Ngắm xe siêu sang Rolls-Royce đầu tiên có tuổi đời 120 tuổi

Sự kiện: Rolls-Royce

Hình ảnh về chiếc Rolls-Royce đầu tiên có từ 120 năm trước.

Năm 2024 đánh dấu kỷ niệm 120 năm cuộc gặp gỡ giới thiệu giữa Henry Royce và The Hon. Charles Stewart Rolls năm 1904. Chính từ đây đã dẫn đến sự ra đời của hai chiếc xe Royce 10 H.P. – Chiếc ô tô đầu tiên do Henry Royce chế tạo, và Rolls-Royce 10 H.P., mẫu xe đầu tiên của thương hiệu mới thành lập.

Năm 1903, kỹ sư điện Henry Royce đang điều hành công ty sản xuất của riêng mình ở Manchester. Mặc dù công ty này khá thành công nhưng rắc rối vẫn ập đến với Royce và các công ty khác của Vương Quốc Anh do làn sóng ngày càng tăng của các mặt hàng điện nhập khẩu rẻ hơn.

Vốn là người cầu toàn, Royce từ chối hạ thấp tiêu chuẩn của mình để cạnh tranh, thay vào đó tìm cách đa dạng hóa sang các lĩnh vực mới và đây cũng chính là một quyết định giúp thay đổi lịch sử ngành ô tô.

Ngắm xe siêu sang Rolls-Royce đầu tiên có tuổi đời 120 tuổi - 1

Vào tháng 9 năm 1902, Royce mua một chiếc ô tô nhỏ của Pháp mang tên 10 H.P. Decauville. Đây là một mẫu được đánh giá cao từ một hãng sản xuất có uy tín và nằm trong số những mẫu tốt nhất hiện có vào thời điểm đó. Tuy nhiên, Royce đã nhanh chóng xác định được nhiều sai sót và điểm yếu trong thiết kế, kỹ thuật và kết cấu của chiếc xe này.

Chính với điều này, Royce đã quyết định sử dụng Decauville làm nền tảng cho một chiếc ô tô có động cơ tốt hơn mà ông sẽ chế tạo cho riêng mình. Royce đã bắt đầu bằng việc tháo dỡ nó một cách cẩn thận, ghi chú và vẽ chi tiết từng bộ phận. Thiết kế mới của ông vẫn giữ lại một số tính năng chính một cách hợp lý nhưng cũng đưa ra rất nhiều cải tiến mang tính đổi mới đối với vòng bi, bộ tản nhiệt, chế hòa khí và bộ truyền động.

Royce cũng hướng tới việc giảm trọng lượng tổng thể của ô tô và ông đã làm được nhờ những kinh nghiệm về kỹ thuật cũng như kỹ năng luyện kim tỉ mỉ cùng với các biện pháp đơn giản hơn như loại bỏ chiếc chuông cảnh báo bằng đồng đúc của Decauville vốn nặng khoảng 20kg. Đáng chú ý nhất là Royce đã thiết kế và chế tạo động cơ xi-lanh đôi của riêng mình, động cơ đầu tiên trong chuỗi động cơ huyền thoại dành cho cả ô tô và máy bay mà ông sẽ tạo ra trong sự nghiệp lẫy lừng của mình.

Ngắm xe siêu sang Rolls-Royce đầu tiên có tuổi đời 120 tuổi - 2

Vào ngày 1/4/1904, chiếc ô tô hoàn chỉnh đầu tiên của ông – Chiếc Royce 10 H.P. đã lăn bánh lần đầu tiên trên đường phố. Trong khi đó, ở London, một nhà tiên phong về ô tô và hàng không thuộc tầng lớp quý tộc đã mở một trong những đại lý ô tô đầu tiên ở Anh vào năm 1902.

Ông ấy là The Hon. Charles Stewart Rolls và công việc kinh doanh đang bùng nổ, nhưng Rolls thất vọng vì tất cả hàng hóa của ông buôn bán đều được thiết kế và sản xuất ở nước ngoài, không có chiếc ô tô nào được sản xuất trong nước đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hoặc đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của Rolls về một mẫu xe hoàn hảo.

Khi ấy, một người bạn của Henry Royce tên Henry Edmunds đã được ông cho mượn một trong những mẫu sản xuất đầu tiên của chiếc 10 H.P. mới của Royce. Ông hào hứng cho rằng đó chính xác là những gì Rolls đang tìm kiếm.

Ngắm xe siêu sang Rolls-Royce đầu tiên có tuổi đời 120 tuổi - 3

Vào ngày 4/5/1904, theo sự sắp xếp của người bạn Edmunds, Rolls tới Manchester để gặp Royce và lái thử chiếc xe 10 mã lực này. Mặc dù hai người hoàn toàn khác nhau về xuất thân nhưng Rolls đã sớm bị thuyết phục với một mẫu xe hoàn hảo. Ngay sau đó, ông đã tuyên bố sẽ bán mọi chiếc ô tô mà Royce có thể sản xuất thông qua một công ty mới và dưới cái tên mới: Rolls-Royce.

Chiếc ô tô có động cơ đầu tiên của họ Rolls-Royce 10 H.P. đã được ra mắt trong cùng năm này. Đây chính là một mẫu xe hai xi lanh tương tự bắt nguồn từ những chiếc xe Royce trước đó nhưng có nhiều cải tiến hơn về thiết kế và cơ khí.

Thông qua chiếc xe ô tô nhỏ bé nhưng mang tính thời đại này, thương hiệu non trẻ đã nhanh chóng đạt được danh tiếng về sự xuất sắc về kỹ thuật, sự thoải mái, hiệu suất và độ tin cậy mà thương hiệu vẫn giữ được cho tới 120 năm sau.

Ngắm xe siêu sang Rolls-Royce đầu tiên có tuổi đời 120 tuổi - 4

Đến năm 1905, Rolls-Royce đã bổ sung thêm các mẫu xe 3, 4 và 6 xi-lanh, những mẫu xe thành công trong cả quá trình thử nghiệm và bán ra trên thị trường đều dựa trên động cơ 10 mã lực và hai xi-lanh. 

Tất cả những điều này đều thể hiện một cách hoàn hảo những nguyên tắc nổi tiếng nhất của Royce, vẫn truyền cảm hứng cho thương hiệu cho đến ngày nay: “Hãy tận dụng những gì tốt nhất hiện có và làm cho những thứ này trở nên tốt hơn” và “Nếu những gì mình muốn không tồn tại thì hãy tự mình tạo ra”.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo VAMA, lượng xe Hybrid bán ra trong 3 tháng đầu năm đạt 1.426 xe và đang tăng trưởng đều.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Chi ([Tên nguồn])
Rolls-Royce Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN