Những tính năng độc đáo của công nghệ xe tự lái Tesla

Sự kiện: Ô tô Tesla

Gói công nghệ Autopilot cho mẫu xe Model S và Model X với các tính năng độc đáo giúp Tesla nâng cao khả năng cạnh tranh trong cuộc chạy đua với các đối thủ khác về công nghệ tự lái.

Nếu Google đang phát triển các xe hơi tự lái thì hãng xe Tesla cũng đang tập trung vào công nghệ tự lái Autopilot. Nhưng ý định của Tesla không phải biến các xe hơi Model S hay Model X thành loại xe tự lái hoàn toàn. Mà Autopilot chỉ là công nghệ nửa tự lái.

Tuy nhiên Autopilot vẫn có rất nhiều tính năng độc đáo, giúp xe tự làm chủ trong nhiều tình huống.

1. Vô-lăng tự hoạt động

Bằng việc sử dụng phản hồi trong thời gian thực và một tập hợp các cảm biến như radar phía trước, camera với khả năng nhận dạng hình ảnh và hệ thống sonar siêu âm 360 độ, xe Tesla có thể “hiểu” được các làn đường và phát hiện ra các phương tiện khác.

Những tính năng độc đáo của công nghệ xe tự lái Tesla - 1

Vô lăng tự lái.

Điều đó có nghĩa rằng vô lăng của Model S hoặc Model X tự nó có thể hoạt động và duy trì tốc độ đều đều, giúp cho lái xe giảm được nguy cơ tai nạn khi đang trong trạng thái buồn tẻ. Khi xe chạy với tốc độ 18 mph (khoảng 30 km/h), vô lăng có thể được điều khiển bằng hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng.

2. Thay đổi làn đường tự động

Những tính năng độc đáo của công nghệ xe tự lái Tesla - 2

Việc thay đổi các làn đường đôi khi rất nguy hiểm nhất là khi bạn rơi vào những điểm mù. Với Autopilot, lái xe có thể dễ dàng chọn hướng làn đường mà họ muốn chuyển. Các xe Model S và Model X sẽ tự chuyển làn một cách an toàn.

3. Tự đỗ xe

Khả năng tự đỗ xe có thể sẽ rất khó khăn. Nhưng với Autopilot, Tesla đã có thể giúp chủ nhân xe không cần phải bận tâm khi đỗ xe. Xe có thể tự đỗ vào những bến để xe. Đây cũng là loại công nghệ đang được vô số các nhà sản xuất ô tô chú ý tới trong những năm gần đây.

4. Không lao vào người đi bộ

Những gì mà cả thế giới mong đợi, đặc biệt đối với các nhà sản xuất xe hơi là việc đầu tư mạnh vào các công nghệ tự lái làm sao để không lao vào người đi trên đường. Chính giám đốc điều hành của Tesla là Elon Musk đã khẳng định rằng Autopilot sẽ giúp xe của Tesla không lao vào người đi đường.

5. Giúp xe có thể tự học hỏi

Những tính năng độc đáo của công nghệ xe tự lái Tesla - 3

Autopilot liên tục tự thu thập các thông tinh để hoạt động được tốt hơn. Thậm chí nó còn có thể giám sát cả người lái xe để có được dữ liệu. Autopilot có thể thu thập lượng lớn dữ liệu và tự nâng cấp lên để có thêm nhiều tính năng khác.

Những tính năng của Autopilot hứa hẹn một điều rằng trong tương lai không xa những thứ tưởng như là khoa học viễn tưởng sẽ trở thành hiện thực.

Chia sẻ
Theo Vân Long (danviet.vn)
Ô tô Tesla Xem thêm
Báo lỗi nội dung