Hiểu rõ về công năng và cách sử dụng gương xóa điểm mù trên ô tô

Sự kiện: Siêu xe

Khi lái xe sẽ luôn có những điểm mù rất khó hoặc không thể nhìn thấy được, nên việc gắn thêm gương xóa điểm mù cho ô tô sẽ giúp người lái dễ quan sát hơn trong quá trình vận hành xe.

1. Gương xóa điểm mù là gì?

Gương xoá điểm mù là một gương cầu lồi con, gắn phụ trên gương chiếu hậu. Điểm khác biệt giữa gương chiếu hậu và gương xoá điểm mù là gương xoá điểm mù là dạng gương cầu lồi, gương chiếu hậu là dạng gương phẳng.

Hiểu rõ về công năng và cách sử dụng gương xóa điểm mù trên ô tô - 1

Gương xoá điểm mù có tác dụng làm cho góc chiếu rộng hơn, tăng tối đa tầm quan sát. Người lái có thể dễ dàng thấy được những vùng không gian không thể nhìn thấy trên gương chiếu hậu.

Trên thị trường hiện nay, gương xoá điểm mù ô tô có rất nhiều loại: hình bầu dục, hình chữ nhật và các hình dạng khác đặc trưng hơn, nhưng phổ biến nhất là dạng gương hình tròn. Tuy nhiên, hãy lưu ý độ dày của gương xoá điểm mù nếu chủ xe sử dụng gương gập bởi vì chúng có thể làm cản trở hoặc hư hỏng xe nếu kích thước không phù hợp.

Ngoài ra, độ cong của mỗi sản phẩm gương cầu xoá điểm mù có phần khác nhau, dẫn đến khả năng tăng phạm vi quan sát cũng khác nhau. Với cùng 1 vị trí gắn nhưng tuỳ loại gương xoá điểm mù sẽ có những góc khác nhau. Sẽ có gương cho ra góc rộng và cũng có loại sẽ có góc nhìn hẹp hơn, tuỳ thuộc vào tỷ lệ độ cong của gương. Những sản phẩm gương kém chất lượng thường cho tỷ lệ độ cong không chuẩn bằng gương chất lượng điều này bạn nhất định phải lưu ý khi chọn.

Gương điểm mù có thể có đế được làm bằng nhựa, nhôm và gương chính làm bằng kính. Chất liệu nhôm và gương kính có xu hướng sở hữu tuổi thọ dài hơn và cung cấp khả năng hiển thị tốt hơn. Chất liệu nhựa có thể xuống cấp theo thời gian và thông qua sự tiếp xúc với tia UV nhưng giá thành lại rẻ hơn, bạn có thể cân nhắc để lựa chọn chất liệu gương phù hợp cho chiếc xe của mình.

2. Công năng và lưu ý cách sử dụng gương xóa điểm mù

Trong số các nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn giao thông thương tâm nhất, điểm mù được xem là “nỗi ám ảnh kinh hoàng”.

Hiểu rõ về công năng và cách sử dụng gương xóa điểm mù trên ô tô - 2

Nếu điểm mù cột A, người lái có thể khắc phục bằng cách chịu khó nghiêng mình sang trái hoặc sang phải để quan sát tốt hơn, còn nếu điểm mù do gương chiếu hậu đa số đều khiến người lái không thể quan sát được.

Các nhà sản xuất ô tô hiện nay đã cố gắng hoàn thiện kiểu mẫu gương chiếu hậu tối ưu nhất, người lái cũng nên điều chỉnh đúng cách và phù hợp với tầm quan sát của mình để phát huy tối đa công năng của gương chiếu hậu. Tuy nhiên, tầm quan sát của người lái vẫn bị giới hạn trong một phạm vi nhất định, vẫn tồn tại những vùng điểm mù khiến người lái “bất lực”. Điểm mù do gương chiếu hậu thường nằm ở vị trí hai góc phần tư sau xe, cụ thể là hướng 4 giờ và hướng 8 giờ của người lái.

Để hạn chế những điểm mù, bạn có thể sử dụng gương xóa điểm mù. Gương cầu xóa điểm mù có khả năng cho góc chiếu rộng hơn, tăng tối đa tầm quan sát. Người lái có thể dễ dàng thấy được những vùng không gian mà trước đây không thể nhìn thấy trên gương chiếu hậu. Tuy nhiên khi chọn mua và lắp đặt gương cầu xóa điểm mù, bạn cũng cần phải xem xét và cân nhắc để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

- Điều chỉnh gương cửa: Trước khi lắp đặt gương xóa điểm mù ô tô, hãy đảm bảo rằng gương cửa được điều chỉnh đến vị trí chính xác. Công năng chính của gương cửa chính là giúp tay lái ô tô quan sát phần bên và đằng sau của xe. Sau khi điều chỉnh, người lái mới có thể tiến hành xác định vị trí cài đặt gương chống điểm mù.

- Chọn gương xóa điểm mù phù hợp với kích thước và hình dạng của gương cửa.

- Sử dụng phương pháp lắp đặt gương xóa điểm mù thích hợp cho từng loại xe: bắt vít, keo dính,...

- Lưu ý chọn gương xóa điểm mù chất lượng tốt, có độ cong nhất định để dễ quan sát.

- Tùy chọn chất liệu gương phù hợp với chiếc xe như: nhựa, nhôm, kính...

Nguồn: http://khampha.vn/o-to-xe-may/hieu-ro-ve-cong-nang-va-cach-su-dung-guong-xoa-diem-mu-tren-o-to-c...

6 cách kiểm tra hệ thống phanh trên xe ô tô hoạt động an toàn

Hệ thống phanh ô tô là một trong số những bộ phận rất quan trọng, hệ thống này sẽ đảm bảo cho ô tô có vận hành ổn...

Chia sẻ
Theo Diệu Lam (Khám Phá)
Siêu xe Xem thêm
Báo lỗi nội dung