Trần Lê Quốc Toàn: Gánh nặng Olympic

Thứ Ba, ngày 10/07/2012 02:40 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Chủ nhân của tấm HCV SEA Games hạng 56kg cũng chính là niềm hy vọng huy chương cho Đoàn TTVN tại Olympic London.

Với 18 suất chính thức tham dự Olympic London, thể thao VN (TTVN) đã có bước tiến dài về lượng nhưng cơ hội giành huy chương như chính người trong cuộc thừa nhận chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Và cho đến thời điểm này, khi mà các cuộc đấu Olympic đã cận kề thì những người đứng đầu ngành thể thao nước nhà cũng chỉ khiêm tốn đặt ra một mục tiêu chung chung là cố gắng có huy chương, còn màu gì sau hãy tính.

Mục tiêu đó hẳn nhiên không xuất phát từ tâm lý tự ti hay thận trọng mà căn cứ từ những đánh giá sơ bộ, thực tế năng lực của từng VĐV ở các nội dung, môn thi đấu mà đoàn TTVN sẽ tham gia tranh tài tại Olympic lần này. Suy đi tính lại, bên cạnh taekwondo với 2 niềm hy vọng có khả năng gây bất ngờ là Lê Huỳnh Châu và Chu Hoàng Diệu Linh hay TDDC với Phạm Phước Hưng và Phan Thị Hà Thanh thì cơ hội giành huy chương lớn hơn cả sẽ được đặt vào lực sỹ cử tạ Trần Lê Quốc Toàn (hạng 56kg nam). Vượt qua tài năng trẻ Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn xứng đáng trở thành người đại diện cho cử tạ VN tham dự đấu trường Olympic London 2012. Không những thế, lực sỹ người Đà Nẵng còn đủ khả năng tiếp bước đàn anh Hoàng Anh Tuấn mang huy chương Olympic về cho cử tạ Việt Nam nói riêng cũng như TTVN nói chung.


Trần Lê Quốc Toàn: Gánh nặng Olympic - 1

Lực sỹ cử tạ Trần Lê Quốc Toàn là niềm hy vọng lớn của TTVN


Như đã hơn một lần khẳng định, cho dù có cơ hội huy chương nhưng Trần Lê Quốc Toàn chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn vì sự cạnh tranh rất quyết liệt ở hạng 56kg. Tại giải VĐ châu Á đồng thời cũng là vòng tuyển chọn Olympic ở Hàn Quốc hồi tháng 4, chỉ vì có cân nặng nhiều hơn đô cử người Trung Quốc Li Fabin 0,08kg mà Trần Lê Quốc Toàn hụt tấm HCV đầy tiếc nuối. Các lực sỹ đến từ Trung Quốc cũng được dự báo sẽ là đối thủ cạnh tranh huy chương trực tiếp của Trần Lê Quốc Toàn tại Olympic sắp tới, bên cạnh đó cũng không thể quên sự cạnh tranh từ phía Valentin Hristov (Azerbaijan), Cha Kum Chol (CHDCND Triều Tiên), Jadi Setiadi (Indonesia), Sergio Rodriguez (Colombia). Bất cứ lực sỹ nào trong số này cũng đủ khả năng giành huy chương tại Olympic và để có thể chiếm một vị trí trong tốp 3, tức là giành huy chương Olympic thì bản thân Trần Lê Quốc Toàn cần phải biết vượt lên chính mình. Cụ thể, Trần Lê Quốc Toàn phải vươn tới thành tích tổng cử là 285 kg, thậm chí là 290 kg mới hy vọng giành huy chương tại London. Đây cũng là thành tích mà đàn anh Hoàng Anh Tuấn từng vượt qua ở Olympic Bắc Kinh 2008.

Sau giải VĐ châu Á, vòng tuyển chọn Olympic khu vực châu Á, Trần Lê Quốc Toàn đã cùng nữ lực sỹ Nguyễn Thị Thúy (hạng 53kg) sang Bungaria và Pháp tập huấn dài hạn chuẩn bị cho Olympic. Theo thông tin mà BHL báo về thì thành tích trong tập luyện của Trần Lê Quốc Toàn hiện nay ổn định là 285kg và nếu duy trì được mức tạ nói trên, cơ hội huy chương của Quốc Toàn là có.

Theo lịch thi đấu được BTC Olympic công bố, Quốc Toàn sẽ bước vào nội dung chung kết hạng 56 kg vào lúc 1h00 sáng ngày 30/7 (giờ Hà Nội). Trước đó, Nguyễn Thị Thúy cũng thi đấu chung kết hạng 53 kg nữ vào lúc 21h30 ngày 29/7.

Chia sẻ
Theo Lâm Chi (TTVH)
sự kiện Đoàn Olympic Việt Nam
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN