Lái xe qua đường ngập nước và cách tránh bị thủy kích trên ô tô

Trong những ngày qua, hình ảnh ô tô chết máy, “nằm đường” khi đi vào đường ngập không phải là ít. Theo những người có kinh nghiệm, lái xe qua đường ngập nước nếu không xử lý đúng cách thì chiếc xe của bạn có thể bị thủy kích.

Thủy kích là hiện tượng xe bị nước tràn vào đường hút gió của máy, làm xe chết máy đột ngột. Trong trường hợp này, nếu người lái xe cố tình khởi động lại máy, nước bị hút sâu vào động cơ dẫn đến hỏng máy. Ghi nhận tại TPHCM trong một vài ngày trở lại đây, mưa gió đã gây không ít khó khăn cho người dân đi đường và tình trạng ngập úng ở các tuyến đường, chết máy xe, thủy kích diễn ra là chuyện hoàn toàn dễ hiểu.

Kinh nghiệm cho thấy, chính việc xử lý ngập ngừng không dứt khoát là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng chết máy và thủy kích trên.

Lái xe qua đường ngập nước và cách tránh bị thủy kích trên ô tô - 1

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi đi qua đoạn đường ngập nước, hãy bình tĩnh thực hiện theo từng bước sau đây: Đầu tiên, đi chậm hoặc dừng xe lại hoàn toàn trước đoạn đường ngập. Tiếp đến, bật đèn cảnh báo nguy hiểm, quan sát những xe đi trước để ước lượng độ sâu của mực nước. Ở những đoạn đường có nước chảy xiết, người lái cần phải đảm bảo trọng tải xe đủ nặng để không bị nước cuốn đi.

Tắt điều hòa nhiệt độ để tránh hút nước vào trong động cơ. Đối với cả xe số sàn và số tự động, đều phải đưa đưa xe về mức số 1. Khi lái xe qua đoạn ngập nước, tuyệt đối không được lái nhanh vì sẽ làm nước tràn vào lọc gió ở phía trước mui xe. Đồng thời luôn giữ chân ga, duy trì tốc độ ổn định để nước không bị chảy ngược vào ống xả ở phía sau.

Lái xe qua đường ngập nước và cách tránh bị thủy kích trên ô tô - 2

Không dừng xe ở giữa đoạn đường ngập trừ trường hợp bất khả kháng. Khi xe bị chết máy, hãy gọi cho cứu hộ đến đưa xe khỏi đoạn đường ngập nước. Tuyệt đối không khởi động lại xe vì sẽ gây ra hiện tượng thủy kích, hư hại nặng tới động cơ.

Sau khi đi qua đoạn đường ngập, nên dừng lại kiểm tra lại xe một lần trước khi tiếp tục hành trình. Loại bỏ cỏ rác, cành cây bị mắc vào thân xe. Kiểm tra xem nước có bị thấm vào sàn xe… Nếu có nghi ngờ, hãy đưa ô tô để các trung tâm sửa chữa để tiến hành kiểm tra và vệ sinh lại xe.

Nguồn: http://danviet.vn/lai-xe-qua-duong-ngap-nuoc-va-cach-tranh-bi-thuy-kich-tren-o-to-50202018895923...

KIA Sorento thế hệ mới có giá bán 1,2 tỷ đồng

Tại thị trường Anh Quốc, KIA Sorento có giá bán từ 38.845 - 46.945 bảng tương đương 1,17 đến 1,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay...

Chia sẻ
Theo NGỌC HOÀNG (Dân Việt)
Mỗi ngày một kinh nghiệm Xem thêm
Báo lỗi nội dung