Kịch Hạnh phúc ở đâu: Thêm chút đời

Đã khá lâu rồi Sân khấu kịch 5B mới có một vở quy tụ đầy đủ những tên tuổi từng gắn bó với thánh đường một thời này.

Xoay quanh câu chuyện về các cụ ông, cụ bà trong một viện dưỡng lão, Vở kịch mới của Sân khấu kịch 5B không phải là một chủ đề mới mẻ.  Song, với một thông điệp ý nghĩa và đậm tính nhân văn cùng diễn xuất của dàn nghệ sỹ gạo cội NSUT Việt Anh, NSUT Trung Dân, NSUT Kim Xuân, Kiều Mai Lý…, Hạnh phúc ở đâu? vẫn đủ sức lôi cuốn người xem.

Mỗi người một hoàn cảnh: ông Hai Nhớ tên là Nhớ nhưng lại rất hay quên, tính vì tội đãng trí mà cô con dâu không thể chịu nổi người cha chồng nên bảo chồng đưa ông vào viện; ông Ba Phong thì bị run tay, đụng gì rớt nấy. Con dâu sắp sinh sợ mai mốt ông ẵm em bé mà run tay thì không được nên ông phải vào viện dưỡng lão cho an toàn.

Kịch Hạnh phúc ở đâu: Thêm chút đời - 1

Hạnh phúc ở đâu quy tụ nhiều tên tuổi nổi tiếng

Ở đây, hai ông già tội nghiệp gặp gỡ và kết thân cùng Bà Kim - mất hết người thân trong một tai nạn và y tá Gấu bị chồng bỏ vì vô sinh.

Trong viện dưỡng lão, họ còn có dịp quen biết ông Phúc (NSUT Công Ninh), một người đàn ông cao thượng sẵn sàng hiến thận để cứu cha của con nuôi mình.

Bị con cái ruồng bỏ, mất hết người thân nhưng họ không cảm thấy cô đơn vì lúc nào cũng có nhau.

Bằng lòng vị tha và sự hy sinh, các ông bà đã cố gắng dẹp bỏ ưu phiền mà sống nương tựa vào nhau trong những ngày tháng cuối đời.

Là một vở kịch dựng cho dịp Tết nên Hạnh phúc ở đâu? đã khai thác tối đa tiếng cười từ mọi tình huống. Và tiếng cười được phát ra từ NSUT Việt Anh và NSUT Trung Dân rất có duyên. Cứ ở đâu cặp đôi này xuất hiện là khán giả lại chuẩn bị sẵn bụng để cười.

Kịch Hạnh phúc ở đâu: Thêm chút đời - 2

NSUT Việt Anh và NSUT Trung Dân tung hứng nhịp nhàng đem lại những tiếng cười sảng khoái

Đặc biệt, hai danh hài gạo cội lại thường xuyên tung hứng với nhau rất nhịp nhàng và hài hước khiến khán giả nhiều phen cười sảng khoái.

Tuy nhiên, có một đôi chỗ vì quá lạm dụng tiếng cười mà câu chuyện lại trở nên lạc quẻ. Ví như khi y tá Gấu hay bà Kim đang kể về hoàn cảnh bi kịch của mình thì sự xen ngang một cách hài hước của ông Phong và ông Nhớ lại có phần thừa thãi và kém duyên.

Không có chủ ý tô đậm các số phận nhân vật theo hướng bi kịch song những khoảng lặng vẫn là yếu tố cần thiết để tạo nên điểm nhấn và độ sâu cho vở kịch.

Những câu chuyện của bà Kim hay của y tá Gấu nếu không bị trôi qua nhanh và có điểm nhấn chắc chắn sẽ đem đến những tình tiết đắt giá hơn.

Kịch Hạnh phúc ở đâu: Thêm chút đời - 3

Vở kịch đã gửi gắm một thông điệp sâu sắc về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

Xuyên suốt vở kịch vẫn có những điểm nhấn khá đắt như lúc ông Phong ứa nước mắt khi nghe con dâu nói không muốn cho ông bế đứa bé vì sợ rớt con mình. Chỉ tiếc là những khoảng lặng này không đủ nhiều và khai thác chưa đủ sâu để tạo nên điểm nhấn khó quên.

Bên cạnh những tiếng cười đã được thể hiện rất duyên dáng chỉ cần thêm một số tình tiết tinh tế khác thì vở kịch sẽ đầy đặn và hoàn hảo hơn.

Điểm cộng lớn nhất của vở kịch có lẽ nằm ở việc nó đã truyền đi một thông điệp rất ý nghĩa. Đó là lúc ông Phúc nói, càng lớn, con cái càng trở nên phát chán cha mẹ mình. Thế nhưng con cái đâu biết rằng điều khiến cho cha mẹ chúng trở nên phát chán đó là hậu quả của việc hy sinh cả đời của họ cho con cái.

Dù chưa khắc họa rõ nét số phận từng nhân vật, nhiều khoảng lặng chưa được khai thác đúng mức và đường dây câu chuyện khá đơn giản, thậm chí một số chỗ có phần sơ sài nhưng vở kịch vẫn chuyển tải được một thông điệp khá sâu sắc.

Kịch Hạnh phúc ở đâu: Thêm chút đời - 4

Nếu có thêm những chi tiết tạo được độ lắng, câu chuyện sẽ đem lại cảm xúc đong đầy hơn

Đã lâu lắm rồi Sân khấu kịch 5B mới lại hội tụ được những tên tuổi lão làng như thế trong một vở kịch. Không biết có phải vì "ỷ lại" khả năng diễn xuất của dàn "kép xịn" này không mà bàn tay đạo diễn dường như khá hời hợt.

Có khá nhiều đoạn các diễn viên dàn hàng trên sân khấu tung hứng với nhau mà thiếu đi sự thắt nút, mở nút để đem lại đến một cách kể chuyện hay và thú vị.

Nếu không phải là sự diễn xuất của NSƯT Việt Anh, NSƯT Trung Dân, với một câu chuyện khá đơn giản và thiếu yếu tố bất ngờ như thế liệu Hạnh phúc ở đâu? có thể tạo nên một sức hút tương tự?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Thảo - Ảnh: Tuấn Nguyễn
Kịch: Món ngon cho khán giả Xem thêm
Báo lỗi nội dung