Phim về tham nhũng lại gây sốt giờ vàng

Sự kiện: Phim truyền hình

Tham nhũng và sự sa ngã của một bộ phận quan chức đang là vấn đề nhức nhối của xã hội Việt Nam. Nhiều người bị ma lực của đồng tiền và quyền lực cuốn vào vòng xoáy không lối thoát.

Những bộ phim nói về chủ đề Tham nhũng rất nhiều nhưng khó có bộ phim nào lại đem đến cho khán giả một cái nhìn chân thực và toàn diện về như Nơi chốn ta quay về.

Đó là một câu chuyện hoàn chỉnh về cuộc đời quan chức của một cán bộ từ khi ngồi vào ghế lãnh đạo đến khi vào tù.

Hai Điền vốn là phó chánh văn phòng của một quận đang phát triển tại thành phố, nhưng vì là con cả nên anh quyết định cùng gia đình quay về quê hương để phụng dưỡng người cha già. Đang chưa biết làm gì thì anh bất ngờ được bổ nhiệm vào chức Phó Chủ tịch UBND thị trấn và phụ trách quy hoạch và xây dựng cho những dự án đầu tư lớn ở thị trấn.

Việc Hai Điền được ngồi vào cái ghế mà nhiều cán bộ lâu năm ở thị trấn đang mơ ước, cho dù anh không có "ô dù" hay hối lộ có vẻ là một điều hơi phi thực tế. Tuy nhiên, với một người có kinh nghiệm quản lý cấp quận và có bằng Thạc sĩ như Hai Điền thì chuyện phi lý đó có thể tạm chấp nhận được.

Phim về tham nhũng lại gây sốt giờ vàng - 1

Có quyền lực, Hai Điền nhanh chóng rơi vào những mối quan hệ làm ăn mờ ám

Trở thành một nhân vật quan trọng và có nhiều quyền lực, Hai Điền là mục tiêu để những kẻ đang muốn trục lợi từ những dự án đầu tư săn đón và mua chuộc.

Vốn tự tin vào bản lĩnh chính trị của mình khi bao nhiêu năm ở thành phố ồn ào và xa hoa mà vẫn giữ được sự trong sạch, Hai Điền chủ quan và nhanh chóng rơi vào cái bẫy "chết ngườ"i.

Bỏ ngoài tai mọi lời khuyên của cha và vợ con, Hai Điền dần đánh mất mình trên con đường sa ngã với những mối quan hệ làm ăn mờ ám và phức tạp. Để rồi cuối cùng, anh phải trả một cái giá đắt cho sai lầm của chính mình.

Không chỉ là câu chuyện về một quan chức tha hóa, Nơi chốn ta quay về còn cho thấy một bức tranh toàn cảnh của xã hội hiện nay. Không có những tình tiết kịch tính hay bí ẩn, không có những câu chuyện ồn ào hay phức tạp nhưng bộ phim lại khiến khán giả phải suy ngẫm rất nhiều từ những vấn đề trong gia đình đến ngoài xã hội.

Đó là câu chuyện của gia đình ông Ba Hiền, nơi mà người cha cả đời sống trong sự liêm khiết và trong sạch nhưng lại đau đớn và bất lực nhìn các con mình trượt dài trên con đường tội lỗi. Câu chuyện của gia đình Hai Điền, nơi mà cha mẹ luôn bận rộn với công việc, con cái nghiện game và bỏ bê học hành.

Cho đến những câu chuyện ngoài xã hội, nơi mà bà Trưởng phòng Giáo dục vòi tiền Năm Sa – vợ của Hai Điền – để giúp cô chạy việc nhưng sau đó lại quay qua xu nịnh khi biết chồng cô là Phó Chủ tịch thị trấn. Nơi mà biết bao kẻ sẵn sàng mời mọc, chiêu đãi, tâng bốc Hai Điền để mưu cầu lợi ích riêng cho bản thân mình. Nơi mà giá trị đạo đức bị lu mờ và che lấp bởi giá trị đồng tiền.

Phim về tham nhũng lại gây sốt giờ vàng - 2

Sự phát triển nhanh chóng kéo theo những tệ nạn xã hội 

Sóng gió ập đến khi những dự án đầu tư đổ về. Sự giàu có nhanh chóng kéo theo những tệ nạn xã hội phá vỡ sự yên bình vốn có của một vùng quê. Những nhà hàng sang trọng, những tụ điểm ăn chơi mọc lên kéo theo đó là tệ nạn mại dâm, bài bạc. Giá trị của đồng tiền và sự ham muốn hưởng lạc vượt ra ngoài khuôn khổ đạo đức vốn có.

Bên cạnh một kịch bản hay và chân thực, điều làm nên thành công của Nơi chốn ta quay về là một dàn diễn viên khá nặng ký như Mai Huỳnh, NSƯT Hoàng Hải, Đinh Y Nhung, Minh Thư, Huy Cường, Đoàn Thanh Tài,…

Lối diễn xuất tự nhiên và có nghề của các diễn viên đã khiến bộ phim rất chân thực và gần gũi với khán giả. Không có những cảnh quay hoành tráng, không có những tình tiết kịch tính khiến khán giả hồi hộp mà sức hấp dẫn của bộ phim đến từ sự đấu tranh nội tâm của các nhân vật, từ những câu chuyện rất đời thường nhưng để lại những bài học sâu sắc và thấm thía về đạo lý làm người.

Phim đang được phát sóng lúc 20h30 thứ hai, thứ ba, thứ tư hàng tuần trên VTV1.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Giang ([Tên nguồn])
Phim truyền hình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN