Nhà sản xuất ô tô nào dẫn đầu thị trường xe du lịch năm 2021?

Sản xuất xe hơi là một ngành không đơn giản, nó phải được phát triển dựa trên những nền tảng vững chắc về cơ khí, chế tạo máy, quản trị nhân lực, tối ưu hoá sản xuất, bán hàng, hậu mãi, cộng đồng…chứ không chỉ đơn thuần ra mắt một mẫu xe.

Năm 2021 đã kết thúc với rất nhiều những thay đổi trong đời sống bởi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nặng nề. Trong nhiều tháng, người dân đã phải ở yên trong nhà để phòng tránh dịch, mọi sản xuất, kinh doanh, buôn bán như dừng lại. Thị trường ô tô cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề, không chỉ nguồn cung nhập khẩu khó khăn hơn do thiếu linh kiện, thiếu chip hay quá trình vận chuyển lâu hơn mà ngay cả sản xuất lắp ráp trong nước cũng khó khăn bởi nhân sự, nguyên vật liệu. Những tháng cuối năm, khi vắc-xin đã được phủ rộng, dỡ bỏ giãn cách thì thị trường xe đã sôi động trở lại và các hãng đã nhanh chóng đưa ra nhiều khuyến mãi, ưu đãi cũng như ra mắt các mẫu xe mới nhằm chạy đua doanh số bán hàng.

Nhà sản xuất ô tô nào dẫn đầu thị trường xe du lịch năm 2021? - 1

Khách hàng nhộn nhịp tại các đại lý xe vào thời điểm cuối năm 2021 (Nguồn ảnh: sưu tầm)

Khi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam công bố doanh số bán hàng năm 2021, liền sau đó là những bài báo, bài tin về mẫu xe bán chạy nhất, về thương hiệu bán nhiều xe nhất. Để có cái nhìn khách quan, rõ ràng hơn, hay muốn biết một thương hiệu xe hơi đang ở vị trí nào, cần sự nhìn nhận, đánh giá toàn diện từ lượng xe bán ra, số lượng các mẫu xe sản xuất, tổng lượng xe sản xuất, dịch vụ chăm sóc khách hàng ra sao, số lượng đại lý, chỉ số hài lòng khách hàng hay những đóng góp cho cộng đồng.

Năm 2021, xét riêng mảng xe du lịch thì Toyota giành được vị trí số 1 thị trường với 69.002 xe (bao gồm xe Lexus), xếp ngay sau là Hyundai với 60.401 xe và KIA với 45.532 xe. Xét trong bối cảnh khó khăn chung ảnh hưởng bởi đại dịch khiến mọi mặt kinh tế, đời sống xáo trộn, kết quả Toyota đạt được trong 2021 là vô cùng ấn tượng.

Nhà sản xuất ô tô nào dẫn đầu thị trường xe du lịch năm 2021? - 2

Trong năm 2021, thị trường đang chứng kiến sự chuyển dịch sang xe điện hoá một cách mạnh mẽ và nhanh chóng hơn. Xe điện có thể là tương lai xa bởi hạ tầng kỹ thuật, giá bán, pin, vận hành, an toàn… nhưng xe hybrid là câu chuyện rất gần khi không làm thay đổi thói quen lái xe, không cần hệ thống trạm sạc mà vẫn góp phần bảo vệ môi trường.

Việc Toyota lần đầu tiên giới thiệu mẫu xe hybrid phổ thông Corolla Cross HV vào tháng 8/2020 và phiên bản Camry hybrid vào tháng 12/2021 là minh chứng cho việc ông lớn từ Nhật Bản này muốn đưa xe hybrid tới gần hơn với người dân Việt như đã làm với hơn 90 quốc gia trên thế giới suốt 24 năm qua.

Có thể thấy những nỗ lực của Toyota trong thời gian qua đã có những thành công nhất định khi giờ đây, khái niệm xe hybrid đã trở nên gần gũi hơn, những logo xanh dương cũng thường xuyên xuất hiện trên đường phố. Theo Toyota Việt Nam, trung bình khoảng 100 xe Corolla Cross bán ra có 12 chiếc thuộc bản Hybrid (HV), tức tương đương hơn 2.200 xe hybrid của Toyota đã đến tay khách hàng.

Kết thúc năm 2021, Corolla Cross bán ra 18.411 xe, tăng trưởng kỷ lục 211% so với năm 2020 và là một trong hai cái tên của Toyota bên cạnh Vios nằm trong Top 10 xe bán chạy nhất thị trường.

Nhà sản xuất ô tô nào dẫn đầu thị trường xe du lịch năm 2021? - 3

Corolla Cross kết thúc năm 2021 nhiều thành công

Sản xuất xe hơi là một ngành không đơn giản, sự cạnh tranh khốc liệt đến từ các đối thủ bên cạnh áp lực lợi nhuận là việc tạo dựng giá trị lớn lao dành cho khách hàng. Nó phải được phát triển dựa trên những nền tảng vững chắc về cơ khí, chế tạo máy, quản trị nhân lực, tối ưu hoá sản xuất, bán hàng, hậu mãi, cộng đồng…chứ không chỉ đơn thuần là việc ra mắt một mẫu xe. Chính vì thế, chúng ta thấy những thương hiệu xe hơi lớn trên thế giới, họ luôn có bản sắc riêng, đời sau kế tục đời trước và gìn giữ bản sắc đó một cách vững bền bên cạnh sự đổi mới phù hợp, thay đổi thị hiếu tiêu dùng.

Đó cũng là cách mà một hãng xe lớn như Toyota đang thực hiện. Bên cạnh những giá trị truyền thống được duy trì qua các dòng sản phẩm như chi phí sử dụng thấp, bền bỉ, giá trị bán lại cao, hệ thống dịch vụ trải dài, thì nay, các xe của Toyota đã lột xác về thiết kế, ngập tràn trang bị tiện nghi.

Điều này có thể thấy rõ trong dải sản phẩm của hãng khi 2 năm gần đây liên tục nâng cấp cả về ngoại thất, trang bị tiện nghi cũng như công nghệ an toàn đi cùng mức giá sở hữu hợp lý. Gói an toàn Toyota Safety Sence hiện nay đã có trên 7 mẫu xe (Corolla Cross, Hilux Adventure, Fortuner Legender, Alphard, Land Cruiser, Land Cruiser Prado, Camry) là minh chứng cho những nỗ lực của hãng xe Nhật khi mong muốn mang đến những hành trình trải nghiệm hạnh phúc và an toàn hơn cho khách hàng.

Nhà sản xuất ô tô nào dẫn đầu thị trường xe du lịch năm 2021? - 4

Đã có 7 mẫu xe của Toyota được trang bị gói an toàn Toyota Safety Sence

Hiện tượng gần đây nhất là Toyota Raize – mẫu SUV đô thị cỡ nhỏ đầu tiên sử dụng động cơ tăng áp. Ngay từ trước khi ra mắt, mẫu xe này đã nhận được sự quan tâm rất lớn bởi đây là mẫu xe bán chạy thứ 2 tại quê nhà Nhật Bản với hơn 126.000 xe trong năm 2020 và tiếp tục góp mặt trong danh sách xe bán chạy của nửa đầu năm 2021. Toyota Raize với dáng vẻ nhỏ gọn nhưng không gian nội thất rộng rãi bên cạnh những công nghệ an toàn cùng mức giá hợp lý từ 527 – 535 triệu đồng hứa hẹn sẽ khuấy đảo thị trường trong thời gian tới.

Nhà sản xuất ô tô nào dẫn đầu thị trường xe du lịch năm 2021? - 5

Việt Nam mới chỉ bắt đầu bước vào thời kỳ đầu của xã hội hoá ô tô, tổng lượng xe bán ra ở ta mới chỉ hơn 300.000 xe/năm trong khi con số này ở Thái Lan là hơn 1 triệu xe. Chính vì thế, năm 2022 trở về sau sẽ là những năm bùng nổ của xe hơi, bùng nổ của những mẫu xe mới cũng như sự cạnh tranh khốc liệt hơn, lúc đó người tiêu dùng sẽ được lợi bởi những ưu đãi, khuyến mãi của các hàng để giành khách hàng. Và ngay tại Việt Nam, chúng ta đã thấy sự chuyển mình rất nhanh của cả Toyota, Hyundai hay Vinfast… để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-san-xuat-o-to-nao-dan-dau-thi-truong-xe-du-lich-nam-2021-5020221911007188....

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung