Phim “Hành trình trở về” xúc động với thông điệp nhân văn

Thứ Sáu, ngày 27/03/2015 11:08 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thông qua những câu chuyện giản dị, bộ phim mang đến khán giả những thông điệp ý nghĩa, nhân văn về tình bạn và tình cảm gia đình

Sự kiện: Phim lẻ bộ

Là dự án kéo dài 7 năm của hãng phim DreamWorks, Hành trình trở về (Home) kể lại một câu chuyện tươi mới, giản dị và tràn ngập những cảm xúc rất chân thực về tình bạn, tình cảm gia đình.

Đạo diễn Tim Johnson dù chưa phải một tên tuổi hạng A nhưng vẫn đủ vững tay để khiến khán giả phải trầm trồ thán phục, từ những cuộc phiêu lưu đầy màu sắc qua nhiều vùng đất cho đến những câu thoại tinh tế và súc tích đều có thể lưu lại trong lòng người xem những ấn tượng tốt đẹp và lâu dài.

Phim “Hành trình trở về” xúc động với thông điệp nhân văn - 1

"Hành trình trở về" xoay quanh hành trình phiêu lưu bất đắc dĩ giữa hai người bạn trái tính cách Tip và Oh

Một thế giới lạ mà quen, quen mà lạ

Hành trình trở về kể về câu chuyện của giống loài Boov, sau khi băng qua hàng chục hành tinh để chạy trốn kẻ thù nguy hiểm thì tình cờ phát hiện trái đất, một hành tinh tươi xanh và ngồn ngộn sự sống. Loài Boov với sự dẫn dắt của thuyền trưởng Smek đã quyết định di cư xuống trái đất ở. Và điều đầu tiên họ làm là "giúp" toàn bộ loài người được "tái định cư" tại một vùng đất nho nhỏ, toàn bộ còn lại của thế giới sẽ thuộc về Boov.

Trong cái nhìn thông thường của loài người, đây là một sự xâm chiếm. Với Boov, đây là một cuộc giúp đỡ. Ngay cả Oh, chú sinh vật Boov khác lạ nhất trong giống loài của mình cũng nghĩ như vậy. Cho đến khi cậu tình cờ gặp Tip, cô bé loài người còn may mắn sót lại trong thành phố và đang nỗ lực hết mình để tìm gặp lại mẹ.

Oh và Tip từ chỗ là hai kẻ thù, hai nhân vật có tính cách trái ngược đã bắt đầu thấu hiểu nhau hơn qua nhiều sự cố, qua các cuộc phiêu lưu sống chết cùng nhau… Để từ đó, mỗi nhân vật đều nhận ra rằng sự thật đôi khi không phải là những thứ gì trải ra trước mắt, mà nó ẩn giấu sâu bên trong mỗi sự kiện, sự vật, đòi hỏi phải có sự tường tận và tinh tế mới khám phá ra được.

Phim “Hành trình trở về” xúc động với thông điệp nhân văn - 2

Dù lúc đầu không ưa nhau, nhưng sau đó Tip và Oh đã khám phá ra tình bạn đặc biệt giữa họ.

Bằng cốt truyện thú vị đó, các nhà làm phim của Hành trình trở về trước hết đã khiến người xem thấy tò mò và thú vị với cách tạo hình kỳ quặc của người Boov. Họ là những sinh vật mềm dẻo tựa như không xương, có nhiều chân và luôn có thể thay đổi màu da theo cảm xúc. Boov nhạy cảm nhưng sống kỷ luật, khô khan và có phần hơi… nông cạn.

Những hình ảnh đầu tiên khi họ tiếp xúc với thế giới phong phú của loài người không khỏi khiến khán giả phải cười ngặt nghẽo. Trong khi một chiếc bánh xe được dùng làm bữa sáng lẫn quần áo thì chiếc xe cút kít lại là vương miện đội đầu, những chiếc bù lon là món tráng miệng của người Boov còn xe đạp lại được xem là thứ phế thải vất đi.

Những hình ảnh này là một sự tương phản về sự đơn giản của Boov với sự phức tạp, rộn rã màu sắc của con người. Nó cho khán giả thấy cuộc sống đời thường của chúng ta vốn dĩ rất đẹp, nhưng hiếm có ai mảy may để ý những giá trị này cho đến khi chúng bị cướp đi.

Thông điệp đẹp về tình bạn

Trong thế giới của Boov, Oh là một anh chàng khác thường: thích tiệc tùng, thích kết bạn, thích trò chuyện với mọi người hơn là "dán mắt" vào thiết bị cầm tay. Trong thế giới loài người, Tip cũng là một cô gái đặc biệt: cộc cằn, nóng tính và sống khép kín. Vậy mà số phận lại đưa đẩy cả hai cùng phiêu lưu với nhau trên chiếc xe "si rô đá bào" của Oh chế tạo cho Tip.

Trên hành trình đó, họ không thôi cãi vả, ẩu đả, chạy trốn khỏi nhau nhưng rồi bất giác lại có được cảm giác yên bình bên nhau. Đó chính là tình bạn của những kẻ lập dị, lạc loài.

Phim “Hành trình trở về” xúc động với thông điệp nhân văn - 3

Phim gây ấn tượng với tạo hình đặc biệt của giống loài Boov.

Xem giữa câu chuyện của Oh và Tip là sự xuất hiện của chú mèo heo đáng yêu, vô tư và yêu đời, là hình ảnh một người mẹ ấm áp mà cả hai cùng hướng tới, là kẻ thù chung là một thuyền trưởng Smek độc tài, gian trá, và cao hơn cả là nỗi lo chung cho một trái đất đứng trước bờ bị tiêu diệt. 

Chia sẻ
Theo Lukas Nguyễn (Danviet.vn)
sự kiện Phim lẻ bộ
Báo lỗi nội dung