Huyền thoại điện ảnh Mỹ qua đời

Thứ Tư, ngày 12/02/2014 08:58 AM (GMT+7)

Đi lên từ một ngôi sao nhí, Shirley Temple đã trở thành một huyền thoại điện ảnh của nước Mỹ. Bà vừa qua đời ở tuổi 85.

Shirley Temple qua đời vào lúc 11h ngày 10/2 (giờ địa phương) tại nhà riêng ở Woodside, California, Mỹ do tuổi già sức yếu.

Huyền thoại điện ảnh Mỹ qua đời - 1

Huyền thoại điện ảnh Mỹ Shirley Temple đã qua đời ở tuổi 85 

Gia đình bà đã xác nhận thông tin về sự ra đi trên. Trong một tuyên bố của người thân Shirley cho biết: "Chúng tôi vĩnh biệt bà cùng một cuộc sống của những thành tựu đáng ghi nhận dưới vai trò một diễn viên, một nhà ngoại giao và quan trọng nhất là một người mẹ, người bà, người cụ đáng kính, một người vợ mà chúng tôi yêu quý trong suốt 55 gắn bó của Charles Alden Black".

Nhiều người nổi tiếng đã chia sẻ sự tiếc thương về cái chết của bà trên Twitter. Nhà phê bình phim Leonard Maltin đã viết: "Một trong những ngôi sao tài năng và sáng nhất trên bầu trời nghệ thuật của thế giới đã ra đi. Một hiện tượng thực sự".

Huyền thoại điện ảnh Mỹ qua đời - 2

Sự ra đi của bà để lại nhiều tiếc thương cho người hâm mộ 

Shirley Temple được vinh danh là một huyền thoại điện ảnh Mỹ. Bà vừa là diễn viên vừa là ca sỹ, được sinh ra tại thị trấn bãi biển California Santa Monica vào ngày 23/4/1928. Bà là người con thứ ba trong gia đình, có cha là George Temple, một người quản lý tại ngân hàng và mẹ là Gertrude.

Gertrude Temple từng muốn trở thành một nữ diễn viên ballet nhưng không đạt được. Vì vậy bà gửi gắm tham vọng đó sang cô con gái của mình là Shirley Temple.

Khi mới 3 tuổi, Shirley Temple đã được phát hiện tài năng tại trường múa và xuất hiện lần đầu tiên trên màn hình trong một tiểu phẩm ngắn Poverty Row.

Bắt đầu từ năm 1934, bộ phim Bright Eyes đã giúp đưa tên tuổi của ngôi sao nhí này trở nên nổi tiếng.

Với mái tóc quăn, khuôn mặt thiên thần và mặc một chiếc váy yếm, cô bé Shirley Temple khi đó đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng toàn nước Mỹ. Shirley từng lọt đứng vị trí thứ 8 trong danh sách Top 10 những ngôi sao kiếm được nhiều tiền nhất thế giới khi đó.

Khi mới 6 tuổi, Shirley đã trở thành diễn viên trẻ tuổi nhất từng giành chiến thắng một giải Oscar cho thiếu nhi vào năm 1935.

Bắt đầu lui về “ở ẩn” từ năm 1950, Shirley đã đóng vai chính trong 43 bộ phim. Con đường nghệ thuật của huyền thoại điện ảnh nước Mỹ rất đa dạng trong các lĩnh vực, bao diễn viên, vũ công nhảy thiết hài, ca sĩ, nhà viết tự truyện. Ngoài ra, Shirley Temple từng là đại sứ Mỹ tại Ghana và Tiệp Khắc. 

Ngắm những hình ảnh đáng nhớ về huyền thoại điện ảnh nước Mỹ Shirley Temple:

Huyền thoại điện ảnh Mỹ qua đời - 3

Huyền thoại điện ảnh Mỹ qua đời - 4

Shirley Temple là một ngôi sao nhí lừng danh nước Mỹ

Huyền thoại điện ảnh Mỹ qua đời - 5

Gương mặt và giọng nói của Shirley Temple được yêu mến trên khắp nước Mỹ

Huyền thoại điện ảnh Mỹ qua đời - 6

Temple xuất hiện trong bộ phim The Little Colonel năm 1935 – bộ phim được ghi nhận đã cứu sống hãng Century Fox khỏi nguy cơ phá sản

Huyền thoại điện ảnh Mỹ qua đời - 7

Huyền thoại điện ảnh Mỹ qua đời - 8

Huyền thoại điện ảnh Mỹ qua đời - 9

Hình ảnh năm 1947 ở tuổi 19, Shirley trở thành nữ diễn viên trẻ tuổi nhất từng giành chiến thắng cho một giải Oscar dành cho thiếu nhi vào năm 1935 khi mới 6 tuổi

Huyền thoại điện ảnh Mỹ qua đời - 10

Hình ảnh chụp năm 1949, khi cô 21 tuổi

Huyền thoại điện ảnh Mỹ qua đời - 11

Huyền thoại điện ảnh Mỹ qua đời - 12

Bắt đầu lui về “ở ẩn” từ năm 1950, Shirley đã đóng vai chính trong 43 bộ phim

Theo Nhi Quỳnh (Khampha.vn)
sự kiện Huyền thoại điện ảnh Mỹ Shirley Temple qua đời