Những yếu tố rùng rợn trong Ám Ảnh Kinh Hoàng

Sự kiện: Phim chiếu rạp

Tất cả đều mang đến sự sợ hãi tột độ cho khán giả xem phim.

Sự ma quái của búp bê Annabelle

Theo tài liệu của 2 vợ chồng nhà ngoại cảm Ed – Lorraine Warren, Annabelle là con búp bê mà một người mẹ mua từ cửa hàng đồ cổ làm quà tặng cho cô con gái Donna –một sinh viên đại học vào năm 1970. Donna kể lại cô và người bạn cùng phòng đã vô cùng sợ hãi khi chứng kiến Annabelle bắt đầu cử động và còn biết viết những dòng chữ ghê rợn. Vợ chồng Ed - Lorraine Warren cho biết, một sức mạnh ma quỷ siêu nhiên đã sử dụng con búp bê Annabelle để gây ra nỗi sợ hãi của các chủ nhân nó.

Những yếu tố rùng rợn trong Ám Ảnh Kinh Hoàng - 1

Búp bê Annabelle đáng sợ trong phim

Ban đầu, Annabelle nói dối rằng chủ nhân trước của nó là một cô bé 7 tuổi đã chết để khiến Donna động lòng cho sống cùng, cho tới khi Lou - một người bạn thân của Donna suýt bị Annabelle giết, họ mới nhận ra sự kinh hoàng mà con búp bê này mang đến.

Búp bê ma đã trở thành một yếu tố quen thuộc trong những bộ phim ma kinh dị truyền thống. Sang The Conjuring, búp bê ma Annabelle với nụ cười nham hiểm được các nhà làm phim hứa hẹn sẽ là tình tiết reo rắt nỗi sợ hãi kinh hoàng tới người xem. 

Vợ chồng nhà săn ma nổi tiếng Warren

Vợ chồng Ed – Lorraine Warren vốn là những chuyên gia ngoại cảm/nhà săn ma quỷ nổi tiếng trong giới. Họ có trong tay hơn 30 năm kinh nghiệm và giải quyết được hơn 10.000 trường hợp siêu nhiên. Ed xuất thân là một cựu chiến binh và sĩ quan cảnh sát vốn có cái nhìn thực tế, cương trực, ông là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu cho người vợ Lorraine. Bà Lorraine là trợ thủ đắc lực cho chồng, bà có thể nhìn thấy được những linh hồn và khả năng thôi miên. Đã có nhiều bộ phim kinh dị dựa theo những tài liệu của nhà Warren để lại nhưng đây là lần đầu tiên 2 vợ chồng nhà săn ma xuất hiện như những nhân vật chính của phim.

Những yếu tố rùng rợn trong Ám Ảnh Kinh Hoàng - 2

Cặp đôi nhà ngoại cảm Ed – Lorraine Warren

Với những ai quan tâm tới thế giới ma quỷ, tâm linh và đặc biệt vợ chồng Warren sẽ cảm thấy thích thú khi được nhìn thấy họ trên màn ảnh rộng qua sự thể hiện của 2 diễn viên tài năng Patrick Wilson và Vera Farmiga.

Câu chuyện có thật về gia đình Perron

Bộ phim được dựa theo câu chuyện có thật về cặp vợ chồng Carolyn và Roger Perron và 5 cô con gái Andrea, Cynthia, Nancy, April và Christine – một gia đình bình thường như bao người khác. Thảm họa xảy ra khi họ chuyển đến trang trại ở Harrisville, Rhode Island vào năm 1971, kể từ đó họ gặp liên tiếp những sự kiện bất thường, khó giải thích. Mặc dù là những người không thường tin vào ma quỷ tâm linh nhưng gia đình Perron không còn cách nào khác, phải nhờ cậy tới 2 vợ chồng nhà ngoại cảm Warren.

Những yếu tố rùng rợn trong Ám Ảnh Kinh Hoàng - 3

Nhà Perron – những nạn nhân của các thế lực siêu nhiên trong The Conjuring

Khi vợ chồng Warren vào cuộc, họ phát hiện ra thủ phạm chính là hồn ma của Bathsheba Sherman, một phù thủy bị nghi ngờ đã chết tại chính trang trại này vào những năm 1800. “Không cách nào có thể tưởng tượng được những gì gia đình chúng tôi phải chịu đựng chỉ qua 2 tiếng đồng hồ của một bộ phim” – Andrea, con gái của nhà Perron nói – “nhưng James Wan đã nắm bắt được cốt truyện đó, đây là một sự phản ánh đúng những gì hỗn loạn và nguy hiểm đã xảy ra mà chúng tôi phải đối mặt”.

Trò chơi bịt mắt, vỗ tay trở nên kinh dị

Tại sự kiện hội chợ Comic-Con diễn ra năm ngoái, khán giả đến đây được thưởng thức một trường đoạn ấn tượng trong phim, đó là cảnh nhân vật bà mẹ Carolyn Perron (Lili Taylor thủ vai) chơi trò bịt mắt vỗ tay với các cô con gái. Đây vốn là trò chơi phổ biến trong những thập niên 70, 80 của thế kỷ trước và được đạo diễn James Wan đưa vào The Conjuring… Tuy nhiên khi lên phim, trò chơi này đã khiến không ít người bất ngờ sợ hãi vì sự ám ảnh của nó. Carolyn được các con bịt mắt, cô mò mẫm đi tìm chúng theo tiếng vỗ tay phát ra, thế nhưng trong đoạn phim, trò chơi này không chỉ riêng mẹ con Carolyn mà còn có những nhân vật vô hình khác cũng “tham gia”. Carolyn nghe theo tiếng vỗ tay phía tủ quần áo và đi tới nhưng không tìm thấy đứa con nào trong đó, nữ chủ nhân ngôi nhà bắt đầu bàng hoàng.

Những yếu tố rùng rợn trong Ám Ảnh Kinh Hoàng - 4

Sau khi thưởng thức phim, nhiều khán giả sẽ phải dè chừng khi chơi trò bịt mắt vỗ tay

Người xem có thể thấy đạo diễn James đã khéo léo lồng ghép tiếng vỗ tay trong trò chơi bịt mắt từ một trò chơi bỗng trở thành chi tiết đáng sợ trong phim. Người bị bịt mắt không thể nào nhìn thấy được gì, chỉ có thể nghe theo tiếng vỗ tay nhưng trong những âm thanh đó, không phải tất cả đều xuất phát từ con người. Khi hãng phim Warner Bros.tung ra các trailer cũng có cảnh nhân vật Carolyn đang dò dẫm kiểm tra căn hầm, bất ngờ một tiếng vỗ tay vang lên ngay bên tai cô, chi tiết này chắc chắn không chỉ gây sự sợ hãi cho Carolyn mà còn với cả khán giả trước màn ảnh rộng.

Bảo tàng huyền bí

Những yếu tố rùng rợn trong Ám Ảnh Kinh Hoàng - 5

Bà Lorraine bên cạnh những đồ vật cất trữ trong bảo tàng của hai vợ chồng

Vợ chồng Warren có một bảo tàng nơi cất trữ những đồ vật bị quỷ nhập trong suốt những năm điều tra mà họ gọi là vô cùng nguy hiểm. Lý do mà họ không tiêu hủy những đồ vật này bởi các linh hồn sẽ có thể chuyển sang một vật chủ khác, họ muốn nhốt chúng ở cùng một nơi. Chi tiết căn nhà bảo tàng này cũng được đạo diễn James Wan đưa vào phim. Điều thú vị là khi được bà Lorraine ngoài đời thực mời vào, James đã từ chối, nhưng sau đó anh vẫn có thể vẽ nên khung cảnh bảo tàng với không khí đầy âm u, rùng rợn. 

Bài học trừ tà

Những yếu tố rùng rợn trong Ám Ảnh Kinh Hoàng - 6

Khán giả sẽ được đồng hành trong bài học trừ tà đuổi ma quỷ của The Conjuring

Ngay từ các trailer phim, khán giả đã được thấy cảnh Ed đang dạy các sinh viên về quá trình trừ tà, săn đuổi ma quỷ. Theo cặp vợ chồng nhà ngoại cảm này, hoạt động ma quỷ thường có 3 giai đoạn bao gồm: Phá hoại: những tiếng thì thầm, tiếng bước chân, cảm giác về một sự hiện diện có thực đang diễn ra, Áp bức: nạn nhân bắt đầu bị các thế lực vô hình quấy rối, giằng xé về thể xác lẫn tinh thần, và cuối cùng là Chiếm hữu: nạn nhân hoàn toàn bị sở hữu. The Conjuring khắc họa quá trình săn ma của nhà Warren với một “bài thực hành” tiêu biểu chính là vụ việc của gia đình Perron. Người xem được trải nghiệm từng bước đi, điều tra của các nhà ngoại cảm, đồng hành với họ trong vụ khám phá bí ẩn ma quỷ này.

Chiếc hộp nhạc kì bí

Cũng là một trong những món đồ thuộc về từ các thập niên trước, chiếc hộp nhạc có hình gương mặt một chú hề cũng được đạo diễn James Wan sử dụng như một công cụ “hù dọa” khán giả trong The Conjuring. Chiếc hộp nhạc được cô bé út April nhà Perron tìm thấy và nhờ đó để hiện linh hồn Rory – một hồn ma mà April kết bạn cùng. Cũng qua chiếc hộp nhạc này, khi nhìn qua chiếc gương gắn bên trong nó, Lorraine có thể nhìn thấy được các hồn ma. Tuy nhiên với những hồn ma nguy hiểm, đáng sợ thì chiếc hộp chính là cầu nối dẫn con người tới ác mộng của sự sợ hãi. Trong trailer phim, người xem thấy được vẻ mặt hoảng hốt, giật mình của Lorraine sau khi sử dụng chiếc hộp nhạc.

Những yếu tố rùng rợn trong Ám Ảnh Kinh Hoàng - 7

Chiếc hộp nhạc cũng mang đến sự sợ hãi

Trong căn bảo tàng huyền bí của vợ chồng Warren cũng có một nơi chứa đựng chiếc hộp nhạc. Vật dụng này từng xuất hiện trong các phim kinh dị khác như The Innocents, Deep Red, và The Ring. Với giai điệu le lói gây cảm giác sợ hãi và một chiếc gương - biểu tượng cho các trò ảo thuật, bất cứ ai nhìn vào sẽ thấy được sự phản ánh méo mó đằng sau, thường là những thứ con người không muốn tận mắt trông thấy.

The Conjuring (Ám Ảnh Kinh Hoàng) được Galaxy phát hành từ ngày 6/9/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thương Huyền ([Tên nguồn])
Phim chiếu rạp Xem thêm
Báo lỗi nội dung