TQ đòi cả "chủ quyền" VĐV đoạt HCV

Thứ Bảy, ngày 04/08/2012 05:57 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Chuyện lạ đời nhưng hoàn toàn có thật ở Olympic 2012 khi truyền thông Trung Quốc mấy ngày qua khăng khăng nói 2 trong số 3 VĐV đoạt HCV của Kazakhstan là người của họ.

3 VĐV đoạt HCV cho đoàn Kazakhstan đến lúc này gồm nam cua rơ Alexander Vinokourov (giành chiến thắng trong cuộc đua đường trường) và 2 nữ VĐV cử tạ: Maiya Maneza (thi đấu hạng cân 63 kg, phá kỷ lục thế giới (KLTG) với tổng thành tích 245 kg); Zulfiya Chinshanlo (53 kg, phá KLTG cử đẩy với thành tích 131 kg). Được biết, cua rơ Vinokourov thực chất là người gốc Nga, còn 2 nữ lực sĩ Maneza và Chinshanlo thuộc sắc tộc Dungan - một tộc người thiểu số có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã định cư ổn định lâu dài ở Kyrgyzstan và Kazakhstan. Kazakhstan cũng là quốc gia có trên 100 sắc tộc khác nhau, và chính phủ nước này luôn xem vấn đề hòa hợp các sắc tộc cùng sinh sống hòa thuận với nhau là ưu tiên hàng đầu.

TQ đòi cả "chủ quyền" VĐV đoạt HCV - 1

VĐV Maiya Maneza phá kỷ lục TG hạng cân 63kg môn cử tạ nữ

Không biết vì lý do gì mà truyền thông Trung Quốc, trong đó có cả Tân Hoa xã, đã viết rằng 2 nữ VĐV cử tạ của Kazakhstan đích thị là người Trung Quốc, và họ chỉ cho mượn để nước này tìm kiếm thành tích ở Olympic. Lập tức nhiều quan chức hàng đầu của đoàn thể thao Kazakhstan phản ứng dữ dội, đồng thời tố cáo quốc gia láng giềng này chẳng có một chút tinh thần thượng võ và phần nào đó rất tham lam.

Bởi thế việc Trung Quốc đòi “chủ quyền” 2 VĐV này thật buồn cười vì cả 2 không sinh ra ở Trung Quốc mà là tại Bishkek, thủ đô Kyrgyzstan - nước làng giềng với Kazakhstan - theo xác nhận chính thức của Liên đoàn Cử tạ Kazakhstan. Tuy nhiên, thay vì chọn Kyrgyzstan, 2 nữ VĐV trên đã chọn quốc tịch Kazakhstan vì có điều kiện tập luyện và hỗ trợ tốt hơn. Tại Olympic London, đoàn Kazakhstan có tất cả 114 VĐV tham dự, và được hứa thưởng mỗi chiếc HCV là 250.000 USD.

Xe đạp Trung Quốc bị loại do phạm luật

Trong môn đua xe đạp lòng chảo tốc độ, đội Trung Quốc với 2 nữ VĐV Guo Shuang và Gong Jinjie tưởng sẽ đoạt HCV sau khi hoàn tất bài thi với thành tích 32,619 giây. Tuy nhiên, các trọng tài đã hủy thành tích này vì cho rằng các VĐV Trung Quốc phạm luật. Nhờ đó, 2 VĐV người Đức là Kristina Vogel và Miriam Welte được đôn lên đoạt HCV. Phía Trung Quốc đã phản ứng gay gắt nhưng trọng tài đã chứng minh mình đúng. Trong khi đó ở nội dung nam, đội chủ nhà Liên hiệp Anh với các VĐV như Chris Hoy, Philip Hindes, Jason Kenny đã đoạt HCV và phá KLTG với thời gian 42,600 giây. Cua rơ kỳ cựu Chris Hoy nhờ chiếc HCV trên cũng trở thành VĐV vĩ đại nhất Liên hiệp Anh với 5 HCV và 1 HCB ở Olympic.

Chia sẻ
Theo Giang Lao (thanhnien.com.vn)
Báo lỗi nội dung