Geely chính thức thành cổ đông lớn nhất của Daimler

Thứ Hai, ngày 26/02/2018 06:00 AM (GMT+7)

Tỷ phú Trung Quốc bỏ ra 9 tỷ USD để sở hữu gần 10% cổ phần của Daimler, công ty mẹ Mercedes-Benz

Sự kiện: Xe Mercedes

Đại gia Trung Quốc Li Shufu, chủ tịch tập đoàn Geely vừa gây xôn xao thị trường xe toàn cầu khi bỏ 7,3 tỷ Euro (tương đương 9 tỷ USD) để sở hữu gần 10% cổ phần của công ty mẹ Mercedes-Benz là Daimler. Điều này khiến họ trở thành cổ đông lớn nhất của hãng xe Đức. 

Geely chính thức thành cổ đông lớn nhất của Daimler - 1

Theo thông tin từ Bloomberg, ông Li Shufu hiện đang sở hữu 9,69 % cổ phần của tập đoàn Daimler thông qua Geely và hiện là người cổ đông lớn nhất của tập đoàn này. Do cổ đông lớn nhất của Daimler hiện nay là Kuwait Investment Authority với số cổ phần chỉ chiếm 6,8%.

Geely chính thức thành cổ đông lớn nhất của Daimler - 2

Ông Li Shufu​

Phía Daimler cũng đã xác nhận về thương vụ này với tờ Bloomberg và thể hiện một sự tin tưởng rất lớn vào tỷ phú Trung Quốc này. Tập đoàn này cho biết: "Li Shufu là một doanh nhân Trung Quốc mà Daimler biết rất rõ và đánh giá cao về năng lực cũng như khả năng phát triển trong tương lai. Nhờ điều này, họ hiện đang có nền tảng vững chắc tại Trung Quốc cùng với mối quan hệ hợp tác tốt với BAIC Motor từ trước đó". Daimler cũng nói rằng họ luôn chào đón những nhà đầu tư mới khác và họ vẫn đang trong quỹ đạo tiến lên. Trong những năm vừa qua, hãng xe này đã vươn lên dẫn đầu doanh số thị trường xe sang, vượt qua BMW và Audi.

Geely chính thức thành cổ đông lớn nhất của Daimler - 3

Các chuyên gia phân tích nhận định rằng động thái trên cho thấy các công ty Trung Quốc, đặc biệt là Geely đang rất nỗ lực hợp tác nhằm thu thập nhiều kiến thức chuyên môn hơn trong lĩnh vực sản xuất xe, nhất là xe điện.

Geely cũng từng gây sốc cho thị trường thế giới và nổi tiếng tại châu Âu với thương vụ mua lại hãng xe Thụy Điển Volvo từ tay nhà sản xuất Ford năm 2010, và mua lại công ty taxi London, Anh năm 2012. Geely cũng mua lại cổ phần của hãng xe hơi Lotus, và gần một nửa công ty mẹ của Proton là DRB-Hicom trong năm 2017. Không những vậy, nhà sản xuất ôtô Trung Quốc vừa mua lại hãng xe bay Terrafugia của Mỹ với tham vọng giới thiệu trên thị trường sản phẩm đầu tiên ngay trong năm 2019. Trong khi đó, Daimler cũng đang liên doanh với các công ty Trung Quốc như BAIC Motor Corp và BYD.

Hiện tại, 70,7% cổ phần của Daimler thuộc về các nhà đầu tư là tổ chức, quỹ đầu tư, 19,4% thuộc sở hữu của những nhà đầu tư cá nhân. Việc Geely muốn mua cổ phần của công ty mẹ Mercedes không phải là mới. Vào tháng 11, Daimler đã từ chối lời đề nghị mua lại số cổ phiếu giảm giá đến 5% của công ty xe hơi Trung Quốc này.

Ông Li Shufu vốn được biết đến là người sáng lập và cũng đang là chủ tịch của Zhejiang Geely Holding Group Co., Ltd. Dưới sự lãnh đạo của ông, Geely hiện là một trong những công ty thuộc ngành ô tô có mức tăng trưởng nhanh nhất của Trung Quốc. Geely cũng chiếm thị phần khá lớn trên thế giới khi xếp thứ 13 toàn cầu và đứng sau Mercedes-Benz và BMW.

Theo Thanh Van (Dân Việt)
sự kiện Xe Mercedes
Báo lỗi nội dung