Đăng báo xe công phạm luật

Chiến dịch “bắt” xe biển xanh (xe công) vi phạm Luật GTDB ở Quảng Ninh không nằm ngoài kế hoạch chung của Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt triển khai trên toàn quốc.

Tuy nhiên, dường như chỉ mình Quảng Ninh không ngại “đụng chạm”, công khai lái xe, biển số, cơ quan quản lý xe biển xanh trên các phương tiện truyền thông.

Đăng báo xe công phạm luật - 1

Tại Quảng Ninh, tất cả các xe biển xanh nếu vi phạm đều bị xử lý và công khai trên truyền thông

“Quan” cơ quan nào cũng phải công khai

Trong 10 ngày (từ 24/7-5/8), Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an tỉnh Quảng Ninh) thông báo 27 lái xe cùng xe ô tô có biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng (xe biển xanh) của các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội vi phạm Luật GTĐB trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trong số 27 xe này có 18 lái xe là thuộc “quân số” của các cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Nhiều cơ quan đầu não tại địa phương như Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Cục Thi hành án dân sự Quảng Ninh và Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng “dính” vi phạm và bị nêu tên trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và Báo Quảng Ninh.

Trao đổi với phóng viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh Lãnh Thế Vinh cho biết: Ngày 1/8, do có việc gấp phải làm tại Hà Nội lúc 5h chiều mà đến 2h chiều, cán bộ của Ban mới nhận được “lệnh”, do đó, cán bộ Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh “hơi vội” nên cùng đồng chí lái xe Đỗ Như Công chạy quá tốc độ quy định từ 10-20km/h. Lực lượng chức năng Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra hiệu lệnh dừng xe và xử lý đúng lỗi.

Ngay sau đó, cán bộ Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh đi trên xe này đã nhắc nhở đồng chí lái xe rút kinh nghiệm, không để hiện tượng này tái diễn.

Ông Lãnh Thế Vinh cũng cho biết thêm: Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh đã quán triệt việc cán bộ, công chức trong Ban phải chấp hành Luật GTĐB theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia và của tỉnh Quảng Ninh. Ngay từ năm 2012, Ban đã yêu cầu cán bộ, công chức ký cam kết bản thân và người nhà không vi phạm Luật GTĐB nhằm đảm bảo TTATGT cho mình và xã hội. Tuy nhiên, do điều kiện chủ quan và khách quan, sự việc lái xe của Ban vi phạm Luật GTĐB và bị xử lý đúng pháp luật là việc làm đúng, chúng tôi sẽ sâu sắc rút kinh nghiệm.

Về trường hợp xe của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy cũng vi phạm Luật Giao thông, ông Nguyễn Đình Tuấn - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, chiếc xe 14C-6779 “dính” lỗi chạy quá tốc độ từ 10-20km/h và vượt trong điều kiện cấm vượt bị Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Quảng Ninh nêu tên đã được bán cho một Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch. “Do họ chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ xong nên chiếc xe đó trên giấy tờ vẫn là của Ủy ban kiểm tra” - ông Tuấn cho biết.

Xe biển xanh phải làm gương

Việc kiên quyết công khai người vi phạm TTATGT đối với bất kể ai, bất kể người đó ở cơ quan nào biểu thị sự quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh trong công tác đảm bảo TTATGT. Trong công tác này, cán bộ, đảng viên, công chức viên chức phải là người gương mẫu chấp hành Luật Giao thông đồng thời phải có trách nhiệm vận động mọi người cùng thực hiện đúng, nghiêm Luật GTĐB nói chung.

Nói về vấn đề này, đại diện Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết lực lượng chức năng của Công an tỉnh thực hiện Kế hoạch “Tăng cường tiến hành tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT đối với người điều khiển xe ô tô, mô tô biển xanh” của Cục Cảnh sát Đường bộ - Đường sắt rất “xuôi chèo, mát mái”, không sợ “đụng chạm” các cơ quan được coi là có quyền lực ở tỉnh bởi sự đồng tình vào cuộc của cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh, vì mục tiêu kéo giảm các chỉ tiêu đảm bảo TTATGT trong năm 2013 và các năm tiếp theo.

Tuy nhiên, một lãnh đạo của tỉnh Quảng Ninh có xe vi phạm vừa bị các lực lượng chức năng tỉnh xử lý theo pháp luật cho rằng: Việc xử lý khi xe vi phạm là đúng bởi trước hết “quan chức” cũng phải xử lý như “dân thường”, thậm chí phải xử lý nghiêm để làm gương. Tuy nhiên, việc xử lý cũng cần toàn diện, không để sót xe vi phạm và cần được triển khai đồng bộ trên cả nước.

Chưa thấy phản ứng từ các cơ quan có xe biển xanh phạm luật

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Tổng biên tập Báo Quảng Ninh Nguyễn Tiến Mạnh cho biết: “Sau khi đăng tải danh sách tên người lái và biển số xe biển xanh vi phạm, Báo Quảng Ninh không nhận được bất kỳ phản ứng tiêu cực nào của các cơ quan được nêu tên”. Tôi nghĩ, lực lượng CSGT tỉnh đã xử lý đúng người, đúng việc và đúng luật nên không có khiếu nại. Bên cạnh đó, các cơ quan trong tỉnh có xe vi phạm cũng hiểu đây là việc phải làm vì mục tiêu chung là đảm bảo một xã hội an toàn và văn minh” - ông Mạnh chia sẻ.

Theo ông Mạnh, từ năm 2012, tỉnh Quảng Ninh đã đăng công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng tên người lái xe cũng như biển số xe của tư nhân vi phạm Luật GTĐB nhằm nâng cao ý thức người điều khiển phương tiện, góp phần đảm bảo TTATGT. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, tại sao chỉ có xe của dân, xe biển trắng bị nêu tên vi phạm trong khi người dân vẫn nhìn thấy xe biển xanh phạm luật lại được bỏ qua?

Đầu năm nay, đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT tỉnh đã rất cương quyết trong việc thực hiện các biện pháp nhằm kéo giảm TNGT, đặc biệt không cho phép cán bộ tỉnh không chấp hành luật, cố tình vi phạm Luật Giao thông. “Chính Trưởng ban đã chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm cung cấp và đăng tải tên người lái xe cũng như biển số xe của các cơ quan nhà nước vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng của tỉnh Quảng Ninh” - ông Mạnh nói.

H.Lâm

Nhiều xe biển xanh không còn chính chủ

Một cán bộ Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt (Bộ Công an) cho biết, trong quá trình tuần tra, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT địa phương phát hiện nhiều xe biển xanh đã được bán cho đơn vị khác nhưng không sang tên đổi chủ. Tình trạng này cho thấy, chính các cơ quan nhà nước cũng không gương mẫu tuân thủ các quy định hiện hành về đăng ký phương tiện, gây khó khăn cho công tác quản lý. Do đó, Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt đã có văn bản yêu cầu Công an các địa phương tiến hành rà soát, thống kê các xe biển xanh đăng ký tại địa phương đã chuyển quyền sử dụng, thanh lý nhưng chưa làm thủ tục sang tên theo quy định, xe hết niên hạn sử dụng… để thông báo cho các đơn vị làm nhiệm vụ TTKS, phát hiện, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trường hợp như tại Quảng Ninh, xe vi phạm bị “bêu” tên không còn thuộc quyền sở hữu của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh như trên đăng ký không phải là trường hợp cá biệt, vị cán bộ này khẳng định.

P.V

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lâm Anh (Giaothongvantai)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN