Chính phủ xem xét kiến nghị ưu đãi thuế, phí cho ô tô điện của Vingroup

Thứ Ba, ngày 08/06/2021 13:30 PM (GMT+7)

Tập đoàn Vingroup gửi kiến nghị đề xuất thí điểm ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ trong 5 năm với ô tô điện.

Ngày 19/5/2021, tại Trụ sở Chính Phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải đã chủ trì cuộc họp với nội dung xoay quanh kiến nghị của Tập đoàn Vingroup về việc thí điểm ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và lệ phí trước bạ (LPTB) trong 5 năm đối với ô tô điện lắp ráp trong nước.

Chính phủ xem xét kiến nghị ưu đãi thuế, phí cho ô tô điện của Vingroup - 1

Sau khi nghe đề xuất của Vingroup cũng như báo cáo của Bộ Tài chính, Bộ Công thương và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải đánh giá cao và kết luận các cơ quan tham dự cuộc họp đều nhất trí việc cần có giải pháp mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa để hỗ trợ phát triển sản xuất ô tô điện tại Việt Nam.

Điều này phù hợp với Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22/3/2018 của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quyết định số 1168/QĐ-TTg ngày 16/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải và VCCI tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp để tổng hợp và hoàn thiện lại nội dung đánh giá về đề xuất của Tập đoàn Vingroup. Trong đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần làm rõ sự cần thiết, đánh giá và hướng xử lý cụ thể phù hợp với thẩm quyền cũng như quy định của pháp luật và báo cáo lại trước ngày 10/6/2021.

Chính phủ xem xét kiến nghị ưu đãi thuế, phí cho ô tô điện của Vingroup - 3

Lãnh đạo Vingroup nêu mong muốn một cơ chế ưu đãi cho ô tô điện tại hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với Thủ tướng tháng 12/2019. Khi đó, CEO Vingroup Nguyễn Việt Quang hy vọng Chính phủ có chính sách hỗ trợ về thuế phí để doanh nghiệp này "có thể khởi nghiệp thuận lợi hơn trong lĩnh vực có quá nhiều cạnh tranh như ôtô, đặc biệt là ô tô điện".

Ông Quang cho rằng, theo kinh nghiệm quốc tế, cần phải có một hệ thống chính sách đồng bộ, khuyến khích cả nhà sản xuất, phân phối và người tiêu dùng, cũng như xây dựng một hệ sinh thái thân thiện cho phương tiện chạy điện trong tương lai.

Chính phủ xem xét kiến nghị ưu đãi thuế, phí cho ô tô điện của Vingroup - 4

Hiện tại, VinFast - công ty con của Vingroup - đang là hãng xe duy nhất có kế hoạch sản xuất và phân phối các dòng xe ô tô điện tại Việt Nam. Vào hồi cuối tháng 3 năm nay, VinFast đã công bố nhận đặt hàng mẫu ôtô điện đầu tiên VF e34 với giá ưu đãi mở bán là 590 triệu đồng (giảm 100 triệu đồng so với giá bán dự kiến). Theo kế hoạch, những chiếc ôtô điện đầu tiên do tập đoàn này sản xuất sẽ bàn giao cho khách hàng vào tháng 11 năm nay. Theo sau đó là VF e35 cùng VF e36 dự kiến sẽ bắt đầu mở cọc vào đầu năm sau.

Chính phủ xem xét kiến nghị ưu đãi thuế, phí cho ô tô điện của Vingroup - 5

Việc thuế TTĐB và LPTB được ưu đãi giảm so với xe chạy xăng thông thường sẽ giúp các dòng xe điện của VinFast dễ dàng tiếp cận với người dùng, tăng tốc độ “phổ cập” xe xanh tại thị trường Việt Nam.

Nguồn: http://danviet.vn/chinh-phu-xem-xet-kien-nghi-uu-dai-thue-phi-cho-o-to-dien-cua-vingroup-5020218...

Giá xe VinFast Lux A2.0 lăn bánh tháng 6/2021

Cập nhật giá niêm yết và lăn bánh xe VinFast Lux A2.0 mới nhất đầy đủ các phiên bản.

Theo Duy Anh (Dân Việt)
sự kiện Xe điện VinFast
Báo lỗi nội dung