Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh

Shirley Temple tên đầy đủ là Shirley Temple Black là một trong những minh tinh màn bạc nổi tiếng nhất thế giới. Đồng thời bà cũng là diễn viên nhỏ tuổi nhất dành giải thưởng danh giá Oscar.

Shirley đã tham gia hoạt động nghệ thuật từ rất sớm. Khi nhận ra năng khiếu của con, mẹ bà Gertrude Amelia Temple đã đăng ký cho con theo học tại một trường nghệ thuật năm lên 3 tuổi. Từ năm 4 tuổi, Shirley đã ký hợp đồng với hãng phim Educational Pictures và tham gia một số bộ phim ngắn. Bright Eyes là bộ phim đem lại danh tiếng cho Shirley và khiến cô bé trở thành thần tượng nhí của tất cả trẻ em Mỹ và là sự hy vọng của các bậc phụ huynh thời bấy giờ.

Không những vậy, Shirley còn tham gia chính trị và gặt hái được nhiều thành công nhất định. Bà không chỉ là một ngôi sao điện ảnh nổi tiếng mà còn là một nhà chính trị, ngoại giao và đại sứ Mỹ tại một số nước.

Bà mất ngày 10/2/2014 vì tuổi già sức yếu tại Woodside, California (Mỹ). Cùng điểm lại sự nghiệp của nữ minh tinh Shirley Temple qua các cột mốc quan trọng nhất:

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 1

Shirley Temple sinh ngày 23/4/1928, mất ngày 10/2/2014. Bà là một trong nữ diễn viên nhí nổi tiếng của nước Mỹ từng giành giải Oscar. Shirley sinh ra tại Santa Monica, California. Cha của bà, ông George Francis Temple là một nhân viên giao dịch ngân hàng. Còn mẹ của bà, Gertrude Amelia Temple là một phụ nữ nội trợ. Gia đình Shirley có gốc gác từ Vương quốc Anh, Đức và Hà Lan.

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 2

Shirley Temple năm lên 2 tuổi. (Ảnh chụp tháng 4/1931).

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 3

Shirley (bên phải) trong một lễ ký kết hợp đồng vào tháng 10/1932.

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 4

Năm Shirley lên 3 tuổi, mẹ bà đăng ký cho bà một lớp học khiêu vũ và diễn xuất Meglin Kiddies ở Los Angeles. Bà đã học tại đó cho tới năm lên 6 tuổi (1934) và tham gia vai chính trong một vở nhạc kịch có tên “Stand up and say Hellow” gây tiếng vang lớn. Ngay sau đó, bà đã tham gia hàng loạt vai chính trong các tác phẩm Bright Eyes, The Little Colonel, Little Lover, A Little Princess… Cùng với khả năng diễn xuất tuyệt vời, năm 1935, Shirley đã được trao giải thưởng Oscar danh giá. Khi đó bà chỉ mới lên 7 tuổi và hiện tạ Shirley vẫn là người giữ kỷ lục là người trẻ nhất giành giải Oscar. Từ năm 1934 – 1939, Shirley là ngôi sao thường xuyên nằm trong top diễn viên xuất sắc nhất. Thậm chí, bà còn là thần tượng của trẻ em và phụ huynh Mỹ thời bấy giờ.

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 5

Shirley đóng vai chính trong Poor Little Rich Girl (1936).

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 6

Shirley và cha đi tắm biển.

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 7

Shirley trong Bluebird năm 1940.

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 8

Trong những năm liên tiếp, khi nền kinh tế Mỹ bước vào thời kỳ suy thoái nhiều nhà hát đều trên bờ vực phá sản. Shirley vừa đi đóng phim vừa tham gia lớp học khiêu vũ và ca hát.

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 9

Để chứng minh khả năng khiêu vũ của con gái mình là “thiên tài”, mẹ của Shirley đã thay đổi giấy khai sinh của bà làm giảm đi một tuổi để bà theo học lớp nhảy. Đến năm 13 tuổi, sự việc mới bị bại lộ.

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 10

Shirley là một ngôi sao điện ảnh tài năng và là diễn viên nhí nổi tiếng nhất của Mỹ. Thậm chí, Viện phim Mỹ từng bình luận về Shirley như sau “Cô ấy đã đem lại niềm vui và hi vọng cho hàng chục ngàn trẻ em và người lớn trên toàn thế giới”. Tuy nhiên, sự nổi tiếng quá sớm này cũng đem lại cho bà khá nhiều phiền toái. Trong một lần trả lời phỏng vấn, Shirley đã chia sẻ rằng “Tôi không tin vào Ông già Noel cho đến khi tôi lên 6 tuổi, trước ngày lễ giáng sinh mẹ tôi đưa tôi tới cửa hàng và nói lời chúc mừng năm mới với tất cả những người đã mua hàng và phát cho họ những bức hình của tôi”.

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 11

Dấu tay, chân và chữ ký của Shirley tại rạp Grauman's Chinese Theater.

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 12

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 13

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 14

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 15

Những hình ảnh dễ thương của Shirley thời hoàng kim.

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 16

Năm 1949, khi lên 21 tuổi Shirley đã xuất bản cuốn tự truyện đầu tiên của mình.

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 17

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 18

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 19

Shirley thời thiếu nữ rất quý phái và sang trọng

Cuộc đời huyền thoại Shirley Temple qua ảnh - 20

Cô dâu Shirley Temple xinh đẹp trong ngày trọng đại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Phương ([Tên nguồn])
Huyền thoại điện ảnh Mỹ Shirley Temple qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung