Nam diễn viên "chết" hơn 50 nghìn lần

Thứ Bảy, ngày 24/05/2014 08:12 AM (GMT+7)

Là một ngôi sao vai phụ lão luyện, ông Seizo Fukutomo, 71 tuổi thường xem phim của Vua hài Chaplin để học cách làm thế nào cho cái chết của mình càng khó coi, càng xấu xí càng tốt.

Seizo Fukutomo sinh vào tháng 3 năm 1943 ở Kyoto, Nhật Bản là diễn viên chuyên đóng vai phụ có tiếng trong làng điện ảnh xứ anh đào.

Gắn bó với nghề từ năm 15 tuổi, ông đã có hơn 55 năm trong nghề với hàng trăm vai diễn khác nhau.

Nam diễn viên "chết" hơn 50 nghìn lần - 1

Nam diễn viên Seizo Fukutomo 

Gần nửa đời người tham gia làng điện ảnh nhưng chỉ toàn vai phụ, ông Fukutomo cũng đã nếm trải không ít khó khăn, đắng cay mà nghề đem lại. Nhưng ông quan niệm: "Tôi đến với nghề vì niềm đam mê chứ không vì sự nổi tiếng. Vai chính cũng tốt mà vai phụ cũng không sao cả. Cá nhân tôi thấy vai phụ đóng vai trò không nhỏ trong dẫn dắt mạch phim và làm nổi bật vai chính”.

Đóng vai phụ đã đành nhưng “vai ác thường khiến khán giả dễ ghét lây ngoài đời”, ông Fukutomo không chỉ từng đóng vô số vai ác mà còn vô số lần phải "chết". Tính đến nay, ông đã bị "giết" hơn 50.000 lần trên màn ảnh dưới nhiều hình thức khác nhau: bị chém, bị đâm, có khi bị "chết" vì rạch bụng tự sát, …

Nam diễn viên "chết" hơn 50 nghìn lần - 2

Ông Seizo Fukutomo và một cảnh bị giết trên phim

Không chịu bó buộc đi theo những lối mòn, ông Fukutomo đã dành nhiều thời gian nghiên cứu xem làm thế nào để vai diễn của ông chết một cách bi tráng nhất, để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho người xem. Bởi ông cho rằng: “vai ác chết càng thảm bao nhiêu vai thiện càng được tung hô, yêu mến bấy nhiêu”. Như vậy có nghĩa là ông đã đóng tròn vai của mình.

Tự học bằng cách xem các tác phẩm của Vua hài Chaplin, ông phát hiện Chaplin "chết" càng khó coi, khán giả càng buồn cười.

Từ đó, ông áp dụng vào công việc và cố gắng để mình "chết" thảm nhất, đau đớn nhất, có lúc ngã vật ra chết trong im lặng, có khi gào thét như phải chịu nỗi đau xé tâm can. Seizo Fukutomo diễn đạt đến mức nhiều lần bạn diễn đã vội vàng chạy đến hỏi: “Ông có sao không?”.

Video diễn xuất tài tình của ông Seizo Fukutomo 

Năm 2003, sự nghiệp của ông có bước đột phá lớn khi được đạo diễn Edward Zwich tin tưởng giao vai samurai câm trong bộ phim “Võ sĩ đạo cuối cùng”, hợp tác với tài tử Tom Cruise. Bộ phim thành công vang dội, được nhiều giải thưởng cao quý. Với riêng ông, đây là một trải nghiệm tuyệt vời và là bàn đạp đưa sự nghiệp của ông lên một tầm cao mới.

Với những cống hiến của mình cho nền điện ảnh nước nhà, năm 2004, ông Seizo Fukutomo đã nhận giải thưởng đặc biệt của Viện Hàn lâm Nhật Bản năm.

Nam diễn viên "chết" hơn 50 nghìn lần - 3

Nam diễn viên "chết" hơn 50 nghìn lần - 4

Ông diễn cảnh đau đớn trước khi chết đạt đến mức khiến đoàn phim lo sợ

Sau bao nỗ lực, cuối cùng ông đã được đạo diễn Ken Ochiai chú ý đến và mời đóng vai chính trong bộ phim có tên là “Uzumasa Limelight” bấm máy năm nay. Khi được mời, Seizo Fukutomo vừa ngạc nhiên vừa lo lắng. Ông vội vàng từ chối vì cho rằng “đó là ý tưởng điên rồ”.

Nhưng sau nhiều lần được đạo diễn thuyết phục, ông đã gật đầu đồng ý nhận vai diễn chính đầu tiên trong niềm xúc động xen lẫn căng thẳng khi “chưa từng có nhiều máy quay như thế quay tôi”.

Đam mê, sáng tạo trong công việc, thái độ làm việc nghiêm túc, Seizo Fukutomo được bạn diễn và đồng nghiệp kính trọng, đánh giá cao, là sự lựa chọn hàng đầu của các đạo diễn cho một "samurai ác".

Theo Tiểu Ngọc (Theo QQ) (Khampha.vn)
sự kiện Ngôi sao điện ảnh Hollywood