Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến

Nhắc đến hồ ly tinh không ít người sẽ nghĩ ngay đến những vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành và ma mỵ trên màn ảnh Hoa ngữ, đặc biệt qua sự thể hiện của các nữ diễn viên nổi tiếng xinh đẹp không tì vết.

Đề tài “Tình người duyên ma” trong điện ảnh Trung Quốc vốn không còn xa lạ gì với khán giả Việt Nam. Ngay từ những mẩu chuyện trong Tứ đại danh tác Liêu Trai Chí Dị của Bồ Tùng Linh, độc giả Việt đã trở nên quen thuộc với đề tài này, phổ biến nhất vẫn là chuyện tình của những nàng hồ ly tinh với vẻ đẹp mê hồn và vướng phải tình trần dương thế. Điện ảnh Hoa ngữ cũng đã khai thác hàng loạt về hình ảnh nhân vật hồ ly tinh như Nhiếp Tiểu Thiến trong Thiến Nữ u hồn, hồ ly Tiểu Duy, hồ ly Tiểu Ngọc, hồ ly Bạch Mai Anh,… Tuyến bài này xin điểm lại một cách khái quát về hình tượng các nàng tiểu hồ ly tinh - những mỹ nhân ma mỵ, kiều diễm, tuyệt sắc vô song luôn làm ám ảnh người xem - cũng như gợi lại cho bạn đọc hình ảnh những nữ diễn viên từng thành công với vai diễn này.

Truyền thuyết Liêu Trai Chí Dị của Bồ Tùng Linh gắn với câu chuyện nàng hồ ly tinh Nhiếp Tiểu Thiến, sau được cải biên thành truyện phim nổi tiếng Thiến Nữ u hồn, cũng không còn quá xa lạ với khán giả. Tiểu Thiến được coi là một trong những mỹ nhân trong các danh tác kinh điển của văn học Trung Quốc. Vẻ đẹp trong trắng, thu hút của Tiểu Thiến cũng như tình yêu chân thành của cô khiến thu hút và lay động hàng triệu con tim.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 1

Vẻ đẹp ma mỵ của Nhiếp Tiểu Thiến.

Thiến Nữ u hồn dựa trên câu chuyện số 7 tựa đề Nhiếp Tiểu Thiến trong quyển 2 tập truyện Liêu Trai Chí Dị của tác giá Trung Quốc Bồ Tùng Linh. Trong khi địa điểm nơi xảy ra câu chuyện là ngôi chùa nổi danh Lan Nhược tự tại thành Kim Hoa, nay thuộc tỉnh Chiết Giang.

Nhiếp Tiểu Thiến vốn là một thiếu nữ chết trẻ năm 18 tuổi, trong truyện, nàng tự xưng: Tôi tên Tiểu Thiến, họ Nhiếp, bị bệnh và chết yểu năm 18 tuổi, sau đó được chôn bên cạnh chùa, không mày bị một lão yêu nữ là Hắc Sơn yêu nữ ở núi Hắc Sơn khống chế linh hồn và uy hiếp. Hắc Sơn lão yêu biến Tiểu Thiến thành công cụ quyến rũ, mê hoặc và dụ dỗ đàn ông trên dương thế để hút dương khí lẫn máu về cho lão yêu tinh uống. Tiểu Thiến đã phải làm bao việc kinh thiên động địa, giết người không gớm tay, nhưng đó chẳng qua cũng vì nàng bị khống chế điều khiến.

Như vậy, từ thông tin trên có thể phán đoán, Tiểu Thiến cũng là người ở thành Kim Hoa.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 2

Tiểu Thiến khâm phục và si mê con người thánh hiền của Ninh Thái Thần.

Một lần Tiểu Thiến gặp anh chàng học trò Ninh Thái Thần trong chùa Lan Nhược, người  tỉnh Chiết Giang, tính tình ngay thẳng, hào hiệp, miệng luôn mồm nói: “Cả đời không bao giờ yêu người con gái thứ hai” nhưng về sau lại si mê nàng tiểu hồ ly Tiểu Thiến.

Ninh Thái Thần tiện đường đi qua chùa Lan Nhược, thấy chùa thanh tịnh, rộng rãi, trang nghiêm và tĩnh mịch có thể ở lại qua đêm và đỡ tốn tiền thuê nhà trọ sau khi đi thi trở về. Nhiếp Tiểu Thiến nhận thấy Thái Thần thư sinh, thiện lương, tốt bụng, hiền lành và không bị sắc đẹp tiền tài mê hoặc, không giống như bất kỳ người nào khác. Nàng nhận thấy, Thái Thần đúng là một người có đức thánh hiền, vì vậy không nỡ lòng xuống tay sát hại.

Ngược lại nàng còn cảm thấy kính nể và khâm phục con người Ninh Thái Thần. Tiểu Thiến tiết lộ cho Thái Thần biết, những người ghé qua chùa đều đã bị sát hại, giờ chỉ còn mình Thái Thần nếu không có người giúp cũng sẽ bị chị em của Tiểu Thiến giết hại.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 3

Tiểu Thiến không những không nỡ xuống tay sát hại mà còn giúp Ninh Thái Thần thoát khỏi cái chết.

Ngoài ra, Nhiếp Tiểu Thiến còn kể về cách thức nàng giết người để hút linh khí và máu về cho lão yêu. Dùng một chiếc kim nhỏ trích vào lòng bàn chân khiến nạn nhân rơi vào trạng thái mê man và ngừng thở. Cách thứ hai sẽ dùng vàng giả cho những kẻ tham tiền háo sắc, kẻ nào đề số vàng đó bên người hoặc cạnh tim sẽ nhanh chóng bị móc mất tim gan nội tạng.

Để giúp Ninh Thái Thần, Tiểu Thiến khuyên chàng buổi tối ngày hôm đó nên ngủ bên cạnh pháp sư trừ yêu Yến Xích Hà, người mà Thái Thần vốn không tin là pháp sư bởi anh không tin chuyện ma quỷ.

Như vậy Tiểu Thiến đã đem lòng yêu Thái Thần. Khi biết Tiểu Thiến là hồ ly dưới trướng của Hắc Sơn lão yêu. Thái Thần còn giúp Tiểu Thiến khi nàng cầu xin anh đào lấy xương cốt của nàng mang chôn cất tại một nơi yên tĩnh để không bị Hắc Sơn lão yêu khống chế. Thái Ninh Thần cũng đào lấy xương cốt của Tiểu Thiến bên cạnh chùa Lan Nhược và mang về nhà mình.

Ở cuối truyện, Thái Thần và Tiểu Thiến nên duyên vợ chồng sau khi vợ của Thái Thần bệnh nặng và qua đời. Mẹ của Ninh Thái Thần qua một thời gian dài cũng chấp nhận Tiểu Thiến nhờ sự đảm đang, chịu thương chịu khó và hết mức lễ phép, ngoan hiền.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 4

Tình yêu đẹp của Nhiếp Tiểu Thiến và Ninh Thái Thần.

Sau khi cưới cho Thái Thần và Tiểu Thiến, cả hai sống bên nhau hạnh phúc và hàng xóm không ai nghi ngờ nàng là ma quỷ. Khi Hắc Sơn lão yêu tìm đến tính chuyện sát hại Tiểu Thiến, may nhờ chiếc túi da là bảo pháp của Yến Xích Hà đã diệt trừ được lão yêu. Từ đó về sau, Tiểu Thiến sống bên cạnh Ninh Thái Thần và hai người có với nhau hai cậu con trai. Cả hai đều sống đầm ấm, thuận hòa và hạnh phúc như một câu chuyện cổ tích đầy màu sắc liêu trai.

Vai nàng Tiểu Thiến từng do nhiều nữ diễn viên thể hiện, có thể kể đến hàng loạt các nữ diễn viên từng để lại ấn tượng với khán giả qua tạo hình nàng tiểu hồ ly Nhiếp Tiểu Thiến như phiên bản của nữ diễn viên lão làng Nhạc Đế trong phiên bản điện ảnh Thiến Nữ u hồn sản xuất năm 1960. Có thể coi Nhiếp Tiểu Thiến của Nhạc Đế là phiên bản đầu tiên trên màn ảnh.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 5

Một Nhiếp Tiểu Thiến tuyệt sắt và gây ấn tượng của nữ diễn viên Nhạc Đế.

Cũng vì thế mà Tiểu Thiến cuả Nhạc Đế được nhiều thế hệ người xem đặc biệt quan tâm và thích thú. Bà không chỉ mang đến một tiểu hồ ly xinh đẹp tuyệt sắc, thông minh nhưng cũng tràn đầy tình yêu, sự kính trọng dành cho người tình.

Năm Nhạc Đế thể hiện vai Tiểu Thiến là khi bà 22 tuổi, sức trẻ và vẻ đẹp trong sáng, căng tràn của bà khiến bao khán giả mê mẩn và nhớ mãi.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 6

Nhiếp Tiểu Thiến của Ôn Liễu My.

Phiên bản nàng Nhiếp Tiểu Thiến của nữ diễn viên đài TVB Ôn Liễu My trong bộ phim Nhiếp Tiểu Thiến, một phần nhỏ trong loạt phim truyền hình Truyền kỳ dân gian của đài TVB sản xuất năm 1975.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 7

Cảnh Hiểu Lộ vai Nhiếp Tiểu Thiến trong bộ phim cùng tên.

Nữ diễn viên Cảnh Hiểu Lộ cũng gây ấn tượng với vai nàng Tiểu Thiến trong bộ phim điện ảnh Nhiếp Tiểu Thiến của đài Chiết Giang sản xuất năm 1982.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 8

Lâm Hiểu Húc trong tạo hình Nhiếp Tiểu Thiến.

Năm 1982, nữ diễn viên hồng nhan bạc mệnh Lâm Hiểu Húc từng quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả qua vai diễn em Lâm (Lâm Đại Ngọc) trong phim truyền hình Hồng Lâu Mộng (1987) của đạo diễn Vương Phù Lâm, từng thể hiện vai nàng tiểu hồ ly trong vở kịch mang tên Nhiếp Tiểu Thiến.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 9

Trang Tĩnh Nhi.

Năm 1984, đài TVB sản xuất vở kịch Nhiếp Tiểu Thiến với sự thủ vai của nữ diễn viên Trang Tĩnh Nhi trong vai Nhiếp Tiểu Thiến.

Tuy vậy phiên bản của nữ diễn viên Hồng Kông Vương Tổ Hiền trong Thiến nữ u hồn (1987) cho đến nay vẫn được coi là kinh điển nhất. Tiểu Thiến của Vương Tổ Hiền với vẻ đẹp diễm lệ, thanh khiết vừa có sự u sầu, oán giận và cả sự ai oán. Cặp mày ngài mắt phượng cuốn hút của Vương Tổ Hiền đã tạo nên một Nhiếp Tiểu Thiến kinh điển khó ai có thể vượt qua.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 10

Nhiếp Tiểu Thiến kinh điển của Vương Tổ Hiền.

Vương Tổ Hiền vai Nhiếp Tiểu Thiến trong bộ ba phim Thiến nữ u hồn của đạo diễn Từ Khắc, gồm bộ đầu tiên là Thiến nữ u hồn/A Chinese Ghost Story (1987) với cặp đôi Vương Tổ Hiền và Trương Quốc Vinh. Bộ hai là Thiến Nữ u hồn 2: Nhân gian đạo (1990). Cặp đôi Trương Quốc Vinh và Vương Tổ Hiền vẫn là cặp nam nữ diễn viên chính, tuy nhiên vai của Vương Tổ Hiền đổi thành nàng Thanh Phong. Bộ ba của phim là Thiến Nữ u hồn 3: Đạo đạo đạo (1991), chỉ còn Vương Tổ Hiền thủ vai nàng Tiểu Trác, thiên vương Hồng Kông Trương Học Hữu vai Yến Xích Hiệp Nhị, ngoài ra còn có vai hòa thượng Thập Phương của Lương Triều Vỹ.

Ngây ngất vẻ đẹp của nàng Tiểu Thiến kinh điển qua sự thể hiện của Vương Tổ Hiền.

Phim thành công đến nỗi phim được xếp hạng 50 trong top 100 phim hay nhất của điện ảnh Hoa ngữ. Giành được vô số giải thưởng quan trọng, gồm 4 hạng mục tại giải thưởng điện ảnh Kim Mã Đài Loan lần thứ 24 gồm: Phim chuyển thể xuất sắc, Nam diễn viên phụ xuất sắc, Thiết kế nghệ thuật xuất sắc Biên tập xuất sắc; 2 giải tại giải thưởng điện ảnh Kim Tượng Hồng Kông lần thứ 7 như Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắcÂm nhạc xuất sắc. Về sau, Đài Loan tiếp tục dựng bản phim truyền hình Thiến nữ u hồn và vẫn giữ nguyên ca khúc chủ đề do Trương Quốc Vinh trình bày.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 11

Hồ Thiên Nga.

Nữ diễn viên Hồ Thiên Nga thể hiện vai Tiểu Thiến trong bộ phim điện ảnh Cổ mộ hoang trai năm 1991.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 12

Huệ Quên Diễm.

Phiên bản điện ảnh Cổ miếu Thiến Hồn sản xuất năm 1994 với sự xuất hiện của nhân vật Tiểu Thiến qua sự thể hiện của nữ diễn viên Huệ Quyên Diễm.

Phiên bản của Đài Loan Thiên sư chung quy chi Thiến Nữ tình thù sản xuất năm 1994, với vai Nhiếp Tiểu Thiến của Du Tiểu Phàm, Ninh Thái Thần do Tống Dật Dân đóng. Phim không chỉ có mình Tiểu Thiến mà bao gồm 7 yêu nữ, hơn nữa nhân vật chính lại xoay quanh Thiên sư Chung Quy, trong khi nhân vật của Nhiếp Tiểu Thiến và Ninh Thái Thần không được tô đậm.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 13

Du Tiểu Phàm.

Vai diễn của Du Tiểu Phàm cũng có thể được so sánh với phiên bản của Vương Tổ Hiền, cùng bộ y phục trắng mềm mại, búi tóc cao cao dù vai diễn của Tiểu Phàm vẫn chưa đủ lột tả được vẻ nhu mì, diễm lệ của Tiểu Thiến nhưng lại nghiêng về một nàng tiểu hồ ly thông minh, rộng lượng và bao dung. Vì vậy khó thuyết phục được người xem về một nàng Nhiếp Tiểu Thiến chuyên dùng vẻ đẹp để đi dụ dỗ và lôi cuốn đàn ông. Nội dung tình tiết của phim cũng không có nhiều cải biến gì nhiều khi vẫn giữ cảnh nụ hôn dưới nước kinh điển.

Cô nàng Đại S Từ Hy Viên trong tạo hình hồ ly Nhiếp Tiểu Thiến trong phiên bản phim truyền hình Thiến Nữ U Hồn (2003) dài 40 tập của Đài Loan. Đóng cặp với cô là nam diễn viên Trần Hiểu Đông vai Ninh Thái Thần. Trong phiên bản này, màu sắc u ám, ma mỵ đã không còn là yếu tố chủ đạo làm nên bộ phim.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 14

Phiên bản Thiến Nữ u hồn của Từ Hy Viên gần gũi với phiên bản một bộ phim thần tượng.

Thay vào đó, những trai tài gái sắc đã làm cho một bộ phim truyền hình nhuốm phong cách của thể loại phim thần tượng. Từ tramg phục nàng Tiểu Thiến của Đại S cũng đã cho thấy một nhân vật ma nữ đã trở thành một nàng hồ tiên. Thêm vào đó là vẻ đẹp dễ thương, lanh lợi cộng thêm chút nghịch ngợm và bướng bỉnh càng khiến người xem thêm yêu mến cô nàng Tiểu Thiến của Đại S hơn bao giờ hết. Hình tượng nàng Tiểu Thiến lần này cũng đã rũ bỏ hẳn phiên bản Tiểu Thiến của Vương Tổ Hiền trước đây, một Tiểu Thiến u sầu đầy oán hận.

Ngắm nàng Tiểu Thiến của Lưu Diệc Phi 

Trong vai nàng Nhiếp Tiểu Thiến bộ phim Thiến nữ u hồn (2007) của nữ diễn viên Dương Mịch, đóng cặp với nam diễn viên Hồ Ca cũng khiến nhiều khán giả đặc biệt thích thú. Tiểu Thiến của Dương Mịch đã không còn là một ma nữ u sầu, oán hận mà là một tiểu hồ ly tinh đầy hiếu kỳ với thế giới phàm trần. Đặc biệt, đôi mắt to tròn của Dương Mịch trong tạo hình lớp áo trắng khêu gợi đã gây ấn tượng cho người xem về một nàng Tiểu Thiến hoàn toàn là của Dương Mịch, khác hoàn toàn với Tiểu Thiến của Vương Tổ Hiền trước đó.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 15

Dương Mịch khiến khán giả trẻ say mê với hình tượng Nhiếp Tiểu Thiến ngây thơ, non nớt và trẻ con.

Nhiếp Tiểu Thiến của Dương Mịch vẫn cho thấy một cô nàng tiểu hồ ly còn non nớt và chưa trưởng thành. Diễn xuất của cặp đôi nam nữ diễn viên chính Hồ Ca (Ninh Thái Thần) và Dương Mịch được nhiều người đánh giá cao, kỹ năng diễn xuất pha vẻ hiện đại, trẻ trung của hai ngôi sao trẻ đang nổi rất được lòng khán giả trẻ. Những tình tiết mới trong nội dung phim không những không bị người xem “ném đá”, ngược lại đã thu hút những bình luận của khán giả và cộng đồng mạng sau mỗi tập được phát sóng. Diễn xuất của Dương Mịch được ngợi khen nhiều, đặc biệt là đôi mắt của cô đã tạo được vẻ non nớt, ngây ngô và hoàn toàn mới lạ của nàng Tiểu Thiến.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 16

Khương Nghiên.

Cùng năm 2008, vở kịch Nhiếp Tiểu Thiến trong loạt kịch mang tên Những phiên bản mới chuyện tình Trung Quốc cổ đại, vai nàng Tiểu Thiến do nữ diễn viên trẻ Khương Nghiên đóng.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 17

Trương Gia Nghê.

Nữ diễn viên Trương Gia Nghê thủ vai Nhiếp Tiểu Thiến trong vở kịch Thiên sư chung quy chi Huyết sắc uyên ương năm 2009.

Năm 2011, Lưu Diệc Phi cũng hóa thân thành công nàng Tiểu Thiến phim Tân Thiến Nữ u hồn của đạo diễn Diệp Vỹ Tín, đóng cặp với cô là Cổ Thiên Lạc vai Ninh Thái Thần. Nàng Tiểu Thiến của Lưu Diệc Phi không còn là một Tiểu Thiến u uất, oán sầu mà đã thành một yêu nữ đầy linh khí và ma mỵ.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 18

Vẻ đẹp khêu gợi, ma mỵ và diễm lệ của Tiểu Thiến qua sự thể hiện của Lưu Diệc Phi.

Tiểu Thiến lần này của Lưu Diệc Phi đã không còn hình bóng của những Tiểu Long Nữ hay Vương Ngữ Yên, thay vào đó đã có sự mê hoặc, vẫn là nét đẹp thuần khiết, thanh thoát và diễm lệ nhưng vô cùng sống động, tinh tế của một nàng Tiểu Thiến gợi cảm, quyến rũ. Một Lưu Diệc Phi vốn sở hữu sắc đẹp chỉ để thu hút mọi ánh nhìn nhờ vào ngoại hình là điều không khó, tuy nhiên để gây ấn tượng mạnh và để lại dư vị trong lòng khán giả, Lưu Diệc Phi đã nhập vai một cách hết sức tự nhiên và thể hiện thực sự sinh động.

Tạo hình Nhiếp Tiểu Thiến của Từ Hy Viên

Phiên bản Nhiếp Tiểu Thiến của Lưu Mẫn Đào trong Tình người duyên ma (2008) của Trung Quốc đại lục được đánh giá khá cao ở kỹ năng diễn xuất lẫn nội dung cốt truyện. Dù là một diễn viên mới, tuy nhiên diễn xuất của Lưu Mẫn Đào khiến người xem đặc biệt chú ý.

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 19

Là một gương mặt mới nhưng Lưu Mẫn Đào lại gây ấn tượng mạnh với người xem.

Mẫn Đào không chỉ thu hút ở vẻ đẹp dễ thương, diễm lệ và rất hợp nhãn với khán giả đại lục ở thể loại phim cổ trang. Phim không chỉ nói về tình yêu của Tiểu Thiến và Ninh Thái Thần, nội dung phim còn là sự kết hợp của cả những Thu Dung, Hoạn Nương, Mai Nữ… Tuy nhiên sự kết hợp này rất phù hợp, vừa phải khiến người xem đặc biệt bị hấp dẫn và cảm thấy sự mới mẻ mà phim mang lại. Kết thúc phim có hậu khi Tiểu Thiến được làm người và sống trọn đời bên Ninh Thái Thần.

Gần đây nhất là tạo hình Tiểu Thiến của nữ diễn viên Trịnh Sướng trong bộ phim Liêu Trai chi Nhiếp Tiểu Thiến tiền truyện (Dark Tales - Nie Xiaoqian Prequel), sản xuất năm 2012, đạo diễn Lục Kiếm Minh và Trịnh Anh Vỹ dàn dựng. Vai Ninh Thái Thần do Phương Lực Giả, pháp sư Yến Xích Hà do nam tài tử Hồng Kim Bảo thủ vai.

Ngoài tạo hình nàng hồ ly mang tên Tiểu Thiến, điện ảnh Trung Quốc còn cho ra đời nhiều phiên bản những nàng hồ ly tinh khác nhau, có thể kể đến như hồ ly tinh Tiểu Duy của Châu Tấn hay Tiết Khải Hân, hồ ly Nữ Uyển, hồ ly Tiểu Ngọc, hồ ly Bạch Mai Anh...

Đắm say vẻ đẹp của hồ ly Tiểu Thiến - 20

Hồ ly Tiểu Duy với vẻ đẹp mê hồn nhưng cũng đáng sợ và khiếp đảm.

Châu Tấn vai hồ ly Tiểu Duy phim Họa Bì 1 (2008) và Họa bì 2 (2012), một nhân vật hồ ly yêu ma quỷ quái hết sức đáng sợ vốn lưu truyền rộng khắp trong dân gian. Hình tượng nhân vật hồ ly của Tiểu Duy được cải biên trên nguyên gốc của truyện Liêu Chai Chí Dị.

Châu Tấn sở hữu thân hình nhỏ nhắn thường khiến nhiều khán giả nghĩ cô thích hợp với những vai diễn một cô gái hiền lành, ngoan ngoãn. Phải đến vai nàng hồ ly Tiểu Duy trong Họa Bì (2008) đã thực sự gây ấn tượng sâu sắc về một yêu nữ cổ linh tinh quái và đầy mê hoặc, lôi cuốn và đặc biệt là yếu tố ma mị thực sự toát ra từ gương mặt, đôi mắt bờ môi của Châu Tấn.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Khampha.vn)
Hồ ly ấn tượng nhất màn ảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung