10 điều ít biết về Shirley Temple và chính trị

Thứ Năm, ngày 13/02/2014 14:00 PM (GMT+7)

Cựu diễn viên nhí Shirley Temple Black mất tuổi 85 ngày 10/2 vừa qua do tuổi già. Trong thời gian trưởng thành, bà đã vụt sáng từ một diễn viên nhí được yêu thích nhất nước Mỹ thành nhà ngoại giao tài ba của quốc gia này và phục vụ dưới bốn đời tổng thống Hoa Kỳ. Dưới đây là 10 dữ kiện liên quan đến chính trị của bà Temple Black.

1. Shirley Temple đã ba lần làm tổng lãnh sự. Lần đầu tiên bà được tổng thống Richard cử vào phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc năm 1969. Lần thứ hai bà làm Đại Sứ Mỹ ở Ghana từ 1974 đến 1976, được chỉ định bởi tổng thống Gerald Ford, và bà làm Đại Sứ Mỹ ở Szechoslovakia từ 1989 đến 1992, được chỉ định bởi tổng thống George H.W.Bush.

2. Shirley Temple là Nữ Trưởng Lễ Tân Hoa Kỳ đầu tiên tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từ 1976 đến 1977 dưới đời tổng thống Ford.

3. Bà làm việc cho Bộ Ngoại Giao với tư cách chuyên gia bộ ngoại giao từ 1981 đến 1989 dưới đời tổng thống Ronald Reagan.

4. Shirley Temple được vinh danh là tùy viên cao quý Bộ ngoại giao vào tháng 11/1987 bởi Ngoại trưởng George Shultz dưới đời tổng thống Reagan.

10 điều ít biết về Shirley Temple và chính trị - 1

Shirley Temple thành nhà ngoại giao của nước Mỹ sau này

5. Shirley Temple tham gia chiến dịch tranh cử vào Quốc Hội Mỹ năm 1967 với tư cách ứng viên của đảng Cộng Hòa. Nhưng bà đã để thua ứng viên cùng đảng là Pêt McCloskey.

6. Tổng thống Gerald Ford từng giễu cợt cuộc tranh cử bất thành của Shirley Temple khi bà trở thành Trưởng Lễ Tân Hoa Kỳ. Ông từng nói, thật may mắn vì Shirley Temple đã không vào nghị viện trước đó nếu không thì giờ đã không còn ở đây.

7. Ngay từ khi còn là diễn viên nhí được yêu thích, Shirley Temple đã có liên hệ đặc biệt đến chính trị.Trong giai đoạn Khủng Hoảng Lớn nước Mỹ cuối những năm 1920, Tổng thống Franklin D. Roosevelt từng tuyên bố: “Miễn là đất nước ta có cô bé Shirley Temple thì chúng ta sẽ không sao… Khi tinh thần người dân xuống thấp hơn bất cứ lúc nào trong Đại Khủng Hoảng, thì bỏ ra 15 xu, một người Mỹ đã có thể đi rạp xem phim và nhìn thấy khuôn mặt trẻ thơ của cô và quên sạch mọi lo phiền.”

10 điều ít biết về Shirley Temple và chính trị - 2

Shirley Temple đứng cùng đại sứ Iran (trái), tổng thống Jim Carter và phu nhân của ông

8. Shirley Temple từng đóng chung với tổng thống Reagan trước khi họ trở thành đồng nghiệp chính trị ở Washington. Reagan và Temple Black từng xuất hiện trong bộ phim không liên quan gì đến chính trị năm 1947 có tên That Hagen Girl, một bộ phim thất bại doanh thu phòng vé và làm ảnh hưởng tới sự nghiệp diễn xuất khi bà trưởng thành.

10 điều ít biết về Shirley Temple và chính trị - 3

Shirley Temple nhận "Huân chương Mỹ"

9. Tại Lễ Vinh Danh Kennedy năm 1998, Tổng thống Bill Clinton đã ca ngợi sự tận tụy của bà Temple Black: “Bà đã có sự nghiệp diễn xuất ngắn ngủi nhưng vĩ đại nhất trong lịch sử điện ảnh và sau đó nghỉ hưu để chuyển sang cuộc đời không bao giờ mệt mỏi sau này... Từ khi còn bé cho tới khi trưởng thành, Temple đã luôn là đại sứ về điều tốt đẹp nhất của nước Mỹ.”

10. Chồng bà là doanh nhân Charles Black, cũng tham gia chính trị. Ông cũng từng là thành viên phái đoàn đến Liên Hợp Quốc.

10 điều ít biết về Shirley Temple và chính trị - 4

Shirley Temple luôn là một đại sứ tốt đẹp của nước Mỹ. Ảnh năm 2006.

Theo Ngô Tây (Khampha.vn)
sự kiện Huyền thoại điện ảnh Mỹ Shirley Temple qua đời