TTVN tại Olympic London: Nói về những điều khó nói

Thứ Bảy, ngày 21/07/2012 10:59 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một VĐV bắn súng người Australia đã “nổi đóa” khi nhận thông báo ông không được ở chung phòng với người vợ của mình, cũng là thành viên ĐT bắn súng Australia. BTC Olympic London 2012 lập kỷ lục về số lượng bao cao su phát cho các VĐV trong làng VĐV với hơn 150.000 chiếc. 2 ví dụ nhỏ nhưng đủ để nói lên rằng ở bất kỳ một Đại hội hay giải đấu thể thao lớn, nhỏ nào, sex luôn là một phần không thể thiếu.

Suy nghĩ của phương Tây về vấn đề này khá thoáng nên không mấy người ngại ngùng khi đề cập đến. Thế nhưng, trong quan niệm của người Á Đông mà Việt Nam chúng ta là một phần trong đó thì đây vẫn là chuyện tế nhị, những điều khó nói, thầm kín mà không tiện nói ra, công khai rộng rãi cho nhiều người biết.

Đối với các VĐV của đoàn thể thao Việt Nam tham dự các kỳ Olympic, Asian Games hay SEA Games, đây cũng là một câu chuyện đặc biệt mà nói như nguyên Vụ trưởng vụ Thể thao thành tích cao 1, trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại các kỳ Olympic, Asian Games Nguyễn Hồng Minh thì truyền thống của người Việt Nam là như vậy.

Từng nhiều lần đảm trách cương vị trưởng đoàn thể thao Việt Nam tham dự các kỳ Đại hội thể thao khu vực, châu lục và thế giới, hơn ai hết, ông Nguyễn Hồng Minh là người hiểu rõ vấn đề này qua những kinh nghiệm chia sẻ mới đây với TT&VH: “Đối với đoàn thể thao Việt Nam từ xưa đến nay chưa bao giờ dính dáng đến vấn đề này cả.

TTVN tại Olympic London: Nói về những điều khó nói - 1

Ông Nguyễn Hồng Minh, Trưởng đoàn TTVN tại Olympic Athens 2004 và Asiad 2006

Và ở tất cả các Đại hội, người ta cũng không bao giờ nhắc đến chuyện đó trong quá trình diễn ra Đại hội. Trong các kỳ Olympic và Asian Games mà tôi đã tham dự thì không ai người ta nêu vấn đề này ra bàn bạc.

Tôi chỉ nhớ họ có đặt vấn đề cấm thuốc lá thôi. Tại Olympic London lần này, để an toàn cho tình dục thì tôi nghĩ người ta sẽ phát bao cao su thôi. Tại Asian Games ở Busan và Doha người ta có đặt bao su trong ngăn kéo phòng ở khách sạn, phòng ở của VĐV, quan chức ở làng VĐV cũng tương tự như thế, chứ không ai nói gì đến chuyện đó cả, không ai tuyên truyền hay có pano áp phích liên quan đến chuyện này.

Duy chỉ có dưới nhà ăn ở Olympic Athens 2004 thì cũng có một vài tranh ảnh nhắc nhở làm thế nào để đảm bảo an toàn trong tình dục, thế thôi, chứ không có Hội nghị hay bàn bạc trực tiếp, cụ thể gì cả.

Đối với các VĐV Việt Nam tôi nghĩ không có gì đâu. Nói chung tất cả các VĐV Việt Nam quan điểm về vấn đề này vẫn là truyền thống.

Tôi theo dõi các VĐV Việt Nam khi đi thi đấu ở nước ngoài nhiều năm tôi biết, không ai vi phạm gì chuyện này cả, đó là do bản tính và truyền thống của người Việt Nam mình”.

Quả thực, với VĐV các QG khác, chuyện quan hệ tình dục trong thời gian thi đấu Olympic rất bình thường, như tiết lộ mới đây của thủ môn ĐT bóng đá nữ Mỹ Hope Solo. Nhưng với các VĐV thể thao Việt Nam, dường như, đây vẫn là một điều cấm kị.

Gần như đã trở thành luật, nội quy sinh hoạt trong mỗi lần đi thi đấu giải quốc tế, các VĐV đoàn thể thao Việt Nam cứ tập luyện hoặc thi đấu xong là về phòng nghỉ ngay, đi thăm quan thắng cảnh hay mua sắm thì chỉ khi nào được phép chứ không được tự do, huống hồ chuyện tế nhị.

Phàm đã là con người, nhu cầu về sinh lý cơ thể là có, nhất là với những thành viên đã có gia đình riêng, nhưng khi đã mang trên vai mình trọng trách làm vinh quang màu cờ, sắc áo Tổ quốc thì không phải cứ muốn là được.

Vậy tạm gác chuyện ấy sang một bên bằng cách nào? Một VĐV đoàn thể thao Việt Nam từng có nhiều năm kinh nghiệm thi đấu quốc tế chia sẻ: “Giải pháp tốt nhất để quên đi chuyện đó là tập trung cao độ vào tập luyện, những lúc rảnh rỗi có thể nhắn tin hoặc gọi điện trò chuyện với người thân, bạn bè”.

Chia sẻ
Theo Hiền Anh (TT&VH)
sự kiện Đoàn Olympic Việt Nam
Báo lỗi nội dung