Những phụ kiện sau đây tuyệt đối không được gắn vào xe

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Sau đây là các loại phụ kiện trang trí vô lăng gây nguy hiểm vừa được NHTSA cảnh báo

Đơn vị chuyên tiến hành thử nghiệm độ an toàn của ô tô ở Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo về nguy cơ gây thương tích từ phụ kiện trang trí vô-lăng. Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) cảnh báo nguy cơ chấn thương từ các phụ kiện trang trí vô-lăng ô tô.

Gần đây, Ủy ban An toàn Giao thông vận tải Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã lên tiếng cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn do các huy hiệu hoặc logo trang trí vô-lăng gây ra. Theo NHTSA, việc sử dụng những phụ kiện này có thể dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng cho người lái, đặc biệt trong trường hợp xảy ra va chạm.

Những phụ kiện sau đây tuyệt đối không được gắn vào xe - 1

Những phụ kiện sau đây tuyệt đối không được gắn vào xe - 2

Cơ quan này đưa ra ví dụ điển hình về các loại phụ kiện được bán tràn lan trên mạng, thường có dạng kim cương giả bằng nhựa hoặc có màu sắc. Khi túi khí bung ở tốc độ cao, phụ kiện này sẽ bật ra khỏi vô-lăng, có thể văng vào người lái gây nguy hiểm. NHTSA đã ghi nhận nhiều báo cáo thương tích, trong đó thậm chí có trường hợp mảnh vỡ mắc kẹt sâu vào cổ và mặt của tài xế.

Ngoài ra, NHTSA cũng cảnh báo rằng bất kỳ vật thể nào đặt trên vị trí túi khí đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động làm giảm hiệu quả bảo vệ người lái trong trường hợp xảy ra va chạm. Trên thực tế, việc trang trí xe là sở thích và quyền tự do của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, NHTSA khuyến cáo người dùng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng bất kỳ phụ kiện nào trên vô-lăng, đặc biệt là những thứ không được gắn nguyên bản theo xe.

Cảnh báo của NHTSA không chỉ áp dụng cho thị trường Mỹ mà còn có tính cảnh tỉnh cho người dùng xe ở Việt Nam, nơi rất phổ biến tình trạng trang trí vô-lăng bằng các phụ kiện nhỏ, giá rẻ. Vào năm 2019, trên Cộng đồng Otofun đã có cảnh báo về một sự việc hy hữu khi chiếc Mercedes-Benz E200 gặp tai nạn, món đồ trang trí bung ra theo lực nổ túi khí cắm sâu vào cửa xe. May mắn tai nạn không gây thiệt hại về người.

Mỹ cảnh báo sự nguy hiểm của phụ kiện trang trí vô-lăng, thứ mà nhiều người Việt vẫn vô tư dùngMỹ cảnh báo sự nguy hiểm của phụ kiện trang trí vô-lăng, thứ mà nhiều người Việt vẫn vô tư dùngMỹ cảnh báo sự nguy hiểm của phụ kiện trang trí vô-lăng, thứ mà nhiều người Việt vẫn vô tư dùng

Ở Việt Nam, không chỉ trang trí vô-lăng mà rất nhiều lái xe còn gắn nhiều đồ chơi, tượng trên táp-lô, đè lên các khu vực có túi khí. Thậm chí chốt khoá cắm dây an toàn vẫn còn được nhiều người sử dụng để đánh lừa cảm biến của xe.

Luật có quy định mức phạt cho việc không cài dây an toàn nhưng chưa có chế tài cũng như cảnh báo về các vật dụng trang trí. Trong khi theo các chuyên gia, để đảm bảo người lái không bị vướng víu cũng như không tạo ra nguy cơ mất an toàn, tốt hơn hết là chỉ vệ sinh và bảo dưỡng vô-lăng định kỳ.

Nguồn: [Link nguồn]

Chiếc McLaren 750S bản Coupe đầu tiên tại Việt Nam vừa được "đeo" biển trắng tứ quý 9 và có giá bán hơn 20 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Chi ([Tên nguồn])
Mỗi ngày một kinh nghiệm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN