh hưởng trước tiên là ba mẹ, người thân.

Làm nghệ thuật ai cũng mong nổi tiếng

Những vai anh diễn thường là hiền lành, ngoài đời anh có thế? Nhận xét ngắn gọn về tính cách của bản thân anh sẽ nói gì?

Những vai hiền lành chỉ trước đây Bình mới được giao thôi. Bây giờ, các đạo diễn thường giao cho Bình những vai giang hồ hoặc vai có gương mặt hiền lành nhưng đằng sau đó lại là một tính cách khiến người khác phải hết hồn (cười).

Tự nhận về mình ư? Cũng hơi ngại nhỉ (cười). Đằm tính, trầm tính, có phần thụ động trong giao tiếp nữa. Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc “thụ động trong giao tiếp” thì sao làm MC tốt được phải không? Thỉnh thoảng Bình cũng tự vấn về điều này và Bình lý giải rằng, có lẽ Bình đã dành hết năng lượng cho công việc, khi bước vào công việc, bước lên sân khấu Bình trở nên sôi nổi, hoạt bát, linh động hơn hẳn, mọi năng lượng bắt đầu tỏa ra.

Có bao giờ anh ân hận vì đã quyết định chọn con đường nghệ thuật?

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Bình có ý định thi vào trường Sân khấu điện ảnh nhưng gia đình không cho vì sợ cuộc sống sau này sẽ bấp bênh, gia đình muốn Bình đi vào con đường quân đội. Trên cơ sở là bản thân cũng yêu thích nên Bình đã đi lính nghĩa vụ, với hy vọng được hoạt động trong các phong trào văn hóa, văn nghệ trong quân đội. Nhưng nơi mà Bình nhập ngũ lại là đơn vị Bộ đội Biên phòng, nên không có nhiều “đất” cho Bình thỏa ước mơ của mình, thế nên Bình giấu cả đơn vị, gia đình nộp đơn thi vào trường Cao đẳng sân khấu điện ảnh. Khi trúng tuyển Bình mới báo và xin phép gia đình, đơn vị cho đi học.

Bình vừa hoàn thành nhiệm vụ ở đơn vị, vừa học tốt nên đơn vị, gia đình tin tưởng. Đến bây giờ thì các cô chú trong đơn vị cũ rất quan tâm, dõi theo bước đường của Bình. Niềm tự hào của Bình khi trả lời bất cứ phương tiện truyền thông nào đó là Bình xuất thân là một người lính. Mặc dù, Bình cũng chỉ mới có thành công phần nào nhưng qua đó, cũng mang lại một niềm tự hào nho nhỏ cho nơi Bình đã học tập.

Quý Bình: Bạn gái tôi không ghen với Lê Phương - 5

Sau những nỗ lực anh đã được ghi nhận. Trong ảnh anh nhận giải Nam diễn viên xuất sắc với vai Nhân lì trong Bước qua bóng tối tại Cánh diều 2013

Đức tính, bài học nào được rèn luyện trong môi trường quân ngũ đã giúp ích cho anh trên con đường hoạt động nghệ thuật?

Bài học đầu tiên đó là bước chuẩn bị trước khi làm việc. Muốn thành công phải có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận, dành hết tâm huyết, tình yêu cho nó. Đồng thời, cần có quy định, kỷ luật rõ ràng, không được dễ dãi, buông xuôi trong bất kỳ công việc, tình huống nào.

Trong nghệ thuật cũng như ngoài cuộc sống anh có đặt ra phương châm nào không?

Bình không đặt ra phương châm nào cụ thể cả, chỉ tâm niệm sống hết mình với người, với đời, với công việc. Chỉ khi sống hết mình như thế, thành công mới tới. Bình cũng luôn nghĩ cái gì của mình thì sẽ là của mình, cái gì không phải của mình thì có cố mấy cũng khó đạt được.

Đến với nghệ thuật, mục đích hướng tới của anh là gì? Các giải thưởng, sự nổi tiếng hay còn gì khác nữa?

Bất cứ ai đã dấn thân vào con đường nghệ thuật đều mong muốn sự nổi tiếng. Bởi sự nổi tiếng quyết định một phần nào đó sự nhìn nhận, đánh giá của mọi người đối với công sức, tâm huyết mình đã bỏ ra. Quan trọng là con đường đi đến sự nổi tiếng và mình sử dụng sự nổi tiếng đó ra sao. Có sử dụng nó đúng với ý nghĩa, với bản chất là hoạt động nghệ thuật hay không?

Con đường đi đến nổi tiếng có nhiều cách. Có những người không cần làm gì, ngủ một đêm dậy đã nổi tiếng rồi (cười), nhưng sự nổi tiếng đó đem lại cái gì cho bản thân người đó, mang lại gì cho khán giả, cho nghệ thuật, sân khấu…

Vả lại, làm nghệ thuật cũng như bao nghề nghiệp khác, người nghệ sỹ cũng là người bình thường, với công việc bình thường. Thế nên, làm việc là để sống. Sống để được làm việc. Tất nhiên, để sống được, con người ta ai cũng phải có tiền, có cơm ăn, áo mặc, nhưng không phải chỗ nào, công việc nào cũng chỉ vì mục đích này. Nhiều người than làm nghệ thuật khổ, nhưng bản thân Bình thấy, nhiều người còn khổ hơn mình gấp nhiều lần. Đủ hay không là ở suy nghĩ của mình. Mình biết đủ là đủ.

Còn nói riêng một chút về sân khấu. Nếu đến với sân khấu chỉ để kiếm tiền thì rất sai lầm. Phải có niềm đam mê, yêu thương dữ lắm mới trụ lại được với sân khấu. Nếu ai cũng chỉ mong kiếm tiền thì sân khấu chắc chắc sẽ không có những Ái Như, Thành Hội, Việt Anh, Mỹ Uyên… và nhiều cô chú, anh chị, bạn trẻ khác. Cái được nhiều nhất, hạnh phúc lớn nhất khi làm sân khấu đó là thấy được tình cảm của khán giả. Ở mỗi suất diễn thấy khán giả chăm chú theo dõi, sau suất diễn, thấy khán giả còn ngồi đó, người rơm rớm nước mắt, người lặng đi không nói nên lời, người gật đầu chào mình… mới thấy ý nghĩa của việc đứng trên sân khấu.

Kế hoạch của anh trong năm 2014?

Năm 2014 Bình sẽ hoàn thành vai diễn trong một phim điện ảnh. Qua Tết sẽ phát triển mạnh hơn công việc MC, bắt đầu bằng việc dẫn chương trình thi hát của những ngôi sao điện ảnh. Đặc biệt, sẽ trình làng những ca khúc do Bình hát trong một album nhạc mà Bình đã ấp ủ từ lâu.

Quý Bình: Bạn gái tôi không ghen với Lê Phương - 6

Năm 2014 anh dự định phát triển sự nghiệp nhiều ở lĩnh vực ca hát

Anh có thể chia sẻ về vai diễn và phim điện ảnh đó không?

Cho phép Bình giữ bí mật nhé! (cười)

Thế kết hôn có nằm trong kế hoạch gần của anh không?

Với cường độ công việc dày đặc như thế này thì việc đó chưa thể thực hiện ngay được bạn ạ. Vả lại, Bình cũng hơi già chứ chưa quá già mà (cười).

Anh có phải là người thích trẻ con? Sau khi kết hôn anh muốn có mấy nhóc?

Nhà tôi có 9 anh chị em, cả ba mẹ là 11. Tôi vẫn hay đùa với ba mẹ: “Nhà mình lập được cả một đội bóng, mấy nữa con cũng sẽ sinh nguyên một đội bóng. Ba mẹ khỏi đá, chỉ làm trọng tài thôi” (cười).

Thể loại sách nào anh thường đọc và anh thích cuốn sách nào nhất?

Để lấy kinh nghiệm, vốn sống, vốn từ, để hiểu và nuôi dưỡng tình cảm cho mình, cho nhân vật, để hiểu cuộc sống, hành động, tâm lý của nhiều nhân vật… Bình đọc khá nhiều thể loại.

Trong đó, cuốn sách Bình yêu thích nhất, đọc gần như thuộc lòng đó là Nỗi buồn chiến tranh của nhà văn Bảo Ninh. Yêu thích trước hết vì nó miêu tả chân thực  đến từng chi tiết hiện thực chiến tranh và cuộc sống, tình cảm của những người đã sống trong đó. Yêu thích còn bởi nó đã trở thành một ám ảnh riêng đối với Bình. Vào năm 2009, Bình được chọn cho vai diễn trong phim cùng tên của đạo diễn Nicolas Simon. Cách làm việc của họ rất chuyên nghiệp, tạo một cảm hứng vô cùng mãnh liệt cho mình. Mọi thứ gần như hoàn thành xong xuôi nhưng vì lý do khách quan, đứa con tinh thần ấp ủ 20 năm đã không được ra đời. Cá nhân Bình rất tiếc, rất buồn.

Cảm ơn anh về những chia sẻ rất thú vị!

Chia sẻ
Theo Vũ Yến (Khampha.vn)
sự kiện Ngôi sao điện ảnh Việt Nam
Báo lỗi nội dung