Hoàng Xuân Vinh được đề nghị tặng Huân chương Lao động

Thứ Hai, ngày 08/08/2016 16:14 PM (GMT+7)

Với chiến công đoạt HCV Olympic Rio de Janeiro 2016, Hoàng Xuân Vinh dự kiến được trao thưởng xứng đáng.

Video hành trình vượt khó đi đến vinh quang của xạ thủ gốc Hà Tây (bản quyền VTV):

Tại nội dung 10m súng ngắn hơi nam Thế vận hội Brazil 2016, xạ thủ Quân đội Hoàng Xuân Vinh đã đoạt HCV, thiết lập kỷ mới Olympic với điểm số 202,5.

Hoàng Xuân Vinh được đề nghị tặng Huân chương Lao động - 1

Hoàng Xuân Vinh được đề nghị tặng Huân chương Lao động

Đánh giá về chiến công của Xuân Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết: “Đoạt Huy chương Olympic đã khó, đoạt HCV lại càng khó khăn, nhưng cũng tuyệt vời hơn. Đây là kết quả nỗ lực của Xuân Vinh trong thời gian qua. Chiếc HCV của Vinh sẽ giúp thể thao Việt Nam tự tin hơn khi tham dự các giải đấu quốc tế”.

Theo ông Vương Bích Thắng, với thành tích trên, Tổng cục TDTT chắc chắn sẽ làm tờ trình lên Bộ VH-TT&DL, để Bộ đề nghị Nhà nước xét tặng Huân chương Lao động cho xạ thủ của đoàn thể thao Quân đội.

Hoàng Xuân Vinh hiện thuộc biên chế Trung tâm thể thao Quân đội, hiện mang quân hàm Đại tá. Được biết, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã quyết định trao thưởng 100 triệu đồng cho Hoàng Xuân Vinh. Ông Ngô Xuân Lịch đồng thời đề nghị Nhà nước xét tặng Huân chương Lao động cho xạ thủ Quân đội.

Trước Xuân Vinh, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên gần nhất cũng đã được xét tặng Huân chương Lao động hạng Nhì do thành tích chói sáng ở SEA Games 2015 (Singapore).

Trả lời báo chí, HLV trưởng đội tuyển Bắn súng Nguyễn Thị Nhung cho biết, việc được đề nghị xét tặng Huân chương Lao động là phần thưởng xứng đáng đối với Hoàng Xuân Vinh.

“Thành tích của Hoàng Xuân Vinh là điều tuyệt vời nhất từ trước đến nay của thể thao Việt Nam. Trong thể thao cần có sự may mắn để đạt vinh quang, nhưng may mắn chỉ chiếm 0,1%. Phần còn lại cần có sự nỗ lực và trình độ của VĐV”, bà Nguyễn Thị Nhung cho biết.

Hoàng Xuân Vinh sinh năm 1974, đã đoạt nhiều thành tích cho Bắn súng Việt Nam. Ngoài chiếc HCV Olympic Brazil 2016, xạ thủ Quân đội từng đoạt HCV tại Cúp bắn súng thế giới diễn ra tại Mỹ  năm 2014.

Giới chuyên môn đánh giá, anh là người kế thừa xứng đáng và vượt trội so với thế hệ trước đây của Bắn súng Việt Nam, như xạ thủ Nguyễn Mạnh Tường.

Theo Tiểu Hà (Khám phá)

sự kiện Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic lịch sử