Obama tìm cách loại dần xe chạy dầu

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa yêu cầu Quốc hội xem xét việc sử dụng 2 tỷ USD trong doanh thu liên bang dành cho lĩnh vực nghiên cứu năng lượng sạch.

Trong chuyến thị sát Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne, ông Obama hứa sẽ xem xét và yêu cầu Quốc hội nước này thành lập quỹ "Niềm tin An ninh Năng lượng", nhằm thúc đẩy nghiên cứu năng lượng sạch tại Mỹ và hướng tới những ô tô không chạy dầu.

Obama tìm cách loại dần xe chạy dầu - 1

Obama chi mạnh cho xe sử dụng năng lượng sạch

Trong bài phát biểu hàng tuần tại Nhà Trắng, Obama nói rằng thay đổi trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ sẽ cho nước này thoát khỏi tính trạng giá xăng dầu leo thang.

Tổng thống Obama khẳng định kinh phí đầu tư cho ngành năng lượng xanh là rất cần thiết đồng thời tạo thêm việc làm mới. Ông cho rằng việc cắt giảm ngân sách của ngành này trong tương lai có thể gây bất lợi cho nền kinh tế. Theo ông, một trong những lý do ông phản đối việc cắt giảm ngân sách của ngành năng lượng xanh là các nghị sỹ không phân biệt được giữa các chương trình gây lãng phí và sự đầu tư thiết yếu.

Nguồn quỹ sẽ được sử dụng để hỗ trợ các nhà khoa học nghiên cứu và tìm kiếm năng lượng sạch cho ô tô và xe tải. Theo đó, cũng thúc đẩy những công nghệ có hiệu quả kinh tế cao như ô tô chạy điện, xây dựng mô hình năng lượng sinh khối gia đình…

Ông Obama đồng thời nhắc lại cam kết về chính sách năng lượng của Mỹ là tăng cường sản xuất dầu mỏ và khí đốt; phát triển hơn nữa năng lượng sạch và các dòng xe thân thiện môi trường; phát triển năng lượng mặt trời và năng lượng gió, để đảm bảo đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thanh (Theo autoevolution)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN