Xe tải Van nhập khẩu vẫn bị ách tắc

Dù có chỉ đạo rõ ràng của Bộ Tài chính về việc phân loại, áp thuế đối với xe tải Van nhập khẩu nhưng Chi cục Hải quan Cảng Đình Vũ - Cục Hải quan Hải Phòng vẫn truy thu thuế liên quan tới số xe tải Van nhập khẩu hồi năm 2009 mà Hải quan đã “lỡ” coi là xe chở người...

Ngày 3/10, bà Nguyễn Thị Thúy Bình, đại diện Công ty cổ phần Ô tô Tây Bắc, đã gửi thư cảm ơn tới Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ sau khi Bộ trưởng có công văn số 12666/BTC-TCHQ gửi Cục Hải quan TP. Hải Phòng đề nghị cơ quan này: "Căn cứ công văn số 1715/ĐKVN-VAQ ngày 27/8/2012 của Cục Đăng kiểm Việt Nam; căn cứ kết quả kiểm tra của Cục Đăng kiểm Việt Nam để áp dụng chính sách thuế, phân loại mặt hàng ô tô nhập khẩu khai là xe tải VAN theo quy định của pháp luật". Điều này đồng nghĩa với việc lô 26 xe tải Van nhập khẩu của công ty được áp thuế xe tải Van theo phân loại xe của Cục Đăng kiểm trước đó.

"Theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài chính tại văn bản trên thì vụ việc "xe ô tô tải Van" cuối cùng cũng sẽ được giải quyết một cách thấu tình - đạt lý; Công ty chúng tôi có hy vọng giải được tiếng oan “gian lận thương mại, trốn thuế và lừa đảo người tiêu dùng” cũng như tránh được bản án treo bị truy thu thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, xử phạt vi phạm hành chính; giúp cho doanh nghiệp chúng tôi tránh được việc phải giải thể hoặc phá sản..." - văn bản của bà Bình viết.

Xe tải Van nhập khẩu vẫn bị ách tắc - 1

Xe Matiz Van nhập khẩu. ảnh QT

Tuy nhiên, theo bà Bình, khi công ty liên hệ với Chi cục Hải quan CK Cảng Đình Vũ - Cục Hải quan TP Hải Phòng để giải quyết thủ tục thông quan cho lô hàng nói trên thì được thông báo: lô hàng này chỉ được thông quan sau khi doanh nghiệp nộp đủ các loại tiền tổng cộng hơn 3 tỷ đồng, gồm thuế nhập khẩu và GTGT của lô hàng xe tải Van đang gửi tại kho ngoại quan; phạt chậm nộp của khoản tiền này; khoản thuế truy thu đối với số xe tải Van do doanh nghiệp nhập khẩu đầu năm 2009 cùng với khoản phạt chậm trả của số tiền thuế truy thu này.

Theo công ty CP ô tô Tây Bắc, việc cơ quan hải quan yêu cầu doanh nghiệp nộp khoản truy thu và phạt chậm trả đối với các lô hàng xe ô tô tải Van do Công ty nhập khẩu năm 2009 là sai tinh thần chỉ đạo tại công văn số 12666/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính vì tất cả số xe này đều đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp Giấy chứng nhận với tiêu chí Loại phương tiện: Ô tô tải Van.

Vì thế, để tháo gỡ khó khăn, công ty này kiến nghị Bộ trưởng xem xét được miễn phạt chậm nộp (vì chậm nộp là do các nguyên nhân khách quan, thiếu sự thống nhất giữa các cơ quan Nhà nước), đồng thời hủy các quyết định truy thu thuế năm 2009 liên quan đến việc xe tải Van nhập khẩu bị coi là xe chở người...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Trang (VnM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN