Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Báo chí thế giới sửng sốt vì HCV lịch sử Hoàng Xuân Vinh

Chủ Nhật, ngày 07/08/2016 08:22 AM (GMT+7)

Kì tích của Hoàng Xuân Vinh nhanh chóng "phủ sóng" các đầu báo Anh, Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc...

Video Hoàng Xuân Vinh nói về tấm HCV lịch sử

Báo Anh gọi Hoàng Xuân Vinh là "Huyền thoại thể thao Việt Nam"

Trong quá khứ, thành tích tốt nhất của đoàn TTVN ở các kỳ Olympic chỉ là hai tấm HCB, do công của nữ VĐV Trần Hiếu Ngân (taekwondo, Olympic Sydney 2000) và Hoàng Anh Tuấn (cử tạ, Olympic Bắc Kinh 2008).

Báo chí thế giới sửng sốt vì HCV lịch sử Hoàng Xuân Vinh - 1

Hoàng Xuân Vinh tiếp tục khiến báo chí thế giới "phát cuồng"

Chính vì vậy, trang tin BBC (Anh) không ngần ngại gọi Hoàng Xuân Vinh là "huyền thoại thể thao Việt Nam" sau khi xạ thủ 41 tuổi giành tấm HCV đầu tiên trong hơn 60 năm tham dự sự kiện thể thao lớn nhất thế giới:

"Việt Nam đã có HC vàng đầu tiên trong lịch sử tham gia Olympic. Hoàng Xuân Vinh, anh giờ đã trở thành một huyền thoại thực sự của thể thao Việt Nam. Thành tích tốt nhất trước đây của quốc gia này tại các kỳ Olympic chỉ là hai tấm HC bạc", BBC bình luận.

Báo chí thế giới sửng sốt vì HCV lịch sử Hoàng Xuân Vinh

Tấm HCV Olympic ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam của Hoàng Xuân Vinh vẫn đang khiến trái tim người dân Việt Nam thổn thức. Càng vui mừng hơn khi biết, Almeida Felipe Wu - bại tướng dưới tay anh vốn là xạ thủ thuộc đoàn chủ nhà Brazil và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ các khán giả. 

Báo chí thế giới sửng sốt vì HCV lịch sử Hoàng Xuân Vinh - 2

Trang báo nổi tiếng Daily Mail nhấn mạnh: " Hoàng Xuân Vinh đã chấm dứt 6 thập kỉ mòn mỏi chờ đợi HCV Olympic đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam"

HCB mà Wu giành được chính là tấm huy chương thế vận hội đầu tiên bắn súng của thể thao Brazil kể từ năm 1920. Thế nhưng, tất cả đều bị hào quang của Xuân Vinh làm lu mờ.

Kì tích lịch sử của xạ thủ 41 tuổi cũng trở thành đề tài nóng hổi trên phương tiện truyền thông thế giới. Cụm từ "Hoàng Xuân Vinh làm nên lịch sử cho thể thao Việt Nam" đã tràn ngập khắp khắp các tờ báo, từ châu Âu (Anh, Pháp, Bỉ), châu Mỹ (Brazil, Mexico) đến châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ,...).

Daily Mail, đầu báo nổi tiếng ở Anh viết: "Hôm thứ 7 vừa qua, Hoàng Xuân Vinh chính thức chấm dứt 6 thập kỉ mòn mỏi chờ đợi tấm HCV Olympic đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam. Lượt bắn cuối cùng của vị sĩ quan quân đội này cũng khiến Brazil lỡ cơ hội gặt vàng trong ngày thi đấu đầu tiên của thế vận hội.

Sau loạt bắn gần như hoàn hảo, Vinh đã vỡ òa trong vòng tay của HLV!" 

“Việt Nam đã thạm dự Olympic 64 năm. Giờ đây họ có chiếc HCV đầu tiên nhờ Hoàng Xuân Vinh, người chiến thắng ở nội dung súng ngắn 10m hơi nam hôm thứ Bảy. Giống Việt Nam, anh ấy đã trải qua cuộc chiến kéo dai dẳng để giành tấm HCV”, trích từ trang SB Nation (Mỹ).

"Tôi vô cùng hạnh phúc khi mang về tấm HCV Olympic đầu tiên cho Việt Nam. Đây sẽ là kỉ niệm đáng nhớ nhất cuộc đời!", trang China.org.cn (Trung Quốc) trích lời Hoàng Xuân Vinh ở cuộc họp báo.

Trang báo này cũng nhấn mạnh: "Đây là kỳ Olympic thứ hai Xuân Vinh tham dự. Anh ta không ở quá xa vinh quang tại London 4 năm trước, thời điểm chỉ kém huy chương đồng nội dung 50m súng ngắn đúng 0,1 điểm".

Tờ báo điện tử Washington Post (Mỹ) giật tít: “HCV đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam đến đầy cảm xúc, khi nước chủ nhà đã bỏ phí cơ hội”. Tờ báo này cũng đã trích dẫn một số dòng trạng thái của các “cư dân mạng” trên mạng xã hội Twitter.

Tân Hoa Xã (Trung Quốc) hoàn toàn bất ngờ với thành tích của xạ thủ Việt Nam: “Hoàng Xuân Vinh giúp Việt Nam có HCV Olympic đầu tiên trong lịch sử. Xạ thủ kỳ cựu 41 tuổi đã mang về tấm HCV cho Việt Nam trong ngày thi đấu thứ nhất của Rio 2016. Trước đó, Việt Nam chỉ có tất cả hai tấm HCB, một của cử tạ và một của taekwondo”.

"Felipe Almeida Wu giành huy chương đầu tiên cho chủ nhà Brazil tại Olympic 2016, nhưng xạ thủ 24 tuổi lại lỡ thời cơ đoạt HCV ngay trong lần đầu tiên tham gia một kỳ Thế vận hội. Hoàng Xuân Vinh là người chiến thắng ở nội dung 10m súng ngắn bắn hơi, mang về cho Việt Nam tấm HC vàng lịch sử", hãng tin Anh quốc Reuters viết.

"Vinh đã giành chiến thắng trước xạ thủ chủ nhà nhờ phát bắn cuối cùng gần như hoàn hảo. Đây là tấm HC vàng Olympic đầu tiên của Việt Nam. Chiến thắng của Vinh đã nhận được sự thán phục của chính Felipe Almeida Wu, xạ thủ người Sao Paulo đã kết thúc phần thi trước đó và giành HC bạc", thông tấn Pháp AFP đưa tin.

Báo chí thế giới sửng sốt vì HCV lịch sử Hoàng Xuân Vinh - 3

Hình ảnh Hoàng Xuân Vinh cùng tấm HCV Olympic tràn ngập khắp các đầu báo thế giới

Báo chí thế giới sửng sốt vì HCV lịch sử Hoàng Xuân Vinh - 4

Báo chí thế giới sửng sốt vì HCV lịch sử Hoàng Xuân Vinh - 5

Báo chí thế giới sửng sốt vì HCV lịch sử Hoàng Xuân Vinh - 6

Xạ thủ 41 tuổi đã giúp thể thao Việt Nam nở mày nở mặt với bạn bè năm châu

* Bản quyền video thuộc VTV

Theo Đỗ Anh (tổng hợp) (Khám phá)
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Về trang chủ 24h Về đầu trang