3 phim Việt về đề tài đồng tính gây sốt năm qua

Thứ Tư, ngày 25/02/2015 21:14 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Để mai tính 2, Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng và Người luôn đi phía sau là 3 bộ phim về đề tài đồng tính nhận được sự quan tâm của khán giả trong năm qua.

Sự kiện: Phim Việt Nam hay

Để mai tính 2

Sau thành công của Để mai tính vào năm 2010, phần 2 của bộ phim đã tiếp tục ra mắt. Để mai tính 2 kể về câu chuyện của Phạm Hương Hội, "nàng" doanh nhân Việt kiều trở về nước để thực hiện một dự án lớn mang tính sống còn.

Thế nhưng, Hội lại nhanh chóng bị mắc bẫy trong kinh doanh, bị phong tỏa tài sản và có khả năng bị "sạt nghiệp" nếu không tìm cách giải quyết ngay lập tức. Đó là chưa kể, Hội còn bị "lạc lối" vào mối tình không đường thoát với anh chàng họa sĩ điển trai tên Nam khiến tình hình lại càng thêm bi kịch.

3 phim Việt về đề tài đồng tính gây sốt năm qua - 1

Nhân vật Phạm Hương Hội do Thái Hòa thủ vai tiếp tục gây sốt màn ảnh rộng trong năm 2014.

Có thể thấy, từ sau thành công của bộ phim với nhân vật Phạm Hương Hội do Thái Hòa thủ vai, Để mai tính 2 đã tiếp tục khai thác nhân vật “bóng lộ” Phạm Hương Hội này để chọc cười khán giả. Tất nhiên, từ sau thành công của phần 1, phần 2 của bộ phim khi ra mắt nhanh chóng kéo một lượng lớn khán giả đến rạp. Sau 3 ngày đầu tiên phim công chiếu, bộ phim đã thu về 21 tỷ đồng – một con số đáng mơ ước của nhiều phim Việt.

Tuy nhiên, bên cạnh tiếng cười giải trí mà bộ phim mang lại, Để mai tính 2 còn khiến cộng đồng LGBL dậy sóng vì nhân vật Phạm Hương Hội trong phần 2 đã làm xấu đi hình ảnh của người đồng tính.

Tuy nhiên, bỏ qua “sự nhạy cảm” này, khán giả vẫn có thể nhận ra sự nỗ lực "cảm thông" hóa hình ảnh của nhân vật Phạm Hương Hội trong mắt khán giả, giúp người xem thấy thích thú và yêu quý nhân vật này hơn, thay vì chỉ cười cợt về ngoại hình và cách cư xử của "cô ấy".

Người luôn đi phía sau

Người luôn đi phía sau là một bộ phim ngắn xoay quanh mối tình đồng tính giữa Hải và Hiền. Cả 2 là hàng xóm, cùng sống trong một khu chung cư. Hiền hiền lành và trẻ con,  còn Hải lại có chút ranh mãnh và vững vàng hơn. Những lần đóng - mở cửa cùng lúc dường như là dịp để hai cá tính chạm vào nhau, tạo thành những cột mốc biến chuyển cảm xúc quan trọng để tâm lý nhân vật phát triển.

3 phim Việt về đề tài đồng tính gây sốt năm qua - 2

Mối tình đẹp của Hải và Hiền trong Người luôn đi phía sau cùng lối diễn xuất tự nhiên đã giúp phim ngắn được lan truyền đến đông đảo người xem.

Câu chuyện không quá phức tạp, theo mô-típ cũng không mới mẻ, tuy nhiên thông điệp mà phim muốn hướng đến đó là: tình yêu đích thực luôn tồn tại ở bất kỳ giới tính nào, điều quan trọng là bạn chọn con đường nào để đi đến cái đích đó mà thôi.

Mặc dù chỉ là bộ phim ngắn được phát kênh trên youtube nhưng bộ phim nhanh chóng thu hút sự quan tâm và theo dõi của khán giả bởi sự tham gia diễn xuất của 2 vũ công nổi bật từ cuộc thi So you think you can dance – Thử thách cùng bước nhảy mùa đầu tiên: Lâm Vinh Hải và Minh Hiền. Vẻ điển trai, lối diễn xuất tự nhiên cùng những cảnh nóng và tình yêu dễ thương trong phim đã nhanh chóng được cư dân mạng lan truyền giúp bộ phim đến đông đảo mọi người.

Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng

Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng được xem là bộ phim tài liệu gây sốt trong năm qua. Bộ phim kể về một gánh hát rong có hơn 30 thành viên và họ đều là những người đồng tính nam.

Suốt 13 tháng rong ruổi theo đoàn, đạo diễn Nguyễn Thị Thắm đã mang đến người xem cái nhìn chân thật về cuộc sống của những người đồng tính nam và những chuyến phiêu lưu cùng gánh hát hội chợ. Bộ phim không lên gân hay cường điệu hóa hoặc soi mói vào thân phận những người đồng tính này để “câu nước mắt” khán giả.

Góc máy tài liệu của đạo diễn thể hiện một sự bình thản, giản dị và đưa vào đó những gì đúng với hiện thực nhất, để cuối cùng cả phim toát lên không khí chân thực và cảm động.

3 phim Việt về đề tài đồng tính gây sốt năm qua - 3

Câu chuyện về gánh hát bê-đê sẽ còn được nhiều người nhắc đến bởi sự chân thực và xúc động đã lay động trái tim của người xem.

Cả 86 phút trong bộ phim tài liệu này, người xem không nhìn thấy bất cứ hình ảnh ủy mị hay khóc lóc, than vãn nào của những người đồng tính này. Ngược lại, dù cuộc sống khó khăn và vất vả, hơn 30 con người này lại luôn lạc quan và vui vẻ, yêu đời.

Ngay sau khi bộ phim được công chiếu ở những phòng chiếu nhỏ, bộ phim đã nhanh chóng nhận được sự đồng cảm của đại đa số. Ngược lại những hình ảnh lạc quan trong phim, khán giả theo dõi đều không cầm được nước mắt khi về số phận đau thương và vất vả của những người đồng tính này. Có thể thấy, chính tâm huyết của đạo diễn Nguyễn Thị Thắm cùng sự chân thật về cuộc sống của những người đồng tính này đã lay động người xem, giúp bộ phim đến với khán giả nhiều hơn.

Chia sẻ
Theo Thành Phạm (Danviet.vn)
sự kiện Phim Việt Nam hay
Báo lỗi nội dung